Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thói quen này giúp bạn giảm nguy cơ mất trí nhớ khi lớn tuổi

Bên cạnh tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh, học tập là phương pháp giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ khi lớn tuổi.

Một nghiên cứu được thực hiện với 282,421 người trong độ tuổi từ 40 đến 69 ở nước Mỹ từ năm 2006 đến 2010 cho thấy những người lớn tuổi tham gia vào các lớp học có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn đến 19% so với những người không tham gia. 

Ngoài ra, những người tham gia nghiên cứu còn được theo dõi trong vòng 7 năm tiếp theo và chỉ có 1,1% người lớn tuổi tham gia vào các lớp học bị mất trí nhớ trong thời gian khảo sát. 

Cũng giống với việc rèn luyện cơ bắp và sức khỏe của cơ thể thông qua thói quen tập thể thao, học thêm một điều mới là cách giúp bộ não có thể hoạt động. 

Nghiên cứu cho biết, những người lớn tuổi tham gia vào những lớp học có khả năng ghi nhớ những thông tin thường xuyên thay đổi rất tốt (được gọi là trí thông minh thể lỏng). Chẳng hạn, họ có thể ghi nhớ và trả lời cho những câu hỏi như: “Bạn đã ăn gì vào buổi sáng?” hay “Bạn làm gì vào cuối tuần này?.

Thêm vào đó, việc tham gia vào một lớp học trực tiếp còn đòi hỏi những người lớn tuổi phải suy nghĩ cho kế hoạch học tập và tinh thần sẵn sàng gặp gỡ những người bạn mới. Cả hai điều này đòi hỏi bộ não bạn phải hoạt động và tiếp nhận các thông tin mới liên tục. 

Tiến sĩ Zaldy Tan chia sẻ: “Khi học một điều mới, giữa các tế bào trong não sẽ hình thành nên sự kết nối và tăng thêm sự linh hoạt của não bộ. Nhờ vào đó, chúng ta có thể thích ứng nhanh chóng với những thay đổi và đây là lý do vì sao những người có trình độ học vấn cao thường ít có nguy cơ bị mất trí nhớ khi lớn tuổi”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dầu olive có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm