Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi cách sử dụng vitamin trong quá trình lão hóa

Đã có khi bạn từng được khuyến nghị nên bổ sung một vài loại vitamin cụ thể để đảm bảo đủ chất. Tuy nhiên, mỗi người có nhu cầu bổ sung vi chất khác nhau.

Cách cơ thể bạn phân giải và hấp thụ dinh dưỡng khá phức tạp. Thậm chí nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn thiếu một loại vitamin hoặc dưỡng chất nào đó, uống thuốc chưa chắc giải quyết vấn đề. Bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là cách tốt hơn để dự phòng thiếu hụt dinh dưỡng. Thêm vào đó, thực tế đã có những rủi ro liên quan đến bổ sung thừa vi chất.

Hãy lựa chọn cho mình cách bổ sung vitamin phù hợp và tìm hiểu thêm những điều dưới đây.

Có thể bạn cần hai loại vitamin này kết hợp với tập thể dục

Vì hormon thay đổi trong khi và sau khi mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao hơn khi lớn tuổi. Bổ sung canxi để ngăn ngừa loãng xương là khuyến nghị phổ biến đối với phụ nữ cao tuổi, cụ thể là 1.000 đến 1.500mg mỗi ngày.

Nhưng uống thêm một chút canxi không thì không đủ để bảo vệ xương. Lượng vitamin D phù hợp sẽ cần thiết cho việc hấp thụ canxi. Vậy nên đối với những người có nguy cơ loãng xương do lão hóa, nên bổ sung hai loại này cùng với nhau.

Bên cạnh đó, bổ sung canxi và vitamin D thì chưa đủ để phòng chống loãng xương. Mật độ xương được xác định bởi lực của cơ, nên nếu cơ yếu thì bổ sung canxi cũng không giúp ích nhiều. Bạn cần năng hoạt động và tập luyện cho cơ để giúp xương chắc khỏe.

Không chỉ bổ sung đạm

Càng già đi bạn càng có xu hướng ăn ít đi và teo các cơ bắp. Trong khi phần lớn người trưởng thành trẻ tuổi không cần lo nhiều về nguy cơ thiếu đạm thì nhiều người trên 50 tuổi có thể cần bổ sung thêm đạm để tăng lực và duy trì hệ thống cơ.  

Điều đó không có nghĩa bạn phải ăn thật nhiều thịt vào bữa sáng, trưa, tối. Nhưng nếu bạn nghĩ mình đang ăn ít đạm hơn bình thường – dù là bạn đang ăn kiêng hoặc không cảm thấy muốn ăn nhiều – thì vẫn nên đảm bảo khẩu phần đủ đạm để ngăn ngừa teo cơ và các triệu chứng khác như cảm giác mệt mỏi.

Thuốc bổ cũng có nguy cơ

Nhiều người cho rằng thuốc bổ sung vitamin hoặc dưỡng chất an toàn vì chúng không cần kê đơn. Điều đó là sai lầm. Thuốc bổ có thể tương tác với thuốc theo kê đơn, gây hại đến cơ thể. Thậm chí nó còn dẫn đến tổn hại gan hoặc thận, các vấn đề về tim và rụng tóc. Thậm chí một số thuốc bổ được cho rằng có tác dụng tốt trong chống lão hóa – chẳng hạn tinh chất trà xanh – có thể có nguy cơ nghiêm trọng nếu dùng sai cách.

Lưu ý không nên lạm dụng thuốc mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Bạn cũng nên nhớ rằng, không phải thuốc bổ cứ uống nhiều là tốt.

Đa vitamin có thể gây lãng phí tiền

Đối với những người ăn cực kì thiếu chất, đa vitamin có thể bù đắp những dưỡng chất thiếu hụt. Nhưng nếu khẩu phần của bạn bình thường – đặc biệt nếu khẩu phần của bạn chưa nhiều rau quả giàu dưỡng chất – bạn hầu như không cần uống đa vitamin mỗi ngày.

Bạn cần phải lưu ý khi dùng đa vitamin trong khi đang dùng thuốc bổ khác chẳng hạn canxi. Sắt có thể can thiệp và quá trình hấp thụ canxi và nhiều loại đa vitamin có chứa sắt.

Nói chuyện với bác sĩ là cách tốt nhất

Nhu cầu về vitamin khác nhau đối với mỗi các nhân. Loại vitamin nào cần được bổ sung sẽ phụ thuộc vào khẩu phần, tiền sử gia đình, thói quen cá nhân, thuốc khác đang dùng và một tá lý do khác.                                           

Khi bạn đã được chỉ định các loại vitamin cần bổ sung thì hãy cẩn thận với thuốc bổ có kèm theo các thành phần khác.  Nhà sản xuất thường đưa thêm vitamin hoặc thảo mộc vào sản phẩm để khiến chúng có vẻ tối ưu hơn các sản phẩm khác. Nhưng có lẽ bạn không cần những thành phần kèm theo và có thể chúng sẽ có nguy cơ nào đó.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm