Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xem tivi quá nhiều và ít vận động làm suy giảm chức năng nhận thức

Theo một nghiên cứu mới, xem tivi nhiều và ít hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Nghiên cứu trên được trình bày tại Hội nghị Quốc tế năm 2015 của Hiệp hội Bệnh Alzheimer ở Washington, Mỹ do tiến sĩ Tina Hoàng thuộc Viện Nghiên cứu và Giáo dục Bắc California tiến hành.
Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất cho người Mỹ năm 2008, người trưởng thành từ 18-64 tuổi nên tham gia hoạt động thể chất với cường độ vừa ít nhất 150 phút hoặc hoạt động thể chất với cường độ mạnh ít nhất 75 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh,chỉ khoảng 1/5 người trưởng thành đáp ứng được khuyến cáo này.
Có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động có thể gây ra tác hại cho sức khỏe như thừa cân và béo phì, làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy lối sống như trên có thể tác động tiêu cực lên chức năng não.
Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy hoạt động thể chất khi về già có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Tuy nhiên, tiến sĩ Hoàng và các đồng nghiệp cho biết ảnh hưởng của hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành lên chức năng não khi về già vẫn chưa được biết rõ.
“Xác định được mối tương quan này ở đầu tuổi trưởng thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì các số liệu trên toàn thế giới cho thấy việc không hoạt động thể chất và lối sống ít vận động đang ngày càng phổ biến,” tiến sĩ Hoàng cho biết.
Hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Nghiên cứu trên bao gồm hơn 3200 người trưởng thành từ 18-30 tuổi mà trước đó đã tham gia Nghiên cứu Nguy cơ Động mạch vành ở Người trưởng thành trẻ.
 
Trong vòng 25 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi lại thời gian xem tivi và mức hoạt động thể chất của người tham gia bằng ít nhất ba thước đo.
Theo nghiên cứu, xem tivi nhiều được định nghĩa là hơn 4 tiếng mỗi ngày trong khi hoạt động thể chất thấp được định nghĩa là dưới 300 Kcal trên 50 phút, 3 lần mỗi tuần. Nếu người tham gia nghiên cứu đạt hai phần ba các tiêu chí này, họ được xem là có nguy cơ xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp trong dài hạn.
Vào cuối nghiên cứu kéo dài 25 năm này, các đối tượng trên sẽ tham gia các thử nghiệm đánh giá chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, tốc độ xử lý và thực thi thông tin.
17% thuộc nhóm hoạt động thể chất thấp trong 25 năm, 11% thuộc nhóm xem tivi nhiều và 3% thuộc cả 2 nhóm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp ờ những người tham gia đều liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên trong khi các đối tượng bị cả hai yếu tố có khả năng suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên cao hơn gần hai lần. 
Nhận định về kết quả này, tiến sĩ Hoàng cho biết:
 “Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên cũng có vai trò quan trọng cho khả năng nhận thức khi về già.
Các hành vi ít vận động như xem tivi có ảnh hưởng lớn lên các thế hệ người cao tuổi trong tương lai do các công nghệ dựa trên màn hình ngày càng trở nên phổ biến. Vì các nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác mất vài chục năm để tiến triển, nên tăng cường hoạt động thể chất và giảm lối sống ít vận động ở đầu tuổi trưởng thành sẽ tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Thông tin thêm trong bài viết: Những ảnh hưởng của tivi với trẻ nhỏ
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

 • 24/04/2018

  Khe hở môi ở trẻ nhỏ

  Con bạn bị khe hở môi? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về tình trạng khe hở môi của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khe hở môi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm