Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách tự nhiên để tăng cường hormone tăng trưởng HGH

Hormone tăng trưởng ở người (HGH) là một loại hormone thúc đẩy sự phát triển, khối lượng cơ và chuyển hóa chất béo. Nó có thể đặc biệt quan trọng trong quá trình giảm cân, phục hồi chấn thương và luyện tập thể thao. Mọi người có thể cố gắng tăng HGH một cách tự nhiên bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống.

HGH, còn được gọi là somatotropin hoặc hormone tăng trưởng (GH), đóng một vai trò quan trọng trong cấu tạo cơ thể. Tuyến yên sản xuất HGH và giải phóng nó vào máu. Cơ thể điều chỉnh việc sản xuất HGH để đáp ứng với căng thẳng, tập thể dục, dinh dưỡng, giấc ngủ và chính hormone tăng trưởng. HGH tự nhiên rất quan trọng ở trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn. Việc thiếu sản xuất HGH có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là thiếu hụt hormone tăng trưởng (GHD). Điều này có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm và giảm sự phát triển của xương. Tương tự, sản xuất HGH dư thừa có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là chứng to cực. Tình trạng này có thể dẫn đến một số dấu hiệu và triệu chứng, nổi tiếng nhất là bàn tay và bàn chân lớn. Bài viết này sẽ khám phá những lợi ích của HGH, cũng như những rủi ro. Chúng tôi cũng đề cập đến một số cách để tăng HGH tự nhiên trong cơ thể.

 1. Những lợi ích tiềm năng của HGH

HGH có liên quan đến một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, bao gồm:

 • Giảm cân

HGH kích thích sự phân giải lipid, là sự phân hủy các axit béo trong mô mỡ. Điều này có thể dẫn đến giảm cân. Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng điều trị HGH có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể ở những trường hợp béo phì và thiếu hụt hormone tăng trưởng.

 • Tăng khối lượng cơ

Nghiên cứu lưu ý rằng HGH có thể tăng cường hiệu suất cơ bắp trong thể thao và chức năng cơ bắp ở người lớn tuổi. HGH có thể giúp tăng khối lượng cơ và sức mạnh thông qua các hiệu ứng đồng hóa, theo cách tương tự như steroid đồng hóa.

 • Học tập và trí nhớ

Bằng chứng cho thấy HGH có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện chức năng nhận thức. Một đánh giá năm 2013 lưu ý rằng HGH có thể tương tác với các thụ thể cụ thể trong hệ thần kinh trung ương và có thể giúp cải thiện trí nhớ và học tập.

 • Cải thiện chữa lành vết thương

Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy GHRH có thể được sử dụng trên lâm sàng để điều trị các vết thương ngoài da do chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh tật. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy HGH có thể giúp chữa lành vết thương bỏng và có công dụng trong quá trình phục hồi chức năng.

 • Cải thiện sức khỏe xương

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm với 80 phụ nữ trong độ tuổi từ 50-70 cho thấy điều trị HGH có lợi cho sức khỏe của xương và chữa lành gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

 1. Nguy cơ khi sử dụng HGH

Hiện tại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chỉ chấp thuận việc sử dụng điều trị HGH cho các tình trạng cụ thể, chẳng hạn như bệnh thiếu hụt hormone tăng trưởng (GHD). Sử dụng HGH lâu dài có thể dẫn đến chứng to cực. Điều này có thể dẫn đến một số biến chứng như:

 • Không dung nạp glucose và bệnh tiểu đường loại 2
 • Sưng, đau khớp và viêm khớp
 • Tăng huyết áp
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ
 • Suy tim
 • Nguy cơ ung thư cao hơn
 • Nguy cơ tử vong cao hơn

Ngoài những điều trên, một số biến chứng của liệu pháp thay thế HGH do HGH quá mức có thể bao gồm:

 • Đau cơ
 • Dị cảm
 • Giữ nước
 • Hội chứng ống cổ tay

Vì HGH được đưa vào cơ thể qua đường tiêm, nó có nguy cơ đông máu, sai liều và phản ứng dị ứng tại chỗ tiêm. Mọi người chỉ nên sử dụng HGH dưới sự giám sát của bác sĩ.

 1. Những cách tự nhiên tăng cường HGH trong cơ thể

Tuyến yên sản xuất HGH trong cơ thể và giải phóng nó theo từng đợt. Mức độ HGH tăng và giảm thường xuyên và mọi người có thể tăng chúng một cách tự nhiên bằng cách:

 • Giảm mỡ trong cơ thể

Một bài báo năm 2020 lưu ý rằng quá nhiều chất béo trong cơ thể, bao gồm cả chất béo nội tạng và trung tâm, có liên quan đến giảm HGH. Điều này phù hợp với một đánh giá năm 2015, trong đó nói rằng tăng mỡ nội tạng có liên quan đến mức HGH thấp hơn. Điều này cho thấy rằng bằng cách giảm lượng mỡ trong cơ thể, một người có thể tăng tiết HGH tự nhiên.

 • Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một cách kích thích giải phóng HGH mạnh mẽ. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng việc tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như sử dụng tạ và máy tập thể hình, dẫn đến tăng tiết HGH và một loại hormone khác được gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin-1.

 • Nhịn ăn gián đoạn

Một đánh giá có hệ thống năm 2013 lưu ý rằng nhịn ăn không liên tục có thể làm tăng đáng kể mức HGH. Điều này có thể là do HGH đóng vai trò trong việc phân hủy chất béo, chất mà cơ thể có thể sử dụng để làm năng lượng khi nhịn ăn.

 • Ngủ

Nghiên cứu lưu ý rằng mức HGH tăng trong khi ngủ do ảnh hưởng của melatonin. Một chu kỳ ngủ đều đặn là rất quan trọng để tăng mức độ HGH trong cơ thể một cách tự nhiên. Bằng chứng cũng chỉ ra rằng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là thiếu ngủ, có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và không nhạy cảm với insulin, có thể làm giảm mức HGH.

HGH là một loại hormone tự nhiên do tuyến yên tiết ra trong cơ thể. Nó có các chức năng quan trọng trong tăng trưởng, trao đổi chất và khối lượng cơ. Các lợi ích bổ sung có thể bao gồm cải thiện khả năng học tập, trí nhớ, sức khỏe xương và chữa lành vết thương. Mọi người có thể tăng mức HGH một cách tự nhiên thông qua ngủ đủ giấc, tập thể dục và ăn kiêng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dinh Dưỡng Hỗ Trợ Tăng Trưởng Chiều Cao

Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

 • 22/10/2021

  Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu?

  Bạn sẽ làm gì nếu bị đau lưng do chấn thương gây ra, và thuốc cũng như vật lý trị liệu đều không có tác dụng? Bạn sẽ chọn một cuộc phẫu thuật mở ở lưng hay bạn sẽ chọn một mũi tiêm để giảm đau và chỉ mất chưa tới 2 giờ?

Xem thêm