Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trà xanh có thể làm giảm thoái hóa nhận thức do béo phì

Trong tương lai, trà xanh có thể là đơn thuốc được các bác sĩ kê để điều trị thoái hóa nhận thức do béo phì.

Một nghiên cứu mới trên động vật do tiến sĩ Yinghua Yu ở Viện Nghiên cứu Tâm thần phân liệt tiến hành cho thấy bổ sung saponin có trong trà xanh có thể ngăn ngừa thoái hóa thần kinh và nhận thức do béo phì.
Các rối loạn tinh thần như tâm thần phân liệt có thể gây ra béo phì và nhiều vấn đề trao đổi chất. Béo phì có thể bị gây ra bởi bản thân chứng rối loạn tâm thần,tác dụng phụ của thuốc hoặc do lối sống. Tiến sĩ Yu và giáo sư Xu-Fung Huang hiện đang nghiên cứu các phương pháp cải thiện chức năng nhận thức bằng cách khắc phục hai nguyên nhân đầu tiên ở trên.
Người béo phì thường mức leptin trong não bị giảm. Đây là loại hormone có chức năng dừng cảm giác đói của cơ thể sau khi ăn xong. Leptin còn hỗ trợ chức năng học tập và trí nhớ trong não.
Các nhân tố dinh dưỡng thần kinh trong não thúc đẩy khả năng sản xuất nơron mới của não mà cần thiết cho việc học tập và trí nhớ. Chế độ ăn giàu chất béo thường gây ra béo phì và làm giảm số nhân tố dinh dưỡng thần kinh trong não. Tuy nhiên leptin có thể giúp ngăn chặn tác hại này.
Vì thế leptin là một thành tố quan trọng của não để duy trì chức năng nhận thức và là thành phần không thể thiếu của cơ thể nếu muốn có một thân hình khỏe mạnh.
Nghiên cứu gần gây của tiến sĩ Yu cho thấy bổ sung saponin có trong trà xanh làm cải thiện tín hiệu leptin trong não và làm tăng số nhân tố dinh dưỡng thần kinh được sản xuất bởi leptin. Điều này có thể giúp giảm thoái hóa nhận thức do béo phì.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, liều saponin có được từ uống trà thường xuyên phải thấp hơn nhiều so với liều dùng trong nghiên cứu. Cần có các thử nghiệm lâm sàng để xác định liều lượng tối ưu ở người cũng như rủi ro nhiễm độc khi sử dụng trong thời gian dài.
Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2021

    Mẹo nhỏ đánh bay vết ố trên ấm chén uống trà

    Những vết ố vàng cứng đầu trên bộ ấm chén pha trà gây mất thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ đánh bay vết ố vàng trên ấm chén một cách dễ dàng nhé.

  • 26/10/2021

    Thừa răng

    Chúng ta đều sẽ có 2 loại răng trong suốt cả cuộc đời, đó là răng sữa và răng vĩnh viễn. Thông thường, con người sẽ có 20 răng sữa và 32 răng vĩnh viễn.

  • 25/10/2021

    Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của quả thanh long

    Không chỉ là loại trái cây quen thuộc có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, quả thanh long còn chứa nhiều dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa,...

  • 25/10/2021

    Thời kỳ mãn kinh có thể gây mất ngủ không?

    Sau khi mãn kinh, lượng hormone sản xuất từ buồng trứng, bao gồm estrogen và progesterone, sẽ thấp hơn nhiều so với trước đây. Đối với một số người, quá trình chuyển đổi này đi kèm với rối loạn giấc ngủ.

  • 25/10/2021

    Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

    Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

  • 25/10/2021

    10 loại thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh

    Bạn nên tăng cường ăn những loại thực phẩm sau đây để giữ ấm cho cơ thể, tăng sức đề kháng từ đó phòng chống được các bệnh thường gặp khi trời lạnh.

  • 25/10/2021

    Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vú?

    Tầm soát ung thư vú là biện pháp giúp sớm phát hiện bệnh, giảm chi phí và thời gian, tăng hiệu quả điều trị. Trong các phương pháp tầm soát bệnh, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, dò tìm những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là bệnh ung thư vú.

  • 25/10/2021

    Trẻ nên tập ăn dặm với rau củ quả nào?

    Việc cho trẻ tập ăn rau từ sớm giúp bổ sung chất xơ và vi chất cần thiết vào chế độ dinh dưỡng của bé. Theo chuyên trang Healthline, một số rau củ sau nên có trong thực đơn của trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Xem thêm