Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Ước tính cứ 10 trường hợp ung thư ruột thì có một ca liên quan đến sử dụng rượu bia và càng uống nhiều rượu bia thì nguy cơ này càng tăng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy nguy cơ ung thư ruột tăng 21% nếu uống hai hay ba khẩu phần rượu bia mỗi ngày (1,5 đến 6 đơn vị rượu bia) và tăng hơn 50% nếu uống hơn bốn khẩu phần rượu bia mỗi ngày (hơn 6 đơn vị). Thậm chí chỉ uống một khẩu phần rượu bia mỗi ngày (1 đơn vị) cũng làm tăng nguy cơ lên 7%.
Nhiều người biết rằng rượu bia làm tổn thương gan nhưng mối tương quan giữa rượu bia và ung thư ruột lại ít được biết đến. Hiện nay, các chuyên gia đang kêu gọi tiến hành thêm nhiều nghiên cứu và nâng cao ý thức cộng đồng về mối tương quan giữa rượu bia và ung thư ruột nhằm giảm  tỷ lệ mắc một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Châu Âu.
“Rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể tránh được đối với ung thư ruột và chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp cấp thiết để nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề này và khuyến khích người dân giảm tiêu thụ rượu bia,” giáo sư Patrizia Burra thuộc Hiệp hội Vị tràng học Châu Âu giải thích. “Vấn đề lo lắng hiện nay là thanh niên đang uống nhiều rượu bia một cách nguy hiểm và chúng tôi dự đoán điều này sẽ có tác động lớn lên tỷ lệ ung thư ruột trong tương lai.”
Mối tương quan giữa sử dụng rượu bia và ung thư ruột dường như rõ ràng hơn ở đàn ông khi một phần tư các trường hợp ung thư ruột ở đàn ông là do tiêu thụ hơn 23g cồn một ngày. Mối tương quan này thấy rõ nhất ở người Châu Á và ở người uống cả rượu bia lẫn hút thuốc, thừa cân và ăn nhiều thịt đỏ.
 
Sử dụng rượu bia là vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn và Châu Âu có mức tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Trung bình một người ở Châu Âu hiện nay tiêu thụ 12,51 lít rượu bia mỗi năm, cao hơn gấp đôi mức trung bình của thế giới.
Giáo sư Burra nhận định: “Hiện nay chúng ta đã có Bộ quy tắc chống ung thư ở Châu Âu mà chỉ ra 12 cách để giảm nguy cơ ung thư. Bộ quy tắc này nhấn mạnh rằng không uống rượu bia là một cách tốt để ngăn ngừa ung thư nhưng để ngăn ngừa ung thư thành công cần kết hợp nỗ lực của cá nhân và hỗ trợ của chính phủ để thực hiện lối sống lành mạnh hơn. Nếu chúng ta không thay đổi cách tiếp cận trong sử dụng rượu bia từ bây giờ, chúng ta sẽ phải đối mặt với các hậu quả về sức khỏe và kinh tế nghiêm trọng trong tương lai. Chúng ta cần khuyên mọi người thận trọng trước khi uống rượu bia nhưng nghĩ một cách thực tế thì thông điệp cơ bản là uống ít thì tốt hơn.”
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2018

  Các biện pháp phòng ngừa ung thư vú

  Ung thư vú có thể được phòng ngừa bắt đầu từ những thói quen hàng ngày, ví dụ như hạn chế rượu và tập luyện. Các thông tin trong bài viết dưới đây để biết bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ bị ung thư vú.

 • 21/06/2018

  Vật dụng ăn cơm tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Thị trường bán nhiều loại ống hút làm bằng tre, hộp cơm từ bã mía, chén đĩa nguyên liệu là bột sắn, mo cau...

 • 21/06/2018

  Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

  Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh nhân trả giá đắt, vì đây là nguyên nhân gây các biến chứng nghiêm trọng: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa...

 • 21/06/2018

  Những thay đổi tế nhị đáng nhớ của mẹ bầu

  Mang thai làm thay đổi cuộc sống của bạn cũng như cơ thể bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rằng bụng của mình sẽ to lên, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn bình thường… Nhưng có thể bạn chưa biết một số thay đổi khác của cơ thể.

 • 21/06/2018

  Video: Mỹ phẩm có gây hại cho làn da của bạn không?

  Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa các thành phần, hóa chất độc hại có thể ngấm vào da, đi vào máu và gây hại cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, dùng một số loại mỹ phẩm còn gây hại cho làn da của bạn, khiến da dẻ ngày càng xấu hơn.

 • 21/06/2018

  Ngộ độc các thuốc nhóm Opioid (thuốc giảm đau gây nghiện)

  Các thuốc nhóm Opioid có tác dụng giảm đau mạnh, được sử dụng phổ biến như: Codein, Heroin, Methadone, Morphin, Oxycodon. Khi bạn uống quá liều sẽ gây ngộ độc. Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào liều lượng bạn sử dụng, có trường hợp có thể tử vong.

 • 21/06/2018

  Mối liên quan giữa eczema và dị ứng

  Khi bạn bị eczema, mọi thứ từ phấn hoa cho đến các sản phẩm từ sữa đều có thể khiến da bị khô và ngứa. Đó là do dị ứng và eczema có mối liên quan chặt chẽ.

 • 21/06/2018

  Trẻ bị sởi muốn khỏi nhanh cần ăn gì và tránh ăn gì?

  Để trả lời cho câu hỏi: Trẻ bị sởi nên ăn gì? Trẻ bị sởi nên kiêng ăn gì?... hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

Xem thêm