Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư thực quản và chứng trào ngược dạ dày thực quản

Chứng trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây nhiều khó chịu cho cuộc sống của bạn mà nó còn đặt bạn vào nguy cơ bị ung thư thực quản. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ thảo luận với bạn về mối liên quan giữa 2 bệnh này.

Ung thư thực quản và chứng trào ngược dạ dày thực quản

Mối liên quan

Chứng trào ngược dạ dày thực quản, hay còn được gọi là chứng ợ nóng, khiến bạn cảm thấy nóng rát ở ngực hoặc cổ họng sau khi ăn một số loại thức ăn nhất định. Hầu hết mọi người đều trải qua triệu chứng này ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, nếu bạn bị trào ngược mạn tính hoặc xảy ra 2-3 lần/ tuần thì bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư thực quản.

Thực quản là ống dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày. Khi bạn bị chứng trào ngược, acid từ dạ dày sẽ đi lên thực quản. Theo thời gian, nó có thể phá hủy các mô ở thực quản và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Có 2 loại chính là ung thư biểu mô tuyến và ung thư tế bào vảy. Trào ngược acid làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến.

Trào ngược dẫn đến ung thư thực quản như thế nào?

Acid trào ngược từ dạ vào phần dưới của thực quản. Dạ dày có một lớp màng bảo vệ nó khỏi các axit còn thực quản thì không. Điều này có nghĩa là các acid này có thể làm tổn hại các mô ở thực quản. Các bác sĩ không chắc chắn lý do tại sao, nhưng những người thường xuyên bị trào ngược tăng nhẹ nguy cơ ung thư thực quản.

Đôi khi các tổn thương mô do trào ngược acid có thể dẫn đến một tình trạng tiền ung thư được gọi là thực quản Barrett. Tình trạng này khiến các mô trong thực quản được thay thế bằng các tế bào có cấu trúc tương tự như các tế bào ở thành ruột. Đôi khi các tế bào này sẽ phát triển thành các tế bào tiền ung thư.

Mặc dù thực quản Barret có nguy cơ cao gây ung thư thực quản nhưng hầu hết những người có tình trạng này không bao giờ phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, những người có trào ngược và Barrett có khả năng phát triển bệnh ung thư thực quản cao hơn những người chỉ có trào ngược.

Triệu chứng của ung thư thực quản

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là nuốt khó. Nuốt khó tăng dần khi khối u phát triển và làm tắc nghẽn thực quản. Một vài người có triệu chứng đau khi nuốt đặc biệt là khi thức ăn hoặc viên thuốc to đi qua vị trí khối u.

Nuốt khó có thể dẫn đến sụt cân do giảm sự ngon miệng hoặc tăng chuyển hóa do ung thư.

Những triệu chứng khác có thể gặp:

 • Khàn tiếng
 • Ho kéo dài
 • Chảy máu thực quản
 • Tăng các biểu hiện của chứng kho tiêu và chứng ợ nóng

Yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản

Bên cạnh, trào ngược và thực quản Barrett, có một vài yếu tố nguy cơ khác như:

Giới tính: Nam giới có nguy cơ cao gấp 3 lần phụ nữ.

Tuổi: ung thư thực quản gặp phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi.

Thuốc lá: Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá, xì gà và thuốc lá nhai, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Rượu: Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc.

Béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, một phần do họ có nhiều khả năng bị trào ngược acid mạn tính.

Chế độ ăn uống: Ăn nhiều trái cây và rau quả đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư thực quản, trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa ăn thịt chế biến sẵn và nguy cơ cao bị ung thư thực quản. Ăn quá nhiều cũng là một yếu tố nguy cơ.

Phóng xạ: xạ trị vào ngực hoặc vùng thượng vị trước đó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Chẩn đoán

Nếu bạn có các triệu chứng có thể do ung thư thực quản, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và khai thác bệnh sử của bạn. Nếu nghi ngờ, họ có thể chỉ định cho bạn một vài xét nghiệm.

Nội soi: đưa một ống dài có gắn camera từ họng xuống thực quản, có thể kèm theo sinh thiết mô làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Chụp thực quản có cản quang: sau khi uống, thuốc cản quang sẽ bám trên bề mặt thực quản của bạn và bác sĩ sẽ tiến hành chụp Xquang thực quản.

Nếu bác sĩ tìm thấy mô ung thư, họ có thể sẽ chỉ định cho bạn chụp cắt lớp vi tính để đánh giá sự di căn của ung thư.

Điều trị

Các phương pháp điều trị chính của ung thư thực quản là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, hoặc kết hợp các phương pháp, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Phẫu thuật

Trong giai đoạn đầu, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u hoàn toàn. Đôi khi, họ có thể sử dụng phẫu thuật nội soi.

Nếu ung thư đã lan rộng đến các lớp mô sâu hơn, bạn sẽ cần cắt bỏ phần thực quản có khối u và nối phần lành lại. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ phần trên của dạ dày của bạn.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ có thể được chiếu từ bên ngoài khu vực ung thư hoặc từ bên trong.

Xạ trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật và thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu ở những người bị ung thư thực quản.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật, hoặc kết hợp với xạ trị.

Hãy làm việc với bác sĩ để lựa chọn kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần phải tập trung vào việc kiểm soát trào ngược acid bằng việc thay đổi thói quen ăn uống, hoặc giữ thực quản thẳng đứng trong một vài giờ sau khi ăn.

Tiên lượng

Tiên lượng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư của bạn. Bởi vì trên thực tế ung thư thực quản thường được chẩn đoán ở giai đoạn khá muộn, và có tiên lượng tương đối dè dặt.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư thực quản chưa di căn là 40%. Đối với ung thư thực quản đã di căn đến các bộ phận lân cận, chẳng hạn như các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống 5 năm là 21%. Đối với ung thư thực quản đã di căn xa, tỷ lệ sống 5 năm là 4%.

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng những con số này không thể giúp dự đoán các kết quả cho bất kỳ một bệnh nhân nào. Tiên lượng của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả đáp ứng của bạn với điều trị, và sức khỏe tổng thể của bạn.

Làm gì để phòng ngừa ung thư thực quản nếu bạn bị trào ngược acid?

Kiểm soát trào ngược acid của bạn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư thực quản. Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra các biện pháp thích hợp. Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể tham khảo:

 • Giảm cân
 • Không nằm ngay sau khi ăn (sẽ tạo điều kiện cho acid trào từ dạ dày lên thực quản)
 • Nằm đầu cao để đầu và ngực ở cao hơn so với bụng của bạn
 • Uống thuốc kháng acid
 • Bỏ thuốc lá
 • Uống rượu có chừng mực
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả

Nếu bạn có thực quản Barrett và trào ngược acid, bạn có nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản cao hơn những người chỉ bị trào ngược. Khi đó bạn cần đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên để phát hiện những tiến triển liên quan đến ung thư.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đồ uống có cồn và bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm