Thực phẩm hữu cơ liệu có an toàn hơn?
Một mặt rau hữu cơ chỉ tìm thấy ở các của hàng thực phẩm vì sức khỏe và các của hàng rau hữu cơ, còn rau trồng công nghiệp thì bán ở tại hầu hết các siêu thị. Đó đã điểm lợi thế của rau trồng thông thường. Mặt khác, cùng là táo, một quả trồng theo kiểu hữu cơ, một theo kiểu thông thường mà cùng thơm ngon, bóng, đỏ cùng cung cấp chất xơ, vitamin, không có chất béo, natri và cholesterol. Bạn sẽ chon quả nào?
Canh tác thông thường và canh tác hữu cơ
Cụm từ “hữu cơ” đề cập đến kiểu canh tác và chế biến các sản phẩm nông nghiệp như hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, các sản phẩm sữa và thịt. Canh tác hữu cơ là cách để khuyên khích nông dân bảo tồn đất, nguồn nước và giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Những người nông dân canh tác theo kiểu hữu cơ sẽ để cho cây cối được thụ phấn và diệt cỏ theo kiểu tự nhiên. Ví dụ dùng phân bón tự nhiên để bón cho cây và tăng độ màu mỡ cho đất, trồng luân canh hoặc đa canh để diệt cỏ.
Cục quản lý nông nghiệp Mỹ (USDA) đã thiết lập ra chương trình chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm nông nghiệp và đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để một sản phẩm được gắn mác hữu cơ. Các tiêu chuẩn này dựa trên việc sản phẩm đó được trồng, xử lý chế biến như thế nào.
Bất kỳ sản phẩm nào được dán nhãn hữu cơ phải được sự công nhận của USDA. Chỉ có các nhà sản xuất bán các thực phẩm hữu cơ ít hơn 5000 Đô trên một năm thì được miễn chứng nhận này. Tuy nhiên USDA vẫn yêu cầu họ phải tuân theo các quy định của USDA về thực phẩm hữu cơ.
Nếu một thực phẩm mang nhãn hữu cơ của USDA thì có ngĩa là nó được sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn của USDA. Các cản phẩm hoàn toàn hữu cơ như hoa quả, rau, trứng hoặc các thức ăn không qua chế biến sẽ được gắn nhãn 100% hữu cơ của USDA. Các thực phẩm chế biên có nhiều thành phần như bánh ngũ cốc có thể sử dụng con dấu hữu cơ USDA kèm theo các từ sau đây:
Hữu cơ và tự nhiên có giống nhau không?
Tất nhiên là không. “Hữu cơ” và “ tự nhiên” không thể thế chỗ cho nhau. Bạn có thể thấy từ “tự nhiên” hoặc “ tất cả làm từ thiên nhiên” hay “không sử dụng hóc môn” trên nhãn nhưng chúng không phải là “hữu cơ”. Chỉ có loại thực phẩm được trồng và chế biến theo tiêu chuẩn của USDA mới được coi là hữu cơ.
Phải chăng thực phẩm hữu cơ dinh dưỡng hơn?
Tất nhiên là không nhưng câu trả lời vẫn chưa rõ ràng vì chưa có kiểm nghiệm nào chứng minh được thực phẩm hữu cơ chứa nhiều chất dinh đưỡng hơn thực phẩm thông thường.
Thực phẩm hữu cơ là một sự lựa chọn thay thế.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đén việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ. Đối với một vài người họ chọn thực phẩm hữu cơ vì họ thích mùi vị của chúng hơn. Tuy nhiên những người khác lại lựa chọn thực phẩm hữu cơ vì những lý do sau:
Nhược điểm của thực phẩm hữu cơ
Mối quan tâm chung của mọi người là giá cả của thực phẩm hữu cơ, thường thì giá của thực phẩm hữu cơ cao hơn các thực phẩm thông thường do phương thức canh tác hữu cơ cũng sẽ tốn nhiều chi phi hơn.
Thực phẩm hữu cơ không có chất bảo quản nên chúng cũng dễ bị hỏng nhanh hơn. Ngoài ra các thực phẩm hữu cơ cũng không có vẻ ngoài hoàn hảo, màu sác không đẹp, kích thước không đồng đều. Tuy nhiên chúng vẫn đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng và độ an toàn như những sản phẩm thông thường khác.
Lời khuyên về an toàn thực phẩm
Cho dù bạn lựa chọn thực phẩm hữu cơ hay thông thường thì bạn cung nên ghi nhớ rằng:
Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Ưu nhược điểm của thực phẩm hữu cơ
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe trái tim.