Thực phẩm ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi tiền đái tháo đường.
(Ảnh: Shutterstock)
Dưới đây là những thói quen bạn cần thay đổi nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi tình trạng tiền đái tháo đường:
Chuyên gia dinh dưỡng Mackenzie Burgess (Mỹ), khuyên bạn nên bắt đầu bữa ăn với món salad đơn giản hoặc rau củ nướng nhiều màu sắc tùy chọn.
“Ăn rau như phần đầu tiên của bữa ăn là một thói quen ăn uống đơn giản có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau trước phần carbohydrate chính của bữa ăn sẽ có mức đường huyết thấp hơn so với những người ăn carbohydrate trước”, chuyên gia Burgess giải thích.
"Ăn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc là một thói quen ăn uống tốt có thể giúp đẩy lùi tình trạng tiền đái tháo đường. Điều này là do các màu sắc khác nhau trong thực phẩm đại diện cho các chất chống oxy hóa, chất phytochemical và chất dinh dưỡng khác nhau có liên quan đến việc ngăn ngừa tình trạng tiền đái tháo đường ", chuyên gia Burgess nói.
Cô Burgess nói tiếp: “Mặc dù việc ăn tất cả những loại rau nhiều màu sắc trong một bữa ăn là không thực tế, nhưng bạn hãy cố gắng kết hợp chúng trong suốt cả tuần, với mục tiêu ăn càng nhiều càng tốt”.
Ăn nhiều chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đơn, có thể cải thiện mức độ cơ thể bạn sử dụng insulin, giúp đẩy lùi tiền đái tháo đường. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là dầu olive, cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị tiền đái tháo đường. Các nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt khác bao gồm quả bơ, quả hạch...
“Cố gắng ăn thành nhiều bữa, lý tưởng là cứ cách sau 2 - 3 giờ, thói quen này góp phần khống chế đường huyết, không để xảy ra tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói, nhất là với bệnh nhân có dùng thuốc hạ đường huyết", chuyên gia dinh dưỡng Eleana Kaidanian, chủ sở hữu của Long Island Nutriician, một cơ sở thực hành ảo tư nhân có trụ sở tại New York (Mỹ), chia sẻ.
Chất xơ cung cấp một số lợi ích cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn các thực phẩm giàu chất xơ có thể khiến bạn giảm bớt ham muốn ăn uống. Hơn nữa, nó còn giúp bạn tránh được “những tai nạn” có thể đến từ việc ăn thực phẩm chứa hàm lượng đường cao.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ như: Đậu và các loại rau họ đậu; Các loại trái cây và rau củ; Bánh mỳ nguyên cám; Các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt quinoa và lúa mạch; Mỳ ống nguyên chất...
Tham khảo thông tin tại bài viết: Những cách đẩy lùi tiền tiểu đường.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.
Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.
Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.