Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xem tivi quá nhiều và ít vận động làm suy giảm chức năng nhận thức

Theo một nghiên cứu mới, xem tivi nhiều và ít hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Nghiên cứu trên được trình bày tại Hội nghị Quốc tế năm 2015 của Hiệp hội Bệnh Alzheimer ở Washington, Mỹ do tiến sĩ Tina Hoàng thuộc Viện Nghiên cứu và Giáo dục Bắc California tiến hành.
Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất cho người Mỹ năm 2008, người trưởng thành từ 18-64 tuổi nên tham gia hoạt động thể chất với cường độ vừa ít nhất 150 phút hoặc hoạt động thể chất với cường độ mạnh ít nhất 75 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh,chỉ khoảng 1/5 người trưởng thành đáp ứng được khuyến cáo này.
Có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động có thể gây ra tác hại cho sức khỏe như thừa cân và béo phì, làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy lối sống như trên có thể tác động tiêu cực lên chức năng não.
Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy hoạt động thể chất khi về già có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Tuy nhiên, tiến sĩ Hoàng và các đồng nghiệp cho biết ảnh hưởng của hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành lên chức năng não khi về già vẫn chưa được biết rõ.
“Xác định được mối tương quan này ở đầu tuổi trưởng thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì các số liệu trên toàn thế giới cho thấy việc không hoạt động thể chất và lối sống ít vận động đang ngày càng phổ biến,” tiến sĩ Hoàng cho biết.
Hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Nghiên cứu trên bao gồm hơn 3200 người trưởng thành từ 18-30 tuổi mà trước đó đã tham gia Nghiên cứu Nguy cơ Động mạch vành ở Người trưởng thành trẻ.
 
Trong vòng 25 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi lại thời gian xem tivi và mức hoạt động thể chất của người tham gia bằng ít nhất ba thước đo.
Theo nghiên cứu, xem tivi nhiều được định nghĩa là hơn 4 tiếng mỗi ngày trong khi hoạt động thể chất thấp được định nghĩa là dưới 300 Kcal trên 50 phút, 3 lần mỗi tuần. Nếu người tham gia nghiên cứu đạt hai phần ba các tiêu chí này, họ được xem là có nguy cơ xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp trong dài hạn.
Vào cuối nghiên cứu kéo dài 25 năm này, các đối tượng trên sẽ tham gia các thử nghiệm đánh giá chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, tốc độ xử lý và thực thi thông tin.
17% thuộc nhóm hoạt động thể chất thấp trong 25 năm, 11% thuộc nhóm xem tivi nhiều và 3% thuộc cả 2 nhóm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp ờ những người tham gia đều liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên trong khi các đối tượng bị cả hai yếu tố có khả năng suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên cao hơn gần hai lần. 
Nhận định về kết quả này, tiến sĩ Hoàng cho biết:
 “Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên cũng có vai trò quan trọng cho khả năng nhận thức khi về già.
Các hành vi ít vận động như xem tivi có ảnh hưởng lớn lên các thế hệ người cao tuổi trong tương lai do các công nghệ dựa trên màn hình ngày càng trở nên phổ biến. Vì các nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác mất vài chục năm để tiến triển, nên tăng cường hoạt động thể chất và giảm lối sống ít vận động ở đầu tuổi trưởng thành sẽ tốt cho khả năng nhận thức khi về già.
Thông tin thêm trong bài viết: Những ảnh hưởng của tivi với trẻ nhỏ
Bình luận
Tin mới
 • 16/07/2018

  Hội chứng tăng áp lực nội sọ

  Tăng áp lực nội sọ là một cấp cứu cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như tổn thương não vĩnh viễn, hôn mê kéo dài và thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ.

 • 16/07/2018

  Những dấu hiệu trầm cảm của trẻ em

  Với trẻ nhỏ, trầm cảm là một trận chiến mà ở đó trẻ phải liên tục "chiến đấu", cũng như cần có sự trợ giúp từ cha mẹ để vượt qua tốt nhất. Biết được những dấu hiệu về trầm cảm có thể sẽ giúp bố mẹ hạn chế, tránh những tác hại của trầm cảm và giúp trẻ được điều trị sớm nhất.

 • 16/07/2018

  Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim

  Khi thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có những tổn thương tim nhất định, có thể dẫn tới suy tim.

 • 16/07/2018

  5 bài tập bụng dễ dàng cho người mới tập

  Không phải lúc nào tập luyện giảm mỡ bụng cũng là công việc khó khăn.

 • 16/07/2018

  Cho con bú và những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và kinh tế

  Sữa mẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường trong khi quá trình đóng gói sữa công thức cũng như sản xuất bình sữa và núm vú cần rất nhiều vật tư tiêu hao và tạo gánh nặng rác thải cho môi trường.

 • 16/07/2018

  Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh bại liệt

  Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) là một bệnh nhiễm virut cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do virut Polio gây lên, có thể lan truyền thành dịch.

 • 16/07/2018

  Những mẹo nhỏ xóa tan vết bầm tím trên cơ thể

  Trong cuộc sống hàng ngày bạn đã không ít lần gặp phải những tai nạn như ngã xe, hay va đập vào đâu đó khiến cho vị trí tổn thương xuất hiện những vết bầm tím, điều này không những khiến bạn bị đau mà còn làm mất vẻ đẹp thẩm mĩ. Những mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng “thổi bay” những vết thâm tím xấu xí trên cơ thể.

 • 16/07/2018

  Ngộ độc hải sản - Nỗi lo mùa du lịch

  Ngộ độc do ăn hải sản chứa độc tố là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ bởi gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến hải sản, nhất là trong mùa du lịch, người dân đi biển và ăn các món hải sản.

Xem thêm