Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách đọc sách có thể tốt cho sức khỏe của bạn

Cùng tìm hiểu 7 cách đọc sách có thể tốt cho sức khỏe của bạn tại bài viết dưới đây.

Mặc dù bạn có thể đã được dạy về tầm quan trọng của việc đọc sách khi còn trẻ, nhưng thực tế là ngày càng có nhiều người đọc ít sách hơn, điều này đặt ra câu hỏi về những tác động có thể có đối với sức khỏe. Mặc dù đọc bất kỳ hình thức nào cũng có thể có lợi, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng đọc sách giấy truyền thống thay vì các hình thức kỹ thuật số có thể tốt hơn, vì người đọc có khả năng nhớ lại các sự kiện và dòng thời gian tổng thể trong một câu chuyện nhất định một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng khả năng hiểu có thể giống nhau trên cả hai định dạng.

Trong khi sách phi hư cấu mang lại cơ hội phát triển và học ngôn ngữ thì tiểu thuyết văn học có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa, bao gồm: sự đồng cảm, kỹ năng tư duy phản biện.... Do lối sống ngày càng hối hả và những trách nhiệm dường như vô tận, việc đọc có thể nằm ở cuối danh sách ưu tiên của bạn, nhưng điều đó có thể đáng để xem xét lại. Dưới đây là 7 lợi ích của việc đọc sách đối với sức khỏe của bạn.

1. Đọc sách có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng

Mặc dù việc đọc sách có thể giúp giảm căng thẳng khi bạn đang kiểm soát tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng những lợi ích đó cũng có thể áp dụng cho việc kiểm soát căng thẳng hàng ngày. Đọc sách có thể giúp giảm mức độ căng thẳng, mang lại thời gian nghỉ ngơi rất cần thiết trước những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Khi bạn đắm chìm trong một cuốn sách hay, cơ thể bạn bắt đầu thư giãn và hơi thở của bạn chậm lại. Điều này có thể dẫn đến giảm nhịp tim và huyết áp, từ đó thúc đẩy cảm giác hạnh phúc tổng thể.

Đọc sách có rất nhiều lợi ích so với các hoạt động nhàn nhã khác mà bạn có thể đạt được khi căng thẳng. Nó có thể được sử dụng như một kỹ năng hoặc cơ chế để đối phó với bất kỳ cảm xúc hoặc suy nghĩ khó chịu nào mà bạn có thể đang trải qua. Bạn đắm chìm trong thế giới mà bạn đang đọc và nó giúp bạn quên đi những lo lắng của mình. Trong một số trường hợp, đọc sách có thể biến đổi và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc cũng như ý tưởng về cách tương tác khác biệt với thế giới và những người khác.

Một nghiên cứu trước đây về các kỹ thuật quản lý căng thẳng khác nhau dành cho sinh viên đã phát hiện ra rằng việc đọc sách thậm chí chỉ 30 phút mỗi lần cũng có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng cấp tính.

Đọc thêm bài viết: Giảm mệt mỏi, mất ngủ nhờ thay đổi lối sống khoa học hơn

2. Đọc sách có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Theo Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần, đọc sách giúp cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách giảm căng thẳng và giúp mang lại một lối sống lành mạnh. Một nghiên cứu về việc đọc sách ở thanh thiếu niên cũng cho thấy rằng việc đọc sách giúp tăng cường chánh niệm và cảm giác lạc quan, đồng thời giảm tỷ lệ lo lắng và trầm cảm. Liệu pháp thư tịch giúp điều trị chứng trầm cảm vì nó giúp hiểu biết về cảm xúc và nhận thức về bản thân. Không chỉ vậy, việc đọc còn có thể giảm bớt sự cô đơn vì bạn có thể đồng cảm với những nhân vật đang trải qua hoàn cảnh tương tự.

3. Sách tăng khả năng hiểu và vốn từ vựng cho độc giả nhỏ tuổi

Cho dù bạn đang đọc sách cho trẻ sơ sinh hay trẻ mới biết đi, hay nếu trẻ lớn hơn đã bắt đầu tự đọc sách, đọc sách là một thói quen lành mạnh vì nó có thể giúp nâng cao khả năng hiểu và từ vựng. Điều này không chỉ giúp tiến bộ dần dần các kỹ năng đọc một cách cụ thể hơn mà những độc giả nhỏ tuổi cũng có thể sử dụng những kỹ năng đó trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Bạn càng tiếp xúc với nhiều từ, bạn càng có nhiều khả năng học chúng và có thể sử dụng chúng trong bài nói và bài viết của riêng bạn. Điều này đặc biệt có lợi cho trẻ em, những người đang nhanh chóng tiếp thu các kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra, đọc sách cùng nhau mang đến cho cha mẹ và con cái cơ hội gắn kết và kết nối với nhau.

Phát triển từ vựng và đọc hiểu cũng đã được tìm thấy đi đôi với nhau. Một nghiên cứu theo chiều dọc trước đây đã phát hiện ra rằng cả kinh nghiệm đọc và hiểu đều là những yếu tố dự đoán mạnh mẽ về từ vựng, với khả năng hiểu “tốt” liên quan đến kỹ năng từ vựng tốt và ngược lại.

4. Đọc sách giúp thanh thiếu niên tự nhận thức

Phát triển bản sắc là một thành phần quan trọng của tuổi thiếu niên. Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng bản sắc cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các sự kiện trong cuộc sống, sự trưởng thành và các mối quan hệ thân thiết, nhưng việc đọc cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Việc đọc sách không chỉ nâng cao thành tích học tập, tham gia xã hội và phát triển cá nhân mà còn giúp thanh thiếu niên và thanh thiếu niên hiểu rõ hơn về việc trở thành và trở thành người lớn. Khám phá bản sắc của bản thân là rất quan trọng trong thời gian này. Bằng cách đọc những câu chuyện hư cấu sẽ giúp phát triển cái nhìn sâu sắc về các mối quan hệ trưởng thành, tình bạn, giá trị cá nhân và bản sắc văn hóa. Tất cả những điều này đều quan trọng khi chúng ta xem xét quá trình chuyển đổi từ một đứa trẻ thành người lớn.

Đọc thêm bài viết: 10 loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu

5. Đọc sách làm tăng sự đồng cảm và có thể cải thiện các mối quan hệ

Khi bạn đọc sách cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, bạn đang giúp trẻ phát triển trí não, không chỉ phát triển ngôn ngữ bạn cũng đang góp phần vào việc học hỏi cảm xúc của trẻ. Những kỹ năng như vậy cũng có thể được xây dựng trong suốt cuộc đời bạn với tư cách là một độc giả.

Sự đồng cảm, hoặc khả năng hiểu và chia sẻ cảm giác của người khác, là nền tảng quan trọng cho các mối quan hệ xã hội và giữa các cá nhân. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng đọc sách viễn tưởng nói riêng có thể dẫn đến các hiệu ứng nhận thức xã hội tương tự có thể đạt được trong các tương tác xã hội ngoài đời thực.

Bằng cách đọc về cuộc sống và trải nghiệm của những người khác, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về suy nghĩ và cảm xúc của họ. Điều này có thể dẫn đến thái độ khoan dung và trắc ẩn hơn đối với người khác, cũng như hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính chúng ta.

6. Đọc cải thiện chức năng nhận thức ngay cả khi bạn già đi

Mặc dù đọc sách có thể giúp trẻ xây dựng các kỹ năng nhận thức như một phần của quá trình phát triển lành mạnh, nhưng những lợi ích đó cũng có thể mở rộng cho người lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động liên quan đến nhận thức thường xuyên trong suốt thời thơ ấu và tuổi trưởng thành có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức khi bạn già đi. Một hoạt động như vậy có thể hữu ích là đọc sách.

Đọc sách là một hoạt động nhận thức giúp não hoạt động và ngăn ngừa mất trí nhớ. Đọc sách là một hoạt động kích thích tinh thần làm tăng lưu lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng lên não. Nó cũng có thể giúp trì hoãn sự suy giảm và suy giảm nhận thức và có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn.

Ngoài ra, lưu ý rằng việc đọc có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ beta-amyloid phát triển trên não. Đây là những đặc điểm của bệnh Alzheimer, một loại chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Kích thích tinh thần cũng có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer vì việc giữ cho não hoạt động được cho là sẽ tạo ra nguồn dự trữ các tế bào não khỏe mạnh và các kết nối giữa chúng. Bằng cách xây dựng nguồn dự trữ não này, nó có thể giúp bù đắp những thiệt hại do bệnh Alzheimer gây ra, và vì não có thể bù đắp và tiếp tục hoạt động nên sự khởi đầu của chứng mất trí nhớ có thể bị trì hoãn.

7. Đọc sách có thể giúp bạn sống lâu hơn

Mặc dù tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh chỉ là một số cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ, nhưng tác dụng nhận thức của việc đọc sách thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Theo một nghiên cứu liên quan, những người đọc sách có tuổi thọ trung bình dài hơn 23 tháng so với những người không đọc sách.

Đọc sách chắc chắn không phải là sự thay thế cho các hành vi lành mạnh khác. Nhưng khi xem xét các lợi ích tập thể được thảo luận trong danh sách này, chẳng hạn như các lợi ích về nhận thức, xã hội và sức khỏe tinh thần, thì việc đọc sách có thể giúp bạn sống lâu hơn và trọn vẹn hơn là điều dễ hiểu.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

 • 08/12/2023

  6 thực phẩm ít natri tốt cho tim

  Natri là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần với lượng nhỏ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh thận. Việc kiểm soát lượng natri ăn vào có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi lớn tuổi.

 • 08/12/2023

  Cách duy trì cân nặng khỏe mạnh khi về già

  Nghiên cứu cho thấy, đa số những người “có da có thịt” một chút lại khỏe mạnh hơn khi về già. Người cao tuổi nên tập luyện thế nào để giữ cân nặng hợp lý?

 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 08/12/2023

  Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

 • 08/12/2023

  Tại sao bạn nên giữ sạch nhà cửa vào mùa đông?

  Bạn có thể không thích thời tiết mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm. Nhưng việc ở trong nhà vào mùa đông có mang lại những lợi ích đáng kể. Mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để làm sạch hoàn toàn không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm