Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi hành vi ăn uống để phòng bệnh

Một số hành vi ăn uống ở mọi lứa tuổi của người Việt không tốt cho sức khỏe, hành vi ăn uống không đúng đã làm lây nhiễm từ người mang mầm bệnh sang người lành, nhất là trong giai đoạn hiện nay về căn bệnh Covid - 19 chủng mới. Vì vậy, cần thay đổi những hành vi ăn uống càng sớm càng tốt để phòng bệnh Covid - 19.

Cần thay đổi những hành vi ăn uống càng sớm càng tốt để phòng bệnh Covid - 19.

Trong bữa ăn của người Việt: Bữa ăn gia đình, tiệc tùng đông người, thông thường có thói quen dùng chung một bát nước mắm/bát muối, dùng đũa của mình tiếp thức ăn cho người khác để tỏ sự tôn trọng với người lớn, sự hiếu khách và bày tỏ sự gần gũi thân mật. Một số người còn dùng đôi đũa đang ăn của mình 'khuya khoắng' hết miếng này đến miếng khác trên đĩa thức ăn, khuya khoắng trong bát canh hay xoong lẩu trước khi gắp được một miếng ưng ý với mình, cho cả đầu đũa gắp thức ăn nhúng vào bát nước mắm, thậm chí đôi khi còn có thói quen xấu là gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng thay vì cho vào bát xong mới ăn.

Người ta nói 'bệnh từ miệng vào', thì một số thói quen ăn uống này là một trong những nguyên nhân để đưa vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, đồng thời làm lây nhiễm vi khuẩn, virus từ người bị bệnh sang người lành. Để hạn chế sự lây nhiễm các loại bệnh từ người mang mầm bệnh sang người lành cần thay đổi thói quen ăn uống đảm bảo vệ sinh trong ăn uống như:

- Trên bàn ăn cần có thìa (muỗng)/ đôi đũa để dùng chung: Mỗi người có thể tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho mình bằng đôi đũa/ thìa dùng chung.

- Không để thìa/ đũa dùng chung khi lấy thức ăn chạm vào bát ăn/đũa của mình hay bát/đũa của người khác cùng mâm.

- Mỗi người có bát nước chấm/ đĩa muối riêng để dùng tùy theo sở thích.

Ngoài ra, một số thói quen cũng cần thay đổi hoặc tạm thời dừng lại trong thời kỳ dịch bệnh như 'Ăn mớm hay nhai mớm'. Cách ăn này không phổ biến, nhưng vẫn còn xẩy ra ở một số nơi, nhiều lứa tuổi như: trẻ em, thanh niên, người cao tuổi. Đối với trẻ em là được bón cơm nhai, người già khi ăn trầu nhai, còn một số 'nam-nữ' có các hành vi ứng xử như 'ăn mớm',…Trẻ ăn cơm mớm hoặc cơm nhai thường là trẻ nhỏ, lứa tuổi ăn bột hay cháo, người ta thường nghĩ cho trẻ ăn cơm sớm sẽ mau cứng cáp hơn. Hiện nay, nói đến cách ăn này có lẽ nhiều người cảm thấy lạ lùng và ngỡ ngàng, nhưng điều đó vẫn xẩy ra ở một số vùng nông thôn, vùng núi. Ngoài việc bón cơm nhai, một số người còn mớm uống nước và nước hoa quả cho trẻ. Đồng thời, khi cho trẻ ăn bột, một số người có thói quen cho thìa bột vào miệng mình để ngậm cho nguội trước khi bón cho trẻ, nhiều trẻ ăn chung một đĩa bột hoặc chung 1 thìa. Những thói quen trên không đảm bảo vệ sinh, vô hình dung đã bị lây nhiễm một số bệnh truyền nhiễm của người mang mầm bệnh cho người lành qua con đường ăn uống, đường hô hấp.

Như vậy, từ các hành vi ăn uống, các thói quen ăn uống chưa đúng, chưa hợp vệ sinh vẫn còn xẩy ra ở đâu đó, thì cần phải thay đổi sớm và ngay bây giờ để góp phần phòng tránh bệnh Covid-19.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Người Việt loãng xương vì khẩu phần và thói quen ăn uống.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng. - Theo netnews.vn
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm