Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngộ độc thực phẩm và đau họng

Các sản phẩm thực phẩm được chế biến, bảo quản và /hoặc phục vụ không đúng cách có thể thu hút vi khuẩn hoặc vi trùng dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Mặc dù nôn là một trong những triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất, một số vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến đau họng và các triệu chứng giống cúm.

Ngộ độc thực phẩm và đau họng

Nếu bạn bị đau họng trong hoặc sau ngộ độc thực phẩm, có những phương pháp điều trị để giảm thiểu các triệu chứng. Nếu bạn nghi ngờ bạn bị ngộ độc thực phẩm, hãy đi khám hoặc hỏi bác sỹ ngay vì một số loại ngộ độc rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Nôn

Tiêu thụ các đồ ăn bị nhiễm bẩn có thể gây ra phản ứng loại bỏ thực phẩm ra khỏi dạ dày ngay lập tức, gây buồn nôn và nôn trầm trọng. Mặc dù tình trạng nôn thường thuyên giảm trong vòng 24 giờ, nôn ra dịch vị dạ dày có thể dẫn đến đau cổ họng. Dịch dạ dày có tính acid cao, có thể gây khó nuốt và đau. Sau khi bị ngộ độc thức ăn, bạn có thể thực hiện các bước để giảm đau.

Điều trị đau họng liên quan đến nôn

Nếu cổ họng của bạn bị ngứa, đau và khô sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể sử dụng một số phương pháp điều trị để giảm đau. Một khi bạn có khả năng dung nạp chất lỏng, cố gắng uống càng nhiều nước càng tốt để khôi phục lại sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và giảm bớt đau. Đồ uống chứa chất chứa điện giải như đồ uống thể thao cũng có thể giúp khôi phục lại lượng natri và kali bị mất sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy làm ẩm hoặc máy hơi nước để làm mát, tăng độ ẩm cho cổ họng. Tránh khói thuốc lá, rượu và caffein cũng có thể giúp giảm khô cổ họng.

Các mầm bệnh và triệu chứng

Đôi khi vi khuẩn có liên quan đến ngộ độc thực phẩm cũng có thể gây ra đau họng. Điều này đúng đối với vi khuẩn Streptococcus pyogenes. Các triệu chứng liên quan đến vi khuẩn này mất khoảng 12 đến 72 giờ để biểu hiện và có thể bao gồm các triệu chứng như đau họng, sốt, buồn nôn, nôn mửa, nghẹt mũi và phát ban. Một loại vi khuẩn khác gọi là Corynebacterium diptheriae có thể gây viêm họng, viêm mũi, sốt, ớn lạnh, nuốt khó nuốt và cảm giác khó chịu. Các triệu chứng từ cả hai vi khuẩn này gần giống với chứng viêm họng do Strep và cúm. Vì lý do này, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên lấy dịch cổ họng để xác định loại vi khuẩn nào đang phát triển trong cổ họng của bạn.

Điều trị viêm họng có liên quan đến vi khuẩn

Nếu vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân gây đau họng của bạn, bác sĩ của bạn có thể kê đơn kháng sinh để diệt vi khuẩn và giúp làm giảm các triệu chứng của bạn. Sử dụng đầy đủ kháng sinh này rất quan trọng để đảm bảo rằng vi khuẩn đã được tiêu diệt hoàn toàn. Vì ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn có khả năng lây lan rất cao, điều quan trọng là xác định nguồn thức ăn bị ô nhiễm để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng tiếp theo xảy ra. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh cẩn thận, chẳng hạn như rửa tay sau mỗi lần bạn ho.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Làm gì nếu bị ngộ độc thực phẩm khi đang mang thai?

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm