Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 loại vitamin và khoáng chất tốt cho giấc ngủ (Phần 1)

Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất thường là nguyên nhân gốc rễ của sự gián đoạn giấc ngủ.

Thiếu ngủ mạn tính có thể có hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong của bạn và ngủ ít hơn sáu giờ làm tăng gấp bốn lần nguy cơ này. Một yếu tố thường bị bỏ qua trong các vấn đề về giấc ngủ là thiếu hụt vitaminkhoáng chất.

Các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta cần đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin và khoáng chất để có được giấc ngủ có chất lượng tốt.

Vitamin C

Có thể bạn đã biết tầm quan trọng của vitamin C đối với hệ thống miễn dịch của bạn, nhưng bạn có biết rằng nó cũng quan trọng đối với giấc ngủ? Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có lượng vitamin C trong máu thấp có nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn và dễ bị thức giấc hơn trong đêm. Các loại trái cây và rau củ giàu vitamin C bao gồm: ớt chuông, trái cây họ cam quýt, kiwi, mầm Brussels và xoài. Bạn cũng có thể ăn những viên kẹo gummies để bổ sung vitamin C một cách thuận tiện trong những lúc bạn bận rộn và không thể kiếm được trái cây và bật một ly vitamin C có vị cam đậm để đảm bảo thêm.

Sắt

Sắt giúp vận chuyển oxy khắp cơ thể của bạn, đó là lý do tại sao sự thiếu hụt sắt có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng thiếu sắt có liên quan đến hội chứng bồn chồn ở chân, một tình trạng gây cảm giác khó chịu ở chân và sự thôi thúc di chuyển chân dù khi bạn đang ngủ. Tình trạng thiếu sắt khá phổ biến - đặc biệt ở phụ nữ - và bạn nên tìm đến bác sĩ để biết được nhu cầu cần thiết bổ sung sắt cho cơ thể và có hay không bạn cần một loại vitamin tổng hợp cũng như cần xem xét chế độ ăn uống, bệnh sử và các yếu tố khác.

Magiê

Khoáng chất thiết yếu này giúp cơ thể bạn sản sinh ra hormone melatonin ngủ. Magiê cũng làm giảm căng cơ – nguyên nhân có thể làm bạn ngủ không ngon bằng cách kích thích sản xuất một axit amin được gọi là GABA, giúp thư giãn hệ thần kinh. Bạn có thể dùng 600 mg bột magiê citrate để hòa tan trong nước uống. Cơ thể của bạn có thể dễ dàng hấp thụ khoáng chất dưới dạng này khi uống vào ban ngày. Tuy nhiên, bạn không nên bổ sung magiê citrate nếu bạn bị suy thận hoặc nhịp tim quá chậm; thay vào đó, hãy thưởng thức các loại thực phẩm có hàm lượng magiê cao, chẳng hạn như rau lá xanh, hạt vừng bí ngô, spirulina và các loại hạt Brazil.

Vitamin B12

Vitamin B12 giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu của cơ thể khỏe mạnh và giúp cơ thể tạo ra năng lượng. Nhiều người trưởng thành - đặc biệt là người ăn chay và người lớn tuổi bị thiếu vitamin B12. Mức vitamin B12 thấp có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, bao gồm mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, tê và ngứa ran, và thay đổi tâm trạng. Bạn nên bổ sung 250 đến 500 mcg mỗi ngày để giúp giảm bớt các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rối loạn giấc ngủ và bệnh đa xơ cứng

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm