Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 điều cấm kỵ khi ngủ vào mùa hè

Sau một ngày dài bận rộn, chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi về nhà. Chỉ khi đảm bảo ngủ đủ, chúng ta mới có thể hồi phục tất cả các bộ phận của cơ thể và loại bỏ mệt mỏi. Nhưng ngủ mùa hè bạn phải hiểu 5 điều cấm kị này, để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Những điều cấm kị trong giấc ngủ mùa hè là gì?

1. Ngủ trên sàn nhà

Khi không có điều hòa hoặc quạt, việc ngủ trên giường mùa hè sẽ nóng, khiến cho nhiều người lựa chọn nằm ngủ trực tiếp trên sàn nhà cứng, mặc dù nhiệt độ sàn thấp, làm giảm cảm giác nóng. 

Nhưng ngủ trực tiếp trên sàn, cơ thể sẽ hấp thụ hơi nước trên mặt đất, dễ bị thấp khớp và viêm xương khớp. Nếu ngủ trên giường quá nóng, bạn có thể trải một lớp chiếu trên mặt đất, nó không chỉ sạch mà còn chống ẩm.

2. Không ngủ trưa

Vào ngày hè nóng nực, dương tăng sẽ khiến mọi người trở nên cáu kỉnh và nóng nảy. Vào mùa hè, bạn cần tập trung vào việc giữ cho tâm trí của bạn bình tĩnh. 

Vào buổi trưa, bạn có thể nghỉ 30-60 phút, điều này có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu quả của công việc và học tập vào buổi chiều.

3. Ngủ trên chiếc chiếu có chất lượng không tốt

Vào mùa hè, nhiều người thích trải chiếu trên giường. Chiếu có thể mang lại sự mát mẻ, nhưng cần lưu ý chất lượng của chiếu. Một chiếc chiếu hoặc thảm trải giường chất lượng tốt, không chỉ cảm thấy mát mẻ khi ngủ trên đó, mà còn ảnh hưởng sức khỏe nhất định. 

Không nên chọn chiếu, thảm bằng rơm, dây thừng, cỏ và lau sậy vì có thể gây dị ứng. Một chiếc chiếu làm bằng tre và mây rất được khuyến khích lựa chọn để nằm.

4. Ngủ trong gió

Khi ngủ trong phòng khách hoặc hành lang vào mùa hè, nếu bạn mở cửa sổ hoặc cửa ra vào, nó sẽ dễ dàng thổi gió qua và thực sự rất mát mẻ, nhưng rất dễ để lại cái lạnh xâm chiếm cơ thể. 

Ngủ trong một thời gian dài như thế sẽ gây ra một loạt các khó chịu, chẳng hạn như: đau khớp, cơ bắp, hay triệu chứng tâm thần và tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng tiêu hóa khác.

5. Ngủ không mặc gì

Thời tiết mùa hè oi bức và nhiệt độ cao. Ngay cả vào ban đêm, trời quá nóng để ngủ. Nhiều người chọn ngủ không mặc gì để giúp họ ngủ ngon hơn. 

Mặc dù rất thoải mái, nhưng rất dễ bị lạnh xâm chiếm cơ thể và gây ra các triệu chứng viêm khớp. Nó cũng có thể gây cảm lạnh, nhức đầu, chóng mặt và chảy nước mũi do cảm lạnh.

Lời khuyên

Cho dù công việc bận rộn như thế nào vào mùa hè, bạn phải đi ngủ trước 23:00 để phát triển thói quen thức dậy đúng giờ. 

Trước khi đi ngủ, bạn có thể thực hiện một động tác ấn chân đơn giản, hoặc có thể ngồi khoanh chân trên giường và duy trì nhịp thở tự nhiên. Nếu có thể, hãy nghỉ trưa hoặc ngủ trưa từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa. 

Thời tiết mùa hè nóng nực, cố gắng giữ nhiệt độ phòng trong khoảng 23 ~ 26oC và độ ẩm từ 60% ~ 65%. Khi bạn không thể ngủ đêm vì nóng, bạn có thể sử dụng nước lạnh để chà tất cả sàn nhà, chiếu và đồ nội thất, để có thể làm giảm nhiệt độ trong nhà.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 10 cách tự nhiên để giảm bớt buồn ngủ ban ngày

Theo Giáo dục và thời đại
Bình luận
Tin mới
Xem thêm