Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một đêm ngủ không ngon có thể làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Giấc ngủ kém có liên quan đến sự phát triển các bệnh lý thần kinh như suy giảm trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer và đây là một bằng chứng cho thấy điều đó.

Một nhóm thanh niên trẻ khỏe và là nam giới mất ngủ một đêm có lượng "Tau protein" (một nhóm protein bất thường do tế bào thần kinh tiết ra) trong máu cao hơn so với những người ngủ ngon. Đây là kết quả của một nghiên cứu được xuất bản online trên tạp chí Neurology.

Đây là quả thật là một điều thú vị về việc tích lũy Tau protein được quan sát thấy trong não bộ của những cá nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer hoặc một bệnh phổ biến hơn là suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu không tìm ra được bất cứ dấu hiệu nào của việc tăng beta amyloid, một loại protein khác có liên quan đến Alzheimer.

Một nhóm các nhà nghiên cứ khác gần đây cũng đã công bố rằng họ có thể dự đoán được chính xác lý do khu vực nào của não bộ sẽ bị teo lại do bệnh Alzheimer nơi mà protein tau bám trụ và tích tụ ở đó.

Tau là một loại protein được tìm thấy trong những nơ-ron hoạt động bình thường  và nhanh chóng được não bộ dọn sạch sẽ. Nhưng ở những bệnh nhân Alzheimer, Tau dính vào với nhau thành một đám rối và lưu lại ở não bộ.

Nghiên cứu mới đây trên 15 nam giới với độ tuổi trung bình là 22, những người thường xuyên ngủ 7-9 tiếng mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát được hai chu kỳ của giấc ngủ. Chu kỳ đầu tiên, các thanh niên này có giấc ngủ rất ngon nhưng ở nửa sau thì họ thường mất ngủ trong 1 đêm.

Những nam giới xuất hiện điều này làm tăng trung bình khoảng 17% lượng tau protein trong máu sau mỗi đếm mất ngủ so với những người ngủ tốt con số này chỉ có 2%. Không có dấu ấn sinh học nào khác liên quan đến bệnh Alzheimer được đưa ra xuất hiện thử thay đổi có ý nghĩa kể cả beta amyloid, tại thời điểm này, các nhà khoa học không thể biết tại sao tau protein lại có thể tích tụ trong máu của những người có giấc ngủ kém.

Khi thần kinh bị hoạt động nhiều hơn chúng sẽ tiết ra nhiều tau hơn. Đó có thể là do khi chứng ta tiếp tục kéo dài thời gian thức hơn 15-18 tiếng thì sẽ càng làm tăng nồng độ Tau trong não bộ và đến thời điểm nào đó não sẽ không kịp đào thải hết chất này trong vòng 25 giờ khiến chúng tích tụ lại với số lượng ngày càng lớn.

Mất ngủ cũng ảnh hưởng việc bộ não dọn sạch protein Tau. Mọi người đều sản xuất ra amyloid và Tau ở não hàng ngày, não bộ sẽ có chức năng làm sạch các rác thải đó. Nếu giấc ngủ bị gián đoạn, quá trình dọn sạch rác cũng bị gián đoạn theo. Một khả năng khác đó là Tau được giải phóng từ quá trình phá hủy tế bào não. Ví dụ như khi bị chấn thương vùng đầu cũng sẽ làm tăng lượng tau trong máu. Nếu một tế bào não chết đi, Tau có thể giải phóng ra từ tế bào đó  giống như việc mất ngủ dẫn đến mất nhiều tế bào não.

Đây là một nghiên cứu hết sức thú vị mặc dù với số lượng người tham gia khá nhỏ và trẻ. Cần có những nghiên cứu về người nhiều tuổi hơn, những người mà thường xuyên mất ngủ hơn một đến có lẽ là hàng tuần hoặc hàng tháng sẽ cho nhưng con số thú vị hơn và mối liên quan chặt chẽ hơn với chứng suy giảm nhận thức.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

 

Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm