Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường type 2 làm giảm chức năng nhận thức

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy chỉ sau 2 năm, khả năng điều tiết lưu thông máu của người mắc tiểu đường type 2 bị suy giảm, dẫn đến thoái giảm khả năng nhận thức và xử lý thông tin.

Khi lưu thông máu được điều tiết bình thường, não có thể tái phân bổ máu đến các vùng phụ trách hoạt động trí óc.
“Người mắc tiểu đường type 2 bị ức chế khả năng điều tiết lưu thông máu,” tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Vera Novak thuộc Trường Y khoa Harvard, Mỹ giải thích. “Kết quả của chúng tôi cho thấy tiểu đường và lượng đường cao trong máu gây ra tác động tiêu cực lâu dài đối với khả năng nhận thức và ra quyết định.”
Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy tiểu đường type 2 là một yếu tố nguy cơ làm thoái hóa nhận thức và mất trí nhớ. Trong nghiên cứu trên, được công bố trên tạp chí Thần kinh học, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem tình trạng viêm, sự điều tiết lưu thông máu ở não và suy giảm nhận thức có quan hệ như thế nào với người bị tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm nhỏ gồm 40 người, trong đó 19 người bị tiểu đường type 2 và 21 người không bị tiểu đường. Độ tuổi trung bình của người tham gia nghiên cứu là 66. Những người bị tiểu đường type 2 đều được điều trị từ hơn 5 năm trở lên và có thời gian điều trị trung bình là 13 năm.
Nhóm nghiên cứu sau đó tiến hành một loạt xét nghiệm cho những người tham gia. Nhóm đã đánh giá chức năng nhận thức và ghi nhớ đồng thời chụp cộng hưởng từ và xét nghiệm máu để đo thể tích não, lưu thông máu và tình trạng viêm. Các xét nghiệm được lặp lại sau 2 năm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người bị tiểu đường type 2 bị suy giảm khả năng điều tiết lưu thông máu trong não bộ. Những người này cũng có kết quả kém ở bài kiểm tra chức năng nhận thức và ghi nhớ.
Những người có khả năng điều tiết lưu thông máu kém nhất ở đầu thời điểm nghiên cứu có khả năng thực hiện các công việc thường ngày như tắm rửa và nấu nướng bị suy giảm mạnh nhất.
Ngoài ra, những người bị viêm nặng nhất cũng có khả năng điều tiết lưu thông máu bị giảm nhiều nhất bất kể tình trạng bệnh tiểu đường và huyết áp được kiểm soát tốt hay không.
Trong 2 năm nghiên cứu, có một sự chênh lệch đáng kể trong khả năng học tập và ghi nhớ giữa người bị tiểu đường type 2 và người không bị bệnh này. Điểm kiểm tra trung bình của người bị tiểu đường type 2 giảm 12% từ 46 xuống 41 trong khi điểm của người không bị tiểu đường giữ ổn định ở 55 điểm. Khả năng điều tiết lưu thông máu của người bị tiểu đường type 2 cũng giảm khoảng 65%.
“Việc phát hiện sớm và theo dõi quá trình điều tiết lưu thông máu có vai trò quan trọng để nhận biết các thay đổi trong khả năng nhận thức và ra quyết định,” tiến sĩ Novak nhận định.
Do người tham gia nghiên cứu chỉ được kiểm tra hai lần vào đầu thời điểm nghiên cứu và sau đó 2 năm, vẫn chưa rõ chức năng nhận thức và xử lý thông tin ở người bị tiểu đường type 2 thay đổi thế nào trong thời gian dài hơn.
Nhóm tác giả thừa nhận nghiên cứu vẫn còn những hạn chế. Vì thế cần thêm các nghiên cứu có quy mô lớn hơn và được tiến hành trong thời gian dài hơn để hiểu rõ hơn mối tương quan giữa khả năng điều tiết lưu thông máu và tiểu đường type 2.
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

  • 13/07/2024

    Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

    Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

  • 13/07/2024

    Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

    Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

  • 12/07/2024

    Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

    Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm