Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cẩn thận với bệnh truyền nhiễm ở trẻ vào mùa hè

Mùa hè nắng nóng làm hàng loạt bệnh truyền nhiễm như viêm đường hô hấp, tiêu hóa, sốt xuất huyết… có nguy cơ bùng phát. Vì vậy các gia đình cần chủ động phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai (BVCC)

Bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai (BVCC)

Gia tăng trẻ nhập viện

Bệnh viện Bạch Mai, thời điểm nhiệt độ tăng cao đã khiến nhiều trẻ phải nhập viện. Tại Khoa Nhi của bệnh viện, chị Ng.T.L mẹ của cháu Ng.A.Ph. cho biết con chị đã nhập viện từ 3h sáng nay. Ở nhà cháu có biểu hiện ho, sốt và khó thở, trước đó cháu bị chảy nước mũi. Mẹ cháu chia sẻ thêm khi cháu ho sốt thì ăn uống kém đi, hay nôn trớ, gia đình rất lo lắng nhưng không tự ý đi mua thuốc ngoài mà phải cho cháu đi khám rồi điều trị theo phác đồ của các bác sĩ.

Theo Ths.Bs Phạm Văn Hưng - Khoa Nhi BV Bạch Mai: Vào mùa hè trẻ em dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do sự thay đổi thời tiết, từ nóng sang lạnh như từ phòng điều hòa sang phòng thường hoặc trẻ em chơi ngoài trời thì sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp như viêm tai mũi họng hoặc nặng hơn sẽ là viêm phổi, viêm tiểu phế quản và các bệnh lý về tiêu hóa như mùa hè chúng ta bảo quản thức ăn không được tốt, có thể gây tiêu chảy do ngộ độc thức ăn. Hay các bệnh truyền nhiễm khác như các bệnh về chân tay miệng, sốt xuất huyết cũng rất hay gặp ở trẻ em trong giai đoạn này.

Trong thời gian gần đây bệnh viện cũng tăng nhiều bệnh nhân chủ yếu là các bệnh lý về đường hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm mũi họng, viêm tai giữa và rải rác một vài ca sốt xuất huyết. Trung bình một ngày Khoa Nhi – BV Bạch Mai khám ngoại trú cho khoảng 200 bệnh nhi, chỉ trường hợp nặng mới cho nhập viện. Hiện tại, trung bình một ngày chỉ có 10 đến 15 cháu phải nhập viện và dự kiến số lượng bệnh nhân sẽ tăng nhiều trong thời gian tới.

Mùa hè cảnh giác với bệnh hô hấp 

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Thực tế ở thành phố bây giờ, phụ huynh cũng có thêm nhiều sự hiểu biết về chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên cũng có một số sai lầm về nguyên lý hạ sốt như trẻ chưa sốt cao thì đã cho uống thuốc hạ sốt hoặc trẻ sốt cao nhưng không cặp nhiệt độ, không biết nhiệt độ trẻ là bao nhiêu. Khi trẻ sốt cao thì lại mua những miếng dán hạ sốt chứ lại không dùng thuốc mà thực chất tấm dán hạ sốt hầu như không có tác dụng. Ngoài ra, một số phụ huynh thường mắc sai lầm trong việc vệ sinh tai mũi họng cho trẻ, một số thường xuyên rửa mũi họng cho con mặc dù trẻ không bị viêm mũi họng.

Bác sĩ nhi khoa khuyến cáo: Để phòng tránh những bệnh truyền nhiễm trong mùa hè, chúng ta nên tránh sự thay đổi đột ngột từ điều hòa ra ngoài môi trường. Nên để nhiệt độ điều hòa từ 26 đến 28 độ, không nên để quá thấp. Trước khi ra ngoài thì chúng ta phải tắt điều hòa từ 10 đến 15 phút, sau đó mới cho trẻ ra ngoài, bởi vì những sự thay đổi này làm tăng nguy cơ các bệnh cho đường hô hấp. 

Phải vệ sinh cho trẻ thật sạch, chú ý tới việc chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là trong mùa Covid-19 thì phải rửa tay thường xuyên, và đeo khẩu trang. Với những trẻ khi có các biểu hiện bệnh lý như sốt, chảy nước mũi hoặc các bệnh lý về truyền nhiễm thì không nên cho trẻ đi học, hoặc tập trung những nơi đông người, hay chơi với các bạn khác vì dễ lây nhiễm.   

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa hè

Theo Giáo dục và thời đại
Bình luận
Tin mới
Xem thêm