Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) với suy giảm nhận thức

Thừa cân, béo phì vốn dĩ vẫn không tốt cho sức khỏe nhưng những nghiên cứu mới đây còn phát hiện ra chúng còn ảnh hưởng đến não bộ

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Arizona, Hoa Kỳ đã nói rằng chỉ số khối cơ thể ( BMI- body mas index) cao có thể gây ra quá trình viêm làm suy giảm chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

BMI càng cao thì tình trạng viêm càng tiến triển. Nghiên cứu thăm dò tiến hành trước đó đã chỉ ra rằng: quá trình viêm diễn ra ở não có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng và nhận thức của con người. Những người có BMI cao thì sự thay đổi mức CRP (protein phản ứng C- một chất giúp phát hiện phản ứng viêm trong máu) càng cao. Sự thay đổi mức CRP sẽ dự đoán được sự thay đổi nhận thức của con người. Như vậy  thông qua mức độ viêm người ta có thể thấy mối liên quan giữa sự thay đổi nhận thức với chỉ số khối cơ thể. Các kết luận này được rút ra khi các nhà nghiên cứu sử dụng  số liệu về sức khỏe, sự hài lòng trong cuộc sống và tình trạng kinh tế xã hội của người dân Anh trong độ tuổi từ 50 trở lên trong suôt 12 năm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm họ có những tài liệu để chứng minh có mối liên quan giữa phản ứng viêm và sự suy giảm nhận thức với BMI đóng vai trò quan trọng.

Những phát hiện này đã phân tích một cách rõ ràng và đầy đủ về  sự liên quan giữa BMI và suy giảm nhận thức thông qua phản ứng viêm, nhưng chúng ta cần nhớ rằng đây chỉ là phát hiện mang tính tương quan chứ không phải mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên phát hiện hiện này cũng gợi ý một hướng đi tiếp theo cho các nhà khoa học để xác định trên thực nghiệm đẻ tìm ra mối quan hệ nhân quả giữa BMI, phản ứng viêm và sự suy giảm nhận thức.

Trong khi việc suy giảm nhận thức là quá trình tất yếu của  tuổi  già thì phát hiện này là một cách để giúp tình trạng đó không trở lên tồi tệ.

Trong tương lại với những người hay bị viêm nhiễm thì việc sử dụng thuốc chống viêm không chỉ giúp làm giảm tình trạng viêm mà còn hy vọng giúp bạn cải thiện được  khả năng nhận thức.

Có một chỉ số khối cơ thể BMI phù hợp không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho cả não của bạn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm