Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thêm phát hiện mới về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa và Khoa học sức khỏe Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Ireland đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của hormone trong sự phát triển của ung thư vú.

Nâng cao phương pháp điều trị ung thư vú

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa và Khoa học sức khỏe Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Ireland đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của hormone trong sự phát triển của ung thư vú.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2020 có khoảng 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Không tính ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Ireland. Mỗi năm ở Ireland có 3.600 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và phần lớn trong số này được điều trị bằng hormone.

Phát hiện mới này có thể nâng cao phương pháp điều trị ung thư vú, hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng tối ưu trong việc chăm sóc cá nhân hóa và cải thiện tỷ lệ sống sót chung cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư vú phản ứng khác nhau với liệu pháp hormone.

Hormone estrogen đã được chứng minh là có tác động đến sự phát triển ung thư vú và có bằng chứng chắc chắn rằng các hormone khác như androgen cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nghiên cứu này đã phân tích hồ sơ hormone của bệnh nhân để cung cấp cho các nhà nghiên cứu hiểu biết sâu hơn về cách các tế bào ung thư vú bị ảnh hưởng bởi các hormone khác nhau và tại sao bệnh nhân phản ứng khác nhau với liệu pháp hormone.

Nghiên cứu cho thấy rằng cấu trúc hormone trước và sau khi điều trị đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của liệu pháp. Phát hiện này mở ra cánh cửa cho các nghiên cứu sâu hơn trong các nhóm bệnh nhân lớn hơn để cải thiện tỷ lệ thành công liên quan đến điều trị ung thư vú. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng mới đây.

Giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú

TS. Marie McIlroy - Giảng viên cao cấp Khoa Phẫu thuật, Đại học Y khoa và Khoa học sức khỏe - Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Ireland, tác giả nghiên cứu cho biết: "Hormone là những phân tử truyền tín hiệu mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chúng ta hoạt động bình thường và phản ứng với thế giới xung quanh.

Trong hơn 100 năm, chúng ta đã biết rằng liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú đóng một vai trò trong việc làm cho ung thư vú phát triển và nhiều loại thuốc phổ biến được kê đơn để điều trị nó là để giảm lượng hormone này hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng.

Thật không may, không phải tất cả bệnh nhân sẽ đáp ứng với những loại thuốc này và chúng tôi cần một cách tốt hơn để xác định phản ứng với loại liệu pháp này.

Bằng cách xem xét mức độ hormone khối u của mỗi người, nghiên cứu đã xác định rõ hơn về sự khác biệt giữa những người đáp ứng tốt với điều trị bằng hormone và những người không đáp ứng. Điều này giúp các bác sĩ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư vú.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Cách đối phó với tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú di căn.

Thiên Châu (Theo news-medical.net) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm