Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xem tivi quá nhiều và ít vận động làm suy giảm chức năng nhận thức

Theo một nghiên cứu mới, xem tivi nhiều và ít hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Nghiên cứu trên được trình bày tại Hội nghị Quốc tế năm 2015 của Hiệp hội Bệnh Alzheimer ở Washington, Mỹ do tiến sĩ Tina Hoàng thuộc Viện Nghiên cứu và Giáo dục Bắc California tiến hành.
Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất cho người Mỹ năm 2008, người trưởng thành từ 18-64 tuổi nên tham gia hoạt động thể chất với cường độ vừa ít nhất 150 phút hoặc hoạt động thể chất với cường độ mạnh ít nhất 75 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh,chỉ khoảng 1/5 người trưởng thành đáp ứng được khuyến cáo này.
Có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động có thể gây ra tác hại cho sức khỏe như thừa cân và béo phì, làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy lối sống như trên có thể tác động tiêu cực lên chức năng não.
Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy hoạt động thể chất khi về già có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Tuy nhiên, tiến sĩ Hoàng và các đồng nghiệp cho biết ảnh hưởng của hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành lên chức năng não khi về già vẫn chưa được biết rõ.
“Xác định được mối tương quan này ở đầu tuổi trưởng thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì các số liệu trên toàn thế giới cho thấy việc không hoạt động thể chất và lối sống ít vận động đang ngày càng phổ biến,” tiến sĩ Hoàng cho biết.
Hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Nghiên cứu trên bao gồm hơn 3200 người trưởng thành từ 18-30 tuổi mà trước đó đã tham gia Nghiên cứu Nguy cơ Động mạch vành ở Người trưởng thành trẻ.
 
Trong vòng 25 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi lại thời gian xem tivi và mức hoạt động thể chất của người tham gia bằng ít nhất ba thước đo.
Theo nghiên cứu, xem tivi nhiều được định nghĩa là hơn 4 tiếng mỗi ngày trong khi hoạt động thể chất thấp được định nghĩa là dưới 300 Kcal trên 50 phút, 3 lần mỗi tuần. Nếu người tham gia nghiên cứu đạt hai phần ba các tiêu chí này, họ được xem là có nguy cơ xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp trong dài hạn.
Vào cuối nghiên cứu kéo dài 25 năm này, các đối tượng trên sẽ tham gia các thử nghiệm đánh giá chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, tốc độ xử lý và thực thi thông tin.
17% thuộc nhóm hoạt động thể chất thấp trong 25 năm, 11% thuộc nhóm xem tivi nhiều và 3% thuộc cả 2 nhóm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp ờ những người tham gia đều liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên trong khi các đối tượng bị cả hai yếu tố có khả năng suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên cao hơn gần hai lần. 
Nhận định về kết quả này, tiến sĩ Hoàng cho biết:
 “Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên cũng có vai trò quan trọng cho khả năng nhận thức khi về già.
Các hành vi ít vận động như xem tivi có ảnh hưởng lớn lên các thế hệ người cao tuổi trong tương lai do các công nghệ dựa trên màn hình ngày càng trở nên phổ biến. Vì các nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác mất vài chục năm để tiến triển, nên tăng cường hoạt động thể chất và giảm lối sống ít vận động ở đầu tuổi trưởng thành sẽ tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Thông tin thêm trong bài viết: Những ảnh hưởng của tivi với trẻ nhỏ
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2020

  Vì sao bạn nên ăn rau cần tây mỗi ngày?

  Cần tây là một loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Loại rau này mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng một số bệnh nguy hiểm.

 • 21/09/2020

  Dầu lạc thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?

  Dầu lạc là loại dầu thực vật được lựa chọn phổ biến để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, mặc dù dầu đậu phộng có một số đặc tính đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn một số nhược điểm bạn cần lưu ý.

 • 21/09/2020

  Dấu hiệu cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến

  Nếu ung thư tiền liệt tuyến được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nam giới nên theo dõi sức khỏe thường xuyên để đề phòng dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến.

 • 21/09/2020

  Bà bầu ăn su su có tốt không?

  Su su là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai, liệu thực phẩm này có mang lại lợi ích và đảm bảo an toàn cho thai nhi?

 • 21/09/2020

  “Điểm mặt” những thói quen tai hại gây tắc nghẽn lỗ chân lông

  Lỗ chân lông bị tắc nghẽn là nguyên nhân khiến bạn nổi nhiều mụn, da sần sùi, xuất hiện nhiều nếp nhăn và nhanh lão hóa hơn. Chính những thói quen thường ngày tưởng như vô hại của bạn lại bất ngờ là “thủ phạm” gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

 • 21/09/2020

  Nên làm gì nếu bạn lỡ ăn trước khi xét nghiệm máu?

  Trước khi xét nghiệm máu, bạn sẽ được yêu cầu phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Thời gian nhịn ăn sẽ phụ thuộc vào các loại xét nghiệm máu khác nhau, thông thường là từ 8-12 tiếng.

 • 20/09/2020

  Rượu bia giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn chứ không giúp bạn ngủ ngon hơn!

  Một số người tìm đến các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia với mong muốn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác.

 • 20/09/2020

  45 điều thú vị về giấc mơ và chúng ta không ngờ tới

  Bạn luôn có những giấc mơ mỗi đêm, bất kể bạn có nhận ra hay không. Đôi khi, giấc mơ mang đến cảm giác hạnh phúc, đôi khi lại là nỗi buồn, và có cả những sự kỳ lạ. Nếu may mắn, thi thoảng bạn còn có những giấc mơ “sexy”.

Xem thêm