Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) với suy giảm nhận thức

Thừa cân, béo phì vốn dĩ vẫn không tốt cho sức khỏe nhưng những nghiên cứu mới đây còn phát hiện ra chúng còn ảnh hưởng đến não bộ

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Arizona, Hoa Kỳ đã nói rằng chỉ số khối cơ thể ( BMI- body mas index) cao có thể gây ra quá trình viêm làm suy giảm chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

BMI càng cao thì tình trạng viêm càng tiến triển. Nghiên cứu thăm dò tiến hành trước đó đã chỉ ra rằng: quá trình viêm diễn ra ở não có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng và nhận thức của con người. Những người có BMI cao thì sự thay đổi mức CRP (protein phản ứng C- một chất giúp phát hiện phản ứng viêm trong máu) càng cao. Sự thay đổi mức CRP sẽ dự đoán được sự thay đổi nhận thức của con người. Như vậy  thông qua mức độ viêm người ta có thể thấy mối liên quan giữa sự thay đổi nhận thức với chỉ số khối cơ thể. Các kết luận này được rút ra khi các nhà nghiên cứu sử dụng  số liệu về sức khỏe, sự hài lòng trong cuộc sống và tình trạng kinh tế xã hội của người dân Anh trong độ tuổi từ 50 trở lên trong suôt 12 năm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm họ có những tài liệu để chứng minh có mối liên quan giữa phản ứng viêm và sự suy giảm nhận thức với BMI đóng vai trò quan trọng.

Những phát hiện này đã phân tích một cách rõ ràng và đầy đủ về  sự liên quan giữa BMI và suy giảm nhận thức thông qua phản ứng viêm, nhưng chúng ta cần nhớ rằng đây chỉ là phát hiện mang tính tương quan chứ không phải mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên phát hiện hiện này cũng gợi ý một hướng đi tiếp theo cho các nhà khoa học để xác định trên thực nghiệm đẻ tìm ra mối quan hệ nhân quả giữa BMI, phản ứng viêm và sự suy giảm nhận thức.

Trong khi việc suy giảm nhận thức là quá trình tất yếu của  tuổi  già thì phát hiện này là một cách để giúp tình trạng đó không trở lên tồi tệ.

Trong tương lại với những người hay bị viêm nhiễm thì việc sử dụng thuốc chống viêm không chỉ giúp làm giảm tình trạng viêm mà còn hy vọng giúp bạn cải thiện được  khả năng nhận thức.

Có một chỉ số khối cơ thể BMI phù hợp không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho cả não của bạn.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm