Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon

Có nhiều cách để ngủ ngon, trong đó có cả việc thay đổi chế độ dinh dưỡng bởi vì một số thức ăn, thức uống có chứa các chất giúp chúng ta ngủ tốt hơn.

Ngủ đủ giấc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, cũng như giúp não khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm dù một số người vẫn khó ngủ đủ giấc.

Ai cũng muốn ăn ngon theo sở thích. Tuy nhiên, để cải thiện giấc ngủ, chúng ta cần ăn một số thực phẩm sau.

Hột hạnh nhân

Hột hạnh nhân là hạt cây tốt cho sức khỏe.

Hạt hạnh nhân giàu chất dinh dưỡng. Một ounce (28 gram) hạt hạnh nhân nướng chứa 18% chất photpho và 23% chất riboflavin.

28 gram hạt hạnh nhân nướng cũng cung cấp 25% nhu cầu mỗi ngày đối với chất mangan đối với nam giới. Loại hạt này cũng cung cấp 31% nhu cầu mangan mỗi ngày cho nữ giới.

Ăn hạt hạnh nhân thường xuyên giúp giảm thiểu rủi ro mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường tuýp II và bệnh tim mạch. Chất béo không bảo hòa, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp người ta tránh các bệnh nêu trên.

Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi các dạng viêm có hại gây bệnh mãn tính.

Gà tây

Thịt gà tây ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Thịt gà tây chứa nhiều chất đạm. Cứ mỗi ounce (28 gram) gà tây nướng có gần 8 gram đạm. Chất đạm giúp cơ khỏe mạnh và điều chỉnh cảm giác ngon miệng của chúng ta.

Đạm gà tây cũng gây buồn ngủ nhanh hơn. Đã có bằng chứng cho thấy ăn lượng protein vừa phải sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tránh được giật mình giữa khuya.

Trà hoa cúc

Uống nhiều trà hoa cúc có tốt không?

Trà hoa cúc là trà thảo dược có ích cho sức khỏe. Đây là loại trà phổ biến.

Trà hoa cúc chứa flavone là chất chống oxy hóa làm giảm chất viêm gây bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Có bằng chứng cho rằng trà hoa cúc có thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm lo âu/trầm cảm và cải thiện sức khỏe làn da. Hơn nữa, trà hoa cúc có một số hóa chất cải thiện giấc ngủ.

Trà hoa cúc chứa chất apigenin. Đây là một hợp chất chống oxy hóa liên kết với thụ thể nhất định trong não. Điều này thúc đẩy cảm giác buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ.

Uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ là điều đáng làm khi chúng ta muốn cải thiện giấc ngủ.

Kiwi

Trái kiwi là trái cây dinh dưỡng ít calorie.

Mỗi trái kiwi thường chỉ chứa 42 lượng calorie và các dưỡng chất quan trọng, bao gồm 71% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Kiwi cung cấp 23% lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể mỗi ngày đối với nam giới và 31% vitamin K đối với nữ giới.

Thêm vào đó, ăn trái kiwi có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm và huyết áp. Chất xơ và chất chống oxy hóa carptempod trong trái Kiwi giúp giảm các nguy cơ trên.

Theo nhiều nghiên cứu về cải thiện giấc ngủ, kiwi là một trong những thực phẩm tốt nhất trước giờ ngủ.

Quả kiwi cũng bổ sung chất serotonin. Serotonin là hóa chất trong não điều chỉnh quy trình ngủ.

Gạo trắng

Nhiều nước sử dụng gạo trắng là thực phẩm chính trong bữa ăn.

14 thực phẩm giúp bạn dễ ngủ | Trạm Y tế Phường 4

Gạo trắng không có cám và mầm như gạo nâu. Vì vậy, gạo trắng ít chất xơ, chất dinh dưỡng và chống oxy hóa. Tuy nhiên, gạo trắng vẫn chứa một ít vitamin và chất khoáng.

79 gram gạo trắng cung cấp cho cơ thể 19% lượng folate cần thiết mỗi ngày. Gạo trắng cũng bổ sung 21% lượng thiamine cần thiết mỗi ngày cho nam giới. Đối với nữ, gạo trắng cung cấp 22% lượng thiamine cần thiết mỗi ngày.

Nên ăn thức ăn có gạo trắng một giờ trước khi đi ngủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mất ngủ: Nguyên nhân và cách để ngủ ngon hơn.

Theo alobacsi
Bình luận
Tin mới
Xem thêm