Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất - Phần 3

Thời gian tốt nhất để uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang dùng và nhất là những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được.

Canxi

Bạn đã nghe nói rằng canxi giúp xương chắc khỏe và nhiều người bị thiếu canxi. Người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên cần từ 1.000 đến 1.300 mg canxi mỗi ngày, và nhiều người (đặc biệt là những người không uống nhiều sữa hoặc ăn thực phẩm bổ sung canxi) không nạp đủ được lượng như vậy.

Có nhiều loại canxi khác nhau và mỗi loại đều có một khuyến cáo riêng về cách sử dụng. Canxi citrate, một dạng canxi phổ biến trong các sản phẩm bổ sung, có thể được uống một mình hoặc với một bữa ăn. Calcium carbonate thì cần đến axit trong dạ dày để phân giải, vì vậy tốt nhất nên uống cùng với đồ ăn.

Để canxi được hấp thụ tốt nhất, cần phải uống canxi chia theo liều, bởi vì cơ thể chỉ hấp thụ tốt nhất khoảng 500mg canxi mỗi lần uống. Vì thế, bạn có thể sẽ phải uống canxi vài lần mỗi ngày, cả buổi sáng và buổi chiều hoặc có thể cả tối, đặc biệt nếu bác sĩ khuyên bạn nên uống một liều canxi lớn mỗi ngày.

Lý tưởng nhất, bạn không nên uống canxi cùng một lúc với các loại vitamin tổng hợp có chứa sắt và magie, vì cơ thể có thể sẽ không hấp thụ được tốt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy canxi có thể giúp bạn ngủ tốt hơn, và có nhiều sản phẩm kết hợp canxi và magiê trong cùng một viên. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để xem bạn có thực sự cần vieenuoongs kết hợp đó hay không.

Lưu ý rằng, các thực phẩm bổ sung canxi có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số thuốc, bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc trị loãng xương, thuốc huyết áp, thuốc kháng acid, thuốc chống động kinh và thuốc làm giảm cholesterol máu. Một số trường hợp, bổ sung canxi trong khi uống thuốc kê đơn có thể làm tăng hấp thụ thuốc, nhưng cũng có thể làm giảm hấp thụ thuốc ở các trường hợp khác. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ về có nên dùng can xi (hoặc những loại thực phẩm bổ sung khác) cùng với các thuốc bác sĩ kê đơn cho bạn hay không.

Magiê

Magiê là một khoáng chất, hoạt động trong cơ thể với vai trò điều hòa chức năng thần kinh, kiểm soát huyết áp và tạo xương (kết hợp với canxi). Thiếu hụt magiê có thể gây buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi và yếu ớt. Hầu hết mọi người đều đủ magiê, nhưng có những người hoặc có những lúc sẽ cần bổ sung magiê.

Magiê là loại vitamin nên uống vào buổi tối, bởi vì magiê giúp ngủ ngon khi được uống gần giờ đi ngủ. Ở những người bị chuột rút chân vào ban đêm, magiê cũng có thể giúp giảm bớt vấn đề đó.

Vitamin tổng hợp

Các vitamin tổng hợp kết hợp các vitamin và khoáng chất quan trọng nhất theo các nhà nghiên cứu vào trong một viên uống có thể dùng hàng ngày. Các loại vitamin và khoáng chất phổ biến trong một vitamin tổng hợp bao gồm: vitamin C, một vài hoặc tất cả các vitamin nhóm B, vitamin A, D, E và K, cùng các khoáng chất như kẽm, selen và đồng.

Việc sử dụng vitamin tổng hợp đã giảm trong những năm qua khi nhiều người bắt đầu bổ sung riêng từng loại, chẳng hạn như vitamin D. Tuy nhiên, gần một phần ba người Mỹ vẫn uống vitamin tổng hợp hàng ngày.

Không có thời gian nào là "tốt nhất" để uống vitamin tổng hợp, mặc dù nhiều người vẫn hay uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng, đặc biệt là nếu họ đang phải uống các loại thuốc khác vào buổi sáng. Chắc chắn rằng bạn nên uống vita min tổng hợp cùng với đồ ăn vì một vài loại vitamin trong đó là loại vitamin tan trong dầu. Bên cạnh đó, một số vitamin tổng hợp ở dạng viên có kích thước lớn có thể gây khó chịu nếu uống khi bụng rỗng.

Mặc dù có những nghi ngờ nhưng việc các vitamin tổng hợp gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vẫn chưa được chứng minh. Một nghiên cứu ở 772 người đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngủ kém và việc sử dụng đa vitamin. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh được mối liên quan ở dạng nguyên nhân- kết quả. Vẫn còn cần nhiều nghiên cứu để xác định xem vitamin tổng hợp ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào, hay thời điểm uống vitamin có ảnh hưởng hay không. Vì vậy, bạn vẫn có thể uống vitamin tổng hợp vào những thời điểm thuận  tiện nhất cho bạn.

Lời khuyên

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất không thể có tác dụng nếu bạn không nhớ uống chúng. Do đó, thời gian tốt nhất để uống vitamin là là những lúc bạn dễ nhớ nhất. Nhiều người đưa việc uống vitamin vào thói quen buổi sáng, và điều này sẽ tốt nếu bữa ăn sáng của bạn có chứa chất béo.

Nếu bạn đang bối rối về việc sử dụng vitamin và khoáng chất, hãy xin lời khuyên của bác sĩ. Bác sỹ sẽ kiểm tra xem bạn cần bổ sung loại vitamin nào cũng như nên uống vào thời điểm nào. Ngoài ra, bạn cũng nên cho bác sĩ biết các loại vitamin và khoáng chất bổ sung bạn đang uống vì chúng có thể tương tác với các loại thuốc kê đơn bạn phải uống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất - phần 1Nhu cầu bổ sung kẽm của cơ thể

Dương Thùy Anh và CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Very Well Fit
Bình luận
Tin mới
Xem thêm