Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xem tivi quá nhiều và ít vận động làm suy giảm chức năng nhận thức

Theo một nghiên cứu mới, xem tivi nhiều và ít hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Nghiên cứu trên được trình bày tại Hội nghị Quốc tế năm 2015 của Hiệp hội Bệnh Alzheimer ở Washington, Mỹ do tiến sĩ Tina Hoàng thuộc Viện Nghiên cứu và Giáo dục Bắc California tiến hành.
Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất cho người Mỹ năm 2008, người trưởng thành từ 18-64 tuổi nên tham gia hoạt động thể chất với cường độ vừa ít nhất 150 phút hoặc hoạt động thể chất với cường độ mạnh ít nhất 75 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh,chỉ khoảng 1/5 người trưởng thành đáp ứng được khuyến cáo này.
Có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động có thể gây ra tác hại cho sức khỏe như thừa cân và béo phì, làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy lối sống như trên có thể tác động tiêu cực lên chức năng não.
Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy hoạt động thể chất khi về già có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Tuy nhiên, tiến sĩ Hoàng và các đồng nghiệp cho biết ảnh hưởng của hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành lên chức năng não khi về già vẫn chưa được biết rõ.
“Xác định được mối tương quan này ở đầu tuổi trưởng thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì các số liệu trên toàn thế giới cho thấy việc không hoạt động thể chất và lối sống ít vận động đang ngày càng phổ biến,” tiến sĩ Hoàng cho biết.
Hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Nghiên cứu trên bao gồm hơn 3200 người trưởng thành từ 18-30 tuổi mà trước đó đã tham gia Nghiên cứu Nguy cơ Động mạch vành ở Người trưởng thành trẻ.
 
Trong vòng 25 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi lại thời gian xem tivi và mức hoạt động thể chất của người tham gia bằng ít nhất ba thước đo.
Theo nghiên cứu, xem tivi nhiều được định nghĩa là hơn 4 tiếng mỗi ngày trong khi hoạt động thể chất thấp được định nghĩa là dưới 300 Kcal trên 50 phút, 3 lần mỗi tuần. Nếu người tham gia nghiên cứu đạt hai phần ba các tiêu chí này, họ được xem là có nguy cơ xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp trong dài hạn.
Vào cuối nghiên cứu kéo dài 25 năm này, các đối tượng trên sẽ tham gia các thử nghiệm đánh giá chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, tốc độ xử lý và thực thi thông tin.
17% thuộc nhóm hoạt động thể chất thấp trong 25 năm, 11% thuộc nhóm xem tivi nhiều và 3% thuộc cả 2 nhóm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp ờ những người tham gia đều liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên trong khi các đối tượng bị cả hai yếu tố có khả năng suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên cao hơn gần hai lần. 
Nhận định về kết quả này, tiến sĩ Hoàng cho biết:
 “Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên cũng có vai trò quan trọng cho khả năng nhận thức khi về già.
Các hành vi ít vận động như xem tivi có ảnh hưởng lớn lên các thế hệ người cao tuổi trong tương lai do các công nghệ dựa trên màn hình ngày càng trở nên phổ biến. Vì các nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác mất vài chục năm để tiến triển, nên tăng cường hoạt động thể chất và giảm lối sống ít vận động ở đầu tuổi trưởng thành sẽ tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Thông tin thêm trong bài viết: Những ảnh hưởng của tivi với trẻ nhỏ
Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm