Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về xuất tinh chậm ở nam giới

Đây là tình trạng mà phải mất một khoảng thời gian kích thích tình dục rất dài, rất lâu thì nam giới mới có thể xuất tinh được.

Trong một số trường hợp, nam giới thậm chí còn không thể xuất tinh được. Đa số nam giới sẽ xuất tinh chậm dần theo thời gian, có nghĩa là càng nhiều tuổi sẽ càng xuất tinh chậm hơn. Nhưng với một số người, xuất tinh chậm là vấn đề kéo dài trong suốt cả cuộc đời, ngay cả khi còn trẻ.

Mặc dù xuất tinh chậm không phải là dấu hiệu cảnh báo cho bất cứ yếu tố nguy cơ nào về sức khỏe, nhưng xuất tinh chậm có thể khiến bạn cảm thấy stress, căng thẳng và có thể là nguyên nhân của các vấn đề trong đời sống tình dục và trong quan hệ đôi lứa. Tuy nhiên, tình trạng này có thể điều trị được.

Triệu chứng của xuất tinh chậm

Ngược với xuất tinh sớm, xuất tinh chậm xảy ra khi nam giới cần nhiều hơn 30 phút kích thích tình dục để đạt được cực khoái và xuất tinh.  Xuất tinh là tình trạng tinh dịch được phóng ra từ dương vật. Một số nam giới chỉ có thể xuất tinh nếu được kích thích bằng tay hoặc bằng miệng. Một số người khác thì thậm chí không thể xuất tinh được.

Xuất tinh chậm trong suốt cả đời khác hẳn với việc xuất tinh chậm khi bạn đã lớn tuổi. Một số nam giới có một số vấn đề về sức khỏe tổng quát, việc xuất tinh chậm là một trong số vấn đề đó và sẽ diễn ra ở mọi hoàn cảnh. Một số nam giới khác chỉ xuất tinh chậm với một (vài) bạn tình nhất định, trong một số hoàn cảnh nhất định. Tình trạng này được gọi là xuất tinh chậm do hoàn cảnh.

Trong những trường hợp hiếm gặp, xuất tinh chậm có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, như bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Nguyên nhân của tình trạng xuất tinh chậm

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xuất tinh chậm, bao gồm các vấn đề về tâm lý, các bệnh mạn tính hoặc do phản ứng với thuốc.

Các nguyên nhân về tâm lý dẫn đến xuất tinh chậm thường là do các tổn thương về tâm lý. Các yếu tố về niềm tin, văn hóa và tín ngưỡng có thể khiến việc quan hệ tình dục mang một ý nghĩa tiêu cực. Lo âu và trầm cảm cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục, dẫn đến xuất tinh chậm.

Căng thẳng trong mối quan hệ, ít giao tiếp và thường xuyên giận dữ sẽ làm tình trạng xuất tinh chậm tệ hơn. Thất vọng về khả năng tình dục của bạn tình không được như mong muốn cũng có thể dẫn đến xuất tinh chậm. Thông thường, nam giới trong trường hợp này có thể xuất tinh khi thủ dâm nhưng lại không thể xuất tinh khi quan hệ với bạn tình.

Một số loại chất hóa học cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên quan đến việc xuất tinh. Các chất này có thể ảnh hưởng đến việc xuất tinh cả khi có bạn tình và khi không có bạn tình. Các chất gây ra xuất tinh chậm bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm, ví dụ như fluoxetine (Prozac)
 • Thuốc chống loạn thần, như thioridazine (Mellaril)
 • Các thuốc điều trị tăng huyết áp, như propranolol (Inderal)
 • Thuốc lợi tiểu
 • Đồ uống có cồn

Phẫu thuật hoặc chấn thương cũng có thể dẫn đến xuất tinh chậm. Các nguyên nhân về mặt thể chất dẫn đến xuất tinh chậm bao gồm:

 • Tổn thương dây thần kinh ở cột sống hoặc ở vùng chậu
 • Một số trường hợp phẫu thuật tuyến tiền liệt gây ra tổn thương dây thần kinh
 • Các bệnh tim mạch ảnh hưởng đến áp lực máu ở vùng chậu
 • Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tổn thương dây thần kinh hoặc đột quỵ
 • Hormone tuyến giáp thấp
 • Lượng testosteron thấp
 • Các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh.

Vấn đề tạm thời liên quan đến việc xuất tinh có thể gây ra những lo âu và căng thẳng nhất thời. Và tình trạng này có thể sẽ tái diễn, kể cả khi các nguyên nhân tiềm ẩn về mặt thể chất đã được giải quyết.

Chẩn đoán xuất tinh chậm

Thăm khám thực thể và việc khai thác các triệu chứng là vô cùng cần thiết để đưa ra những chẩn đoán ban đầu. Nếu bác sỹ nghi ngờ bạn mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính, thì bạn có thể sẽ phải tiến hành nhiều xét nghiệm hơn, bao gồm cả xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Những loại xét nghiệm này sẽ kiểm tra tình trạng nhiễm trùng, mất cân bằng hormone và nhiều vấn đề khác. Kiểm tra phản ứng của dương vật với các kích thích rung cũng có thể phát hiện ra được nguyên nhân của vấn đề là do tâm lý hay thể chất.

Điều trị xuất tinh chậm

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu xuất tinh chậm là vấn đề bạn gặp phải trong suốt cả đời hoặc nếu bạn chưa bao giờ xuất tinh cả, thì bác sỹ chuyên khoa tiết niệu có thể sẽ giúp bạn xác định được liệu mình có dị tật bẩm sinh về cấu trúc hay không.

Bác sỹ cũng có thể sẽ xác định được liệu việc dùng thuốc có phải là nguyên nhân của vấn đề hay không. Nếu đúng, việc điều chỉnh liều thuốc có thể sẽ giúp bạn kiểm soát được các triệu chứng.

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị tình trạng xuất tinh chậm, nhưng không có loại thuốc nào được dùng để đặc trị tình trạng xuất tinh chậm cả. Theo Mayo Clinic, có một vài loại thuốc có thể được dùng để điều trị xuất tinh chậm, bao gồm:

 • cyproheptadine (Periactin), một loại thuốc dị ứng
 • amantadine (Symmetrel), một loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson
 • buspirone (Buspar), một loại thuốc chống lo âu

Điều trị kết hợp cai nghiện ma túy và nghiện rượu (nếu được) cũng sẽ góp phần cải thiện được tình trạng xuất tinh chậm.

Việc tư vấn tâm lý cũng có thể hữu ích trong điều trị trầm cảm, lo âu và nỗi lo lợ rằng nguyên nhân của tình trạng xuất tinh chậm sẽ kéo dài.

Trị liệu về tình dục cũng có thể sẽ có tác dụng trong việc giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng rối loạn chức năng tình dục. Loại trị liệu này có thể được tiến hành một mình hoặc cùng với bạn tình.

 
Xuất tinh chậm thường sẽ được giải quyết bằng cách điều trị các nguyên nhân về tâm lý và thể chất. Nhận ra và tìm kiếm phương pháp điều trị đôi khi còn giúp bạn phát hiện ra các tình trạng bệnh tiềm ẩn khác. Một khi những tình trạng này được điều trị khỏi, việc xuất tinh chậm sẽ tự biến mất. Tương tự nếu nguyên nhân của xuất tinh chậm là do dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên dừng sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không được sự cho phép của bác sỹ.

Biến chứng của xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể gây ra các vấn đề liên quan đến lòng tự trọng. Theo Đại học Y khoa Boston, xuất tinh chậm có thể gây ra cảm xúc thiếu tự tin, thất bại và tiêu cực. Nam giới gặp phải tình trạng này thường tránh thân mật với bạn tình do thất vọng về bản thân mình và lo sợ sẽ thất bại.

Các biến chứng khác bao gồm:

 • Giảm thỏa mãn tình dục
 • Lo âu về đời sống tình dục
 • Không thể thụ thai hoặc vô sinh nam giới
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Căng thẳng và lo âu

Xuất tinh chậm cũng có thể gây ra những mâu thuẫn trong mối quan hệ, thường xuất phát từ sự hiểu lầm từ một phía hoặc cả hai phía. Ví dụ, bạn tình của bạn có thể cảm thấy bạn không bị cô ấy hấp dẫn. Bạn thì lại cảm thấy lo sợ hoặc xấu hổ về việc muốn xuất tinh nhưng không thể làm được (vì tâm lý hoặc thể chất). Điều trị hoặc tư vấn có thể giúp giải quyết được những vấn đề này. Bằng việc đối mặt một cách cởi mở, chân thành và cùng trao đổi, hai bên chắc chắn sẽ hiểu nhau hơn.

Triển vọng lâu dài

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến xuất tinh muộn. Nhưng cho dù nguyên nhân là gì, thì vẫn luôn có cách điều trị. Bạn không nên cảm thấy xấu hổ hoặc ngại ngùng khi nói về vấn đề này. Tình trạng này hết sức phổ biến. Bằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn có thể có được những sự hỗ trợ về tâm lý và thể chất cần thiết để giải quyết vấn đề của mình và có thể tận hưởng được đời sống tình dục trọn vẹn hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều nhỏ nhặt để chàng và nàng gắn kết yêu thương

PGS.TS.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 23/02/2024

  21 loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo

  Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, ít chất béo là cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn tăng cân.

 • 23/02/2024

  Bệnh viêm gan C: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

  Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan C gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu, chẳng hạn như qua việc sử dụng chung kim tiêm. Hầu hết mọi người bị nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển thành bệnh mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và các biến chứng khác. May mắn thay, ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và bệnh có thể được hoàn toàn chữa khỏi.

 • 22/02/2024

  Bổ sung vitamin D bằng Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?

  Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, thậm chí là nguy cơ ung thư. Có 2 loại vitamin D chính là vitamin D2 và vitamin D3 nhưng nên chọn loại nào để đạt được lợi ích tối ưu?

 • 22/02/2024

  5 thói quen buổi sáng giúp ổn định cortisol và giảm căng thẳng

  Cortisol là một loại hormone được sản sinh bởi tuyến thượng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, hàm lượng cortisol quá cao trong thời gian dài lại có nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể.

 • 22/02/2024

  Bệnh Kawasaki ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

  Bệnh Kawasaki là bệnh viêm mạch máu và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu không được điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh Kawasaki.

 • 22/02/2024

  Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 1 lần/tuần vẫn có thể giảm cân

  Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người chỉ tập thể dục 1-2 lần/tuần vẫn có thể giảm cân nếu đáp ứng đủ khuyến nghị thời gian tập luyện của Tổ chức Y tế Thế giới.

 • 22/02/2024

  Ngăn ngừa biến chứng thận khi mắc bệnh tiểu đường

  Biến chứng thận rất hay gặp ở người bệnh tiểu đường. Nếu không chăm sóc tốt cho thận, bạn sẽ dễ gặp phải hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, thậm chí khiến thận ngừng hoạt động hoàn toàn.

 • 21/02/2024

  Làm gì khi làn da "biểu tình" sau Tết?

  Thói quen sinh hoạt bị xáo trộn sau kỳ nghỉ Tết có thể khiến làn da “biểu tình” với nhiều vấn đề như mụn, kích ứng. Một vài gợi ý sau giúp bạn chăm sóc và phục hồi làn da sáng khỏe.

Xem thêm