Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Ước tính cứ 10 trường hợp ung thư ruột thì có một ca liên quan đến sử dụng rượu bia và càng uống nhiều rượu bia thì nguy cơ này càng tăng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy nguy cơ ung thư ruột tăng 21% nếu uống hai hay ba khẩu phần rượu bia mỗi ngày (1,5 đến 6 đơn vị rượu bia) và tăng hơn 50% nếu uống hơn bốn khẩu phần rượu bia mỗi ngày (hơn 6 đơn vị). Thậm chí chỉ uống một khẩu phần rượu bia mỗi ngày (1 đơn vị) cũng làm tăng nguy cơ lên 7%.
Nhiều người biết rằng rượu bia làm tổn thương gan nhưng mối tương quan giữa rượu bia và ung thư ruột lại ít được biết đến. Hiện nay, các chuyên gia đang kêu gọi tiến hành thêm nhiều nghiên cứu và nâng cao ý thức cộng đồng về mối tương quan giữa rượu bia và ung thư ruột nhằm giảm  tỷ lệ mắc một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Châu Âu.
“Rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể tránh được đối với ung thư ruột và chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp cấp thiết để nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề này và khuyến khích người dân giảm tiêu thụ rượu bia,” giáo sư Patrizia Burra thuộc Hiệp hội Vị tràng học Châu Âu giải thích. “Vấn đề lo lắng hiện nay là thanh niên đang uống nhiều rượu bia một cách nguy hiểm và chúng tôi dự đoán điều này sẽ có tác động lớn lên tỷ lệ ung thư ruột trong tương lai.”
Mối tương quan giữa sử dụng rượu bia và ung thư ruột dường như rõ ràng hơn ở đàn ông khi một phần tư các trường hợp ung thư ruột ở đàn ông là do tiêu thụ hơn 23g cồn một ngày. Mối tương quan này thấy rõ nhất ở người Châu Á và ở người uống cả rượu bia lẫn hút thuốc, thừa cân và ăn nhiều thịt đỏ.
 
Sử dụng rượu bia là vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn và Châu Âu có mức tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Trung bình một người ở Châu Âu hiện nay tiêu thụ 12,51 lít rượu bia mỗi năm, cao hơn gấp đôi mức trung bình của thế giới.
Giáo sư Burra nhận định: “Hiện nay chúng ta đã có Bộ quy tắc chống ung thư ở Châu Âu mà chỉ ra 12 cách để giảm nguy cơ ung thư. Bộ quy tắc này nhấn mạnh rằng không uống rượu bia là một cách tốt để ngăn ngừa ung thư nhưng để ngăn ngừa ung thư thành công cần kết hợp nỗ lực của cá nhân và hỗ trợ của chính phủ để thực hiện lối sống lành mạnh hơn. Nếu chúng ta không thay đổi cách tiếp cận trong sử dụng rượu bia từ bây giờ, chúng ta sẽ phải đối mặt với các hậu quả về sức khỏe và kinh tế nghiêm trọng trong tương lai. Chúng ta cần khuyên mọi người thận trọng trước khi uống rượu bia nhưng nghĩ một cách thực tế thì thông điệp cơ bản là uống ít thì tốt hơn.”
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

 • 20/03/2018

  Bổ sung vitamin tổng hợp ở bệnh nhân tiểu đường

  Bệnh tiểu đường khiến cơ thể bạn không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng, và vì thế glucose dư thừa trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hoặc tăng đường huyết.

 • 20/03/2018

  Rượu và các bệnh về gan

  Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là các bệnh tổn thương ở gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh có rất nhiều giai đoạn tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng phức tạp.

Xem thêm