Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuổi tác ảnh hưởng đến vị trí eczema như thế nào?

Dạng phổ biến nhất của bệnh eczema là viêm da dị ứng, thường là ban đỏ, ngứa. Loại bệnh eczema này chủ yếu ảnh hưởng đến những người có xu hướng bị hen suyễn, sốt cao hay dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, nhiều chuyên gia tin rằng yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh eczema.

Tuổi tác ảnh hưởng đến vị trí eczema như thế nào?

Vị trí của bị eczema có thể dự đoán được, tùy thuộc vào tuổi của người đó. Nguyên nhân là vì vị trí bị eczema thường là những vị trí mà người bệnh thường gãi và những đối tượng dễ bị eczema là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Các vị trí bị eczema thường rất ngứa, khô, cứng, chóc vảy, và /hoặc dày sừng. Ngoài ra, những vùng này có thể làm đổi màu da, làm cho da trở nên nhạt màu hơn hoặc tối hơn, tùy thuộc vào sắc tố của bạn.

Vị trí của Eczema phụ thuộc vào tuổi

Với các loại phát ban khác, tình trạng phát ban xuất hiện trước, sau đó tình trạng ngứa mới xuất hiện. Nhưng trong bệnh viêm da dị ứng tình trạng ngứa sẽ xuất hiện trước, sau đó người bệnh sẽ gãi và dẫn đến tình trạng phát ban dị ứng. Vì vậy, đối với một người bị viêm da dị ứng, làm xước bất cứ vùng da nào đủ lâu sẽ dẫn đến eczema. Đây là cách bệnh eczema xuất hiện theo tuổi:

Trẻ sơ sinh: Ở trẻ sơ sinh và trẻ rất nhỏ, eczema thường xuất hiện ở các phần trên mặt (đặc biệt là má), ngực, và phần sau của da đầu. Sự phân bố này phản ánh nơi mà đứa trẻ có thể gãi, và do đó thường không bao gồm khu vực đóng tã.

Trẻ chập chững biết đi: Eczema thường sẽ diễn biến nặng nhất với trẻ 2-4 tuổi. Trong thời gian này, bệnh thường ảnh hưởng đến da ở phía trước khuỷu tay và phía sau đầu gối. Những khu vực này được gọi là "vùng di động". Eczema cũng có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các vùng khác trên cơ thể, chẳng hạn như cẳng chân và bàn chân. Đây là những vùng sẽ bắt đầu tiếp xúc với nhiều bề mặt hơn khi trẻ bắt đầu biết đi.

Trẻ lớn và người trưởng thành: Ở trẻ lớn và người trưởng thành, vị trí của eczema thường liên quan đến vùng da ở phía trước của khuỷu tay và phía sau đầu gối. Một lần nữa, những "vùng di động" này lại là những vị trí dễ bị trầy xước khi ở độ tuổi này.

Mặc dù bệnh viêm da dị ứng thường được coi là một bệnh thường gặp khi còn nhỏ (thường xuất hiện trong năm đầu tiên) và hầu hết mọi người đều tự khỏi khi lớn lên, nhưng tình trạng này có thể sẽ vẫn tồn tại khi đã qua tuổi trưởng thành.

Khi eczema xảy ra ở tuổi trưởng thành, bệnh thường ảnh hưởng đến các vùng bị tiếp xúc với các chất chất gây dị ứng hoặc chất kích thích như tay, da đầu, mí mắt và núm vú.

Điều trị và tránh các tác nhân gây ngứa

Điều trị bệnh eczema chủ yếu là giảm viêm da và tránh các tác nhân gây ngứa thường gặp như các tác nhân gây dị ứng, bề mặt thô, hoặc nhiệt độ quá cao. Các loại kem corticoid và thuốc mỡ bôi tại chỗ thường được sử dụng để làm dịu tình trạng ngứa. Ngoài ra, duy trì độ ẩm da cũng có thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Ngứa có thể do các chất kích thích, nhiễm trùng, dị ứng và căng thẳng. Dưới đây là một số các kích thích thường gặp:

Chất gây kích ứng: Có thể gây ngứa nhờ kích thích trực tiếp da và bao gồm xà phòng, hóa chất, vải len, nhiệt và đổ mồ hôi. Bạn có thể tránh những kích thích này bằng cách sử dụng xà phòng nhẹ nhàng, mặc quần áo bông, giữ cho cơ thể mát và khô.

Nhiễm trùng: Người bị viêm da dị ứng dễ bị nhiễm trùng da bởi nhiều loại vi khuẩn, nấm và virut khác nhau. Nhiều người mắc bệnh eczema có một lượng lớn vi khuẩn Staphylococcus aureus trên da – vi khuẩn này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngứa và chàm. Nhiễm trùng herpes và virus gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona cũng có thể gây nhiễm trùng da nặng ở người bị viêm da dị ứng.

Tình trạng dị ứng: Các chất gây dị ứng có tiếp xúc trực tiếp với da, như lông súc vật và bụi, gây ra nhiều vấn đề nhất, mặc dù phấn hoa và bào tử mốc trong không khí cũng làm tình trạng eczema trầm trọng thêm. Dị ứng trứng và sữa cũng thường làm eczema trầm trọng hơn đối với trẻ em, mặc dù dị ứng các thực phẩm khác cũng phổ biến. Xét nghiệm dị ứng là một phần quan trọng trong việc đánh giá các bệnh nhân viêm da dị ứng và tránh các yếu tố gây dị ứng, cả các chất gây dị ứng về môi trường và thực phẩm, và do vậy có thể cải thiện đáng kể tình trạng này.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị Eczema

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm