Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa tuyến giáp và trào ngược axit dạ dày thực quản

Trào ngược axit còn được gọi là trào ngược axit dạ dày thực quản hoặc axit tiêu hóa là một tình trạng cực kỳ phổ biến. Tình trạng này sẽ xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới không đóng chặt được làm cho các chất và dịch trong dạ dày có thể trào ngược lên trên thực quản.

Mối liên quan giữa tuyến giáp và trào ngược axit dạ dày thực quản

Cơ thắt thực quản dưới nằm ở giữa thực quản và dạ dày. Đó là cơ có van một chiều thường mở một cách hạn chế khi bạn nuốt thức ăn. Khi cơ thắt thực quản dưới không đóng được hoàn toàn, các chất và dịch trong dạ dày có thể trào ngược lên trên thực quản.

Triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược axit là ợ nóng, cũng chính là khi bạn cảm thấy nóng rát ở ngực. Các triệu chứng khác bao gồm trào ngược và khó nuốt. Khi trào ngược axit xảy ra nhiều hơn 2 lần một tuần thì sẽ được coi là trào ngược axit mãn tính, hay còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản.

Tuyến giáp ảnh hưởng đến tình trạng trào ngược axit như thế nào?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình bướm nằm ở phía trước cổ và là một phần của hệ nội tiết.

Hệ nội tiết có chức năng sản xuất ra các hoocmôn để điều chỉnh quá trình tăng trưởng và phát triển, quá trình sinh sản, quá trình thức - ngủ cùng với nhiều hoạt động khác của cơ thể.

Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất ra hoocmôn điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể để sản xuất và sử dụng năng lượng. Những hoocmôn của tuyến giáp bao gồm hoocmôn T3 và T4. Có rất nhiều các rối loạn sẽ xảy ra nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hoocmôn.

Có hàng triệu người Mỹ mắc các bệnh về tuyến giáp. Hai bệnh về tuyến giáp phổ biến là suy giápcường giáp.

Ở những người bị suy giáp, tuyến giáp không hoạt động có thể làm tê liệt cơ thắt thực quản dưới. Điều này sẽ làm cho thức ăn và dịch tiêu hóa từ dạ dày trào ngược lại lên thực quản. Suy giáp cũng đã được chứng minh là làm trì hoãn quá trình dạ dày co bóp và tống thức ăn xuống ruột. Điều này có nghĩa là nhiều axit sẽ bị trào ngược lên thực quản hơn.

Vi khuẩn và trào ngược axit

Sự có mặt của vi khuẩn H.pylori cũng có thể dẫn đến tình trạng trào ngược axit. H.pylori là một loại vi khuẩn phổ biến thường gây viêm dạ dày. Loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến khoảng hơn một nửa số người trên thế giới. Vi khuẩn sẽ phát triển ở hệ tiêu hóa và tấn công lớp niêm mạc dạ dày.

H.pylori có thể phát triển trong những môi trường khắc nghiệt như môi trường axit dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể thay đổi môi trường quanh nó và giảm lượng axit, do đó, chúng có thể tồn tại. Vi khuẩn này có hình xoắn ốc, do đó, chúng có thể xuyên qua được lớp niêm mạc dạ dày. Tại đó, lớp nhầy của dạ dày sẽ bảo vệ chúng khỏi các tế bào miễn dịch của cơ thể. H.pylori là một trong những nguyên nhân hàng đầu của viêm dạ dày mãn tính.

H.pylori có thể gây ra tình trạng quá nhiều axit dạ dày. Loại vi khuẩn này sẽ kích thích dạ dày sản xuất ra một lượng lớn axit và có thể bị trào ngược lên thực quản. Lượng axit lớn trong dạ dày cũng có thể làm quá trình làm rỗng dạ dày diễn ra chậm hơn, do đó, dẫn đến trào ngược.

Một số loại thuốc làm giảm axit, thường được kê để điều trị H.pylori được tin là có thể dẫn đến trào ngược. Một số loại thuốc nhất định, như Prilosec, có thể thực sự làm tăng axit dạ dày và tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Trong một số trường hợp, tình trạng này sẽ dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, làm cho tình trạng bị ợ nóng trở nên nghiêm trọng hơn ở những người bị trào ngược axit. Loại thuốc này cũng có thể sẽ tương tác với các thuốc khác đùng để điều trị các bệnh về tuyến giáp như bệnh suy giáp.

Mối liên quan giữa trào ngược axit và tuyến giáp

Như vậy, có mối liên quan giữa tuyến giáp và tình trạng trào ngược axit. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hoocmôn cần thiết dẫn đến rối loạn chức năng cơ thắt thực quản dưới. Việc này làm cho các chất cũng như dung dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản  và dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Một yếu tố khác là vi khuẩn H.pylori cũng có thể dẫn đến trào ngược axit.

Bạn nên đi khám nếu bạn có các bệnh về tuyến giáp và bị trào ngược axit. Bác sỹ có thể sẽ giúp bạn tìm ra cách làm giảm trào ngược mà không ảnh hưởng đến chức năng tyến giáp. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sỹ nếu bạn nghi ngờ mình mắc các vấn đề về tuyến giáp. Bác sỹ có thể sẽ tiến hành một vài xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mối liên hệ giữa trào ngược dạ dày – thực quản và bệnh hen

Bình luận
Tin mới
Xem thêm