Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nhiều trà đá có thể gây sỏi thận

Mùa hè là mùa cao điểm để uống trà đá. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng trà đá có thể góp phần gây ra những cơn đau do sỏi thận vì nó chứa nhiều oxalat, một trong những hóa chất quan trọng dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu – từ thận đến bàng quang của bạn.

Uống không đủ nước là nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi thận, và trong mùa hè, khi mọi người có thể bị mất nước do đổ mồ hôi, tác động của mất nước kết hợp với uống nhiều trà đá có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận, đặc biệt ở những người đã có nguy cơ. Mặc dù trà nóng cũng chứa oxalat, nhưng chúng ta rất khó uống đủ lượng để gây ra sỏi thận. Số liệu từ Hiệp hội Trà Hoa Kỳ cho thấy khoảng 85% trà được tiêu thụ ở Hoa Kỳ là đá. So với phụ nữ, nam giới có nguy cơ bị sỏi thận cao gấp 4 lần và nguy cơ này tăng lên đáng kể đối với những người từ 40 tuổi trở lên. Những phụ nữ có mức estrogen thấp như phụ nữ sau mãn kinh và những người bị cắt bỏ buồng trứng cũng có nguy cơ cao hơn.

Sỏi thận là những tinh thể muối và khoáng chất nhỏ thường lắng đọng trong nước tiểu ở thận hoặc niệu quản, các ống nhỏ vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Thông thường sỏi thận rất nhỏ nên chúng sẽ được tống ra ngoài theo đường nước tiểu mà không gây hại gì. Tuy nhiên, đôi khi những viên sỏi phát triển đủ lớn để mắc kẹt trong niệu quản, gây đau đớn và khó chịu. Chuyên gia khuyên bạn nên uống nước lọc hoặc nước chanh để làm dịu cơn khát vì chanh có nhiều citrat, có tác dụng ức chế sự phát triển của sỏi thận.

Chuyên gia cũng khuyến cáo những người có nguy cơ bị sỏi thận nên giảm một số loại thực phẩm có chứa nồng độ oxalat cao, bao gồm rau bina, sô cô la, và các loại hạt, đồng thời ăn ít muối và thịt, uống vài cốc nước mỗi ngày và ăn các loại thực phẩm cung cấp đủ lượng canxi vì điều này làm giảm lượng oxalat mà cơ thể hấp thụ. Đối với những người đang uống trà đá, những người đã bị sỏi thận, chuyên gia khuyên nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để xem liệu đồ uống có thể là một yếu tố góp phần không, vì việc kiểm tra nồng độ oxalat trong máu khá đơn giản.

Uống trà đá vào mùa hè là thói quen của nhiều người, vì độ tiện dụng và tính giải khát cao của nó, nhưng đừng lạm dụng và hãy để ý để uống với liều lượng vừa phải. Cũng như rất nhiều những thức ăn và thói quen sinh hoạt liên quan đến lối sống lành mạnh khác, điều độ là chìa khóa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 loại trà tốt nhất để giảm cân nặng và mỡ bụng ngày Tết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm