Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt kết thúc sớm

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn và không đều đặn thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu chu kỳ bình thường của bạn trở nên ngắn hơn, điều đó báo hiệu một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Một chu kỳ kinh nguyệt điển hình kéo dài 3-5 ngày, nhưng các chu kỳ ngắn như 1 ngày và dài nhất là 8 ngày được coi là bình thường. Đôi khi, một cá nhân có thể bị ra máu ngắn hoặc chảy máu nhẹ vào thời điểm trong tháng mà họ thường không chảy máu. Đây có thể là hiện tượng chảy máu khi làm tổ, một dấu hiệu bình thường của thời kỳ đầu mang thai xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chảy máu bất thường có thể là dấu hiệu của một tình trạng như lạc nội mạc tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Lưu lượng kinh nguyệt của mỗi người khác nhau về độ dài và tần suất. Các bác sĩ coi lượng chảy trong khoảng 3-5 ngày là bình thường. Lượng máu mất đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 30 mililit. Tuy nhiên, tùy từng người, lượng máu này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn. Khi chu kỳ của một người bình thường ngắn, có thể không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu điều đó là bất thường hoặc có những thay đổi đột ngột khác trong kỳ kinh nguyệt, bạn cần liên hệ với bác sĩ.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt ngắn 

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt ngắn hoặc nhẹ, bao gồm:

Thai kỳ

Một số người có hiện tượng ra máu khi mang thai, họ có thể nhầm lẫn trong thời gian ngắn. Điều này không nhất thiết cho thấy có vấn đề trong giai đoạn đầu của thai kỳ, vì 15–25% phụ nữ mang thai bị chảy máu trong ba tháng đầu. Có thể xuất hiện đốm hoặc chảy máu nhẹ 1–2 tuần sau khi trứng được thụ tinh khi trứng bám vào niêm mạc tử cung. Điều này được gọi là chảy máu khi trứng làm tổ. Ngoài ra, chảy máu cổ tử cung nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai không phải là hiếm. Vì nhiều mạch máu đang phát triển hơn ở khu vực này, nên hiện tượng đốm máu có thể xảy ra.

Mất thai

Sót thai là tương đối phổ biến, xảy ra ở 26% các trường hợp mang thai. Mặc dù chảy máu có thể là bình thường trong thai kỳ, nhưng đôi khi nó có thể chỉ ra một vấn đề. Nếu chảy máu xảy ra sớm trong thời kỳ mang thai của một người, nó có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Điều này có thể bắt đầu như đốm máu lấm tấm, nhưng thường nặng hơn. Một người bị sẩy thai cũng có thể bị đau quặn bụng và tiết dịch mô. Các triệu chứng của sẩy thai có thể bao gồm:

 • đau lưng từ nhẹ đến nặng
 • các cơn co thắt đau đớn cứ sau 5–20 phút
 • tiết dịch nhầy màu trắng hồng
 • tiết dịch mô giống như cục máu đông

Trong một số trường hợp, mang thai ngoài tử cung có thể gây chảy máu. Đây là khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Nếu ống dẫn trứng bị vỡ có thể gây chảy máu và đau dữ dội. Những người gặp phải vấn đề này nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh đề cập đến những năm dẫn đến mãn kinh, đó là khi một người ngừng kinh nguyệt hàng tháng. Tiền mãn kinh thường bắt đầu khi một người ở độ tuổi 30 hoặc 40. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng sản xuất một lượng khác nhau của hormone estrogen, gây ra sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể làm cho chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn hơn và làm cho lượng máu của họ ít hơn hoặc nhiều hơn. Ngoài ra, tiền mãn kinh có thể khiến bạn bị mất kinh. Các triệu chứng tiền mãn kinh khác có thể bao gồm:

 • bốc hỏa
 • khó ngủ
 • đổ mồ hôi đêm
 • khô âm đạo

Chu kỳ rụng trứng bất thường

Chu kỳ rụng trứng xảy ra khi buồng trứng không giải phóng trứng. Điều này có thể gây chảy máu bất thường và nhiều. Nó thường gặp ở những người trẻ tuổi mới bắt đầu có kinh và những người tiền mãn kinh. Khi buồng trứng không giải phóng trứng có thể gây chảy máu do thay đổi nồng độ hormone. Các triệu chứng của chu kỳ bất thường bao gồm:

 • kinh nguyệt không đều
 • bỏ qua giai đoạn
 • chảy máu nhẹ hơn hoặc nặng hơn
 • khô âm đạo

Hội chứng buồng trứng đa nang

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ, hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng mất cân bằng hormone ảnh hưởng đến 1/10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nó xảy ra khi sự mất cân bằng nội tiết tố ngăn cản buồng trứng phát triển hoặc giải phóng trứng hàng tháng. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh và sự phát triển của các u nang lành tính trên buồng trứng. Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang có thể bao gồm:

 • kinh nguyệt không đều
 • mọc tóc thừa
 • tăng cân
 • mụn
 • mái tóc mỏng

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung - tương tự như niêm mạc tử cung - phát triển bên ngoài tử cung. Nó tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến hơn 11% phụ nữ ở Hoa Kỳ trong độ tuổi 15–44. Mô thường phát triển ở vùng xương chậu, thường trên buồng trứng, ống dẫn trứng và xung quanh tử cung. Nó cũng có thể phát triển trong âm đạo, ruột, bàng quang, trực tràng và cổ tử cung. Trong chu kỳ kinh nguyệt của một người, mô nội mạc tử cung này sưng lên và chảy máu giống như niêm mạc tử cung. Điều này có thể gây ra những cơn đau bụng kinh nghiêm trọng cũng như chảy máu không đều và nhiều. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • đau thắt lưng hoặc đau vùng chậu mãn tính
 • đi tiểu đau hoặc đi tiêu trong kỳ kinh nguyệt
 • đầy hơi
 • bệnh tiêu chảy
 • buồn nôn

Sử dụng biện pháp tránh thai

Những người sử dụng biện pháp tránh thai có thể bị chảy máu đột ngột, là một lượng máu nhỏ khi họ không đến kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Điều này có thể xảy ra với việc sử dụng bất kỳ loại biện pháp tránh thai nào, nhưng xảy ra thường xuyên hơn với:

 • que cấy tránh thai
 • thuốc tránh thai liều thấp và liều rất thấp
 • vòng tránh thai nội tiết tố, dụng cụ nhỏ hình chữ T được đặt trong cổ tử cung

Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt được gọi là chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt. Theo một nghiên cứu năm 2016, điều này là phổ biến. Các bác sĩ tin rằng sự mất cân bằng hormone hoặc các bất thường về cấu trúc, chẳng hạn như các khối u lành tính, gây ra hiện tượng chảy máu này. Các tác giả nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ chu kỳ kinh nguyệt của 549 phụ nữ để xem liệu có mối liên hệ giữa chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt và vô sinh hay không. Họ phát hiện ra rằng có một mối liên hệ - những người bị chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt ít có khả năng mang thai hơn trong chu kỳ kinh nguyệt đó. Tuy nhiên, việc ra máu không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của họ trong các chu kỳ sau. Điều này có nghĩa là nếu một người bị chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt không thường xuyên, nó có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nói chung của họ. 

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại nếu đó là thời gian chu kỳ trung bình của một người. Tuy nhiên, nếu đây là sự thay đổi so với chu kỳ bình thường của họ thì có thể báo hiệu một tình trạng bệnh. Nhiều tình trạng và sự cố có thể gây ra hiện tượng ra máu trong thời gian ngắn. Mang thai, sẩy thai, lạc nội mạc tử cung, chảy máu vùng kín và hội chứng buồng trứng đa nang đều có thể gây ra những đợt ra máu ngắn mà mọi người có thể nhầm là có kinh. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi theo từng độ tuổi

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 22/01/2022

  9 sai lầm thường gặp khi giặt có thể làm hỏng quần áo

  Nhiều người thường cho quần áo trực tiếp vào máy, giặt ở nhiệt độ cao, sử dụng quá nhiều bột giặt,... mà không biết rằng đây là những thói quen cần tránh khi giặt giũ để quần áo không bị hỏng.

 • 22/01/2022

  Những cách giảm cân hiệu quả mà không cần đến phòng tập

  Mặc dù tập thể dục và ăn uống lành mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân, giữ được vóc dáng cân đối, nhưng vẫn có những cách khác lạ hơn để đốt cháy calo.

 • 22/01/2022

  Làm sao để kiểm soát độ cận thị ở trẻ?

  Cận thị thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh, gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt, học tập và vui chơi của các em nhỏ. Làm sao để giúp con không tăng độ cận là băn khoăn được nhiều cha mẹ quan tâm.

 • 22/01/2022

  Gội đầu bằng nước nóng hay nước lạnh tốt hơn?

  Thời tiết khô hanh của mùa lạnh khiến tóc bạn dễ bị gàu, khô xơ nên việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn. Nhiều người thường gội đầu bằng nước nóng để tránh bị nhiễm lạnh. Liệu việc gội đầu bằng nước nóng có thực sự tốt hơn nước lạnh hay không?

 • 22/01/2022

  Thủ dâm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

  Thủ dâm không phải là hành vi xấu mà là một quá trình hoàn toàn bình thường đối với con người và là một hành vi tình dục lành mạnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến “nghiện” thủ dâm, ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

 • 22/01/2022

  8 dấu hiệu suy giảm testosterone ở nam giới

  Testosterone là hormone tự có liên quan mật thiết đến sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe tình dục của nam giới nói riêng. Nhận biết sớm dấu hiệu suy giảm testosterone ở nam giới dưới đây để hạn chế ảnh hưởng và cải thiện sức khỏe sinh dục.

 • 22/01/2022

  Ăn nho thường xuyên giúp giảm mức cholesterol trong máu?

  Nghiên cứu mới đây cho thấy việc bổ sung nho trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bên cạnh đó cải thiện lợi khuẩn trong ruột.

 • 22/01/2022

  HPV có thể gây ung thư cổ họng không?

  Virus u nhú ở người (HPV) là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù nó thường ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nó cũng có thể xuất hiện ở các khu vực khác. Theo chuyên gia, có hơn 40 phân nhóm HPV lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và miệng/cổ họng.

Xem thêm