Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để trì hoãn kinh nguyệt khi những ngày Tết đang tới gần?

Bài viết này sẽ giúp bạn xem xét các cách trì hoãn kỳ kinh một cách hiệu quả và an toàn nhất:

Là nữ giới, chắc hẳn bạn đã từng ước có thể trì hoãn kinh nguyệt vào những dịp đặc biệt, ví dụ như trong một chuyến du lịch. Nếu tìm kiếm trên mạng các cách trì hoãn kinh nguyệt, bạn sẽ bắt gặp vô số ý tưởng sử dụng thực phẩm để làm chậm chu kỳ đèn đỏ, từ giấm táo, nước chanh...

Tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng về việc ăn uống có thể trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt, nhưng vẫn có một số biện pháp phi tự nhiên hiệu quả. Chúng thường liên quan đến việc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố sau đây:

 Làm thế nào để trì hoãn kinh nguyệt khi những ngày Tết đang tới gần?

 

Norethisteron

Norethindrone (norethisterone) là một loại thuốc theo đơn có thể trì hoãn kinh nguyệt trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường bạn sẽ phải sử dụng ba viên mỗi ngày, bắt đầu từ ba đến bốn ngày trước khi bạn bắt đầu có kinh nguyệt. Khi bạn ngừng dùng thuốc, chu kỳ của bạn sẽ bắt đầu trong vòng 2-3 ngày.

Thuốc này được coi là một biện pháp tránh thai, nhưng bạn sẽ không sử dụng nó đủ lâu để có được lợi ích về tránh thai. Nếu bạn có ý định quan hệ tình dục trong khi dùng thuốc, bạn sẽ cần sử dụng một hình thức tránh thai khác, chẳng hạn như bao cao su, để tránh mang thai.

Đọc thêm bài viết: Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đến kỳ kinh nguyệt

Các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nhức đầu, căng ngực và rối loạn tâm trạng. Những người có tiền sử rối loạn đông máu không nên dùng thuốc này.

 

Thuốc tránh thai

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai kết hợp progesterone-estrogen để tránh thai, bạn có thể trì hoãn chu kỳ của mình bằng cách bỏ qua những viên thuốc giả dược và bắt đầu vỉ thuốc mới ngay lập tức.
Đọc thêm bài viết: Kiểm soát cân nặng khi mãn kinh

Hãy chắc chắn đã hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi làm điều này. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ. Nhiều người sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian dài hơn 21 ngày và có rất ít rủi ro liên quan đến việc sử dụng liên tục thuốc nội tiết tố kết hợp.

 

Mặt trái của việc trì hoãn chu kỳ của bạn

Các biện pháp để trì hoãn kinh nguyệt đều có thể không hiệu quả 100%. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp chảy máu bất thường hoặc đốm máu cũng có thể xảy ra, ngay cả khi không có kinh nguyệt đầy đủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt kết thúc sớm

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm