Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tất cả những điều cần biết về bệnh lý đa hồng cầu nguyên phát - Phần 2

Nếu không được điều trị, đa hồng cầu nguyên phát có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Điều trị đa hồng cầu nguyên phát

Đa hồng cầu nguyên phát là một bệnh mãn tính không có cách chữa trị. Tuy nhiên, việc điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh và giúp ngăn ngừa các biến chứng. Bác sĩ sẽ lên một kế hoạch điều trị dựa trên nguy cơ phát triển cục máu đông.

Điều trị cho những người có nguy cơ thấp

Điều trị chung cho những người có nguy cơ hình thành cục máu đông thấp bao gồm sử dụng aspirin và một thủ thuật gọi là chích máu tĩnh mạch.

 • Aspirin liều thấp. Aspirin ảnh hưởng đến tiểu cầu trong máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
 • Chích máu tĩnh mạch. Sử dụng kim tiêm, bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ máu từ một trong các tĩnh mạch của bạn. Điều này giúp  giảm số lượng hồng cầu. Bạn thường nhận điều trị này khoảng 1 lần mỗi tuần và sau đó là mỗi vài tháng cho đến khi mức hematocrit trở về gần bình thường.

Điều trị cho những người có nguy cơ cao

Ngoài aspirin và chích máu tĩnh mạch, những người có nguy cơ cao hình thành cục máu đông có thể cần điều trị chuyên biệt hơn, chẳng hạn như các loại thuốc khác. Chúng có thể bao gồm:

 • Hydroxyurea: đây là một loại thuốc ung thư ngăn cơ thể bạn tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu. Nó làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
 • Interferon alpha: Thuốc này giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại các tế bào tủy xương hoạt động quá mức, là một phần của bệnh đa hồng cầu nguyên phát. Nó cũng có thể ngăn chặn cơ thể bạn tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu.
 • Busulfan: Thuốc ung thư này được chấp thuận để điều trị bệnh bạch cầu, nhưng nó có thể được sử dụng ngoài nhãn để điều trị đa hồng cầu nguyên phát.
 • Ruxolitinib (Jakafi). Đây là loại thuốc duy nhất được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị đa hồng cầu nguyên phát. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc này nếu bạn không thể dung nạp hydroxyurea, hoặc nếu hydroxyurea không làm giảm đủ lượng máu của bạn. Ruxolitinib hoạt động bằng cách ức chế các yếu tố tăng trưởng chịu trách nhiệm tạo ra các tế bào hồng cầu và hoạt động của hệ miễn dịch.

Phương pháp điều trị liên quan

Bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn các phương pháp điều trị khác cho bạn. Một vài trong số này có thể giúp giảm ngứa, có thể là một vấn đề dai dẳng và khó chịu cho nhiều người với PV. Các phương pháp điều trị này có thể bao gồm:

 • sử dụng thuốc kháng histamine
 • sử dụng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs)
 • phototherapy (điều trị bằng ánh sáng cực tím)

Chế độ ăn uống

Nói chung, chế độ ăn uống khuyến cáo cho những người bị bệnh đa hồng cầu nguyên phát giống như dành cho bất cứ ai. Ăn các bữa ăn cân đối đầy đủ với trái cây tươi và rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và sữa ít chất béo. Hãy hỏi bác sĩ của bạn bạn nên tiêu thụ bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Ngoài ra, hãy chú ý đến lượng muối mà bạn ăn vào. Các loại thực phẩm nhiều muối có thể làm cho cơ thể bạn chuyển nước vào các mô của cơ thể, điều này có thể làm cho một số triệu chứng  của bạn trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, uống đủ nước để tránh mất nước và duy trì lưu lượng máu và sự lưu thông tốt.

Tiên lượng bệnh đa hồng cầu

Tiên lượng của bạn với bệnh đa hồng cầu nguyên phát phụ thuộc phần lớn vào việc bạn có được điều trị hay không. Điều trị giúp giảm nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như:

 • Xơ tủy: giai đoạn tiên triển của đa hồng cầu nguyên phát làm sẹo tủy xương và có thể gây to gan và lá lách
 • đau tim
 • chứng huyết khối tĩnh mạch sâu
 • đột quỵ do thiếu máu cục bộ: đột quỵ do mất nguồn cung cấp máu đến não
 • thuyên tắc phổi: cục máu đông trong phổi
 • tử vong do xuất huyết: tử vong do chảy máu, thường là từ dạ dày hoặc các phần khác của đường tiêu hóa
 • tăng huyết áp tĩnh mạch cửa gan: tăng huyết áp ở gan có thể dẫn đến suy gan
 • bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính  một loại ung thư máu đặc biệt ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu

Những biến chứng từ bệnh đa hồng cầu nguyên phát là có thể xảy ra ngay cả khi đang điều trị, nhưng nguy cơ thấp hơn nhiều. Đối với những người bị đa hồng cầu nguyên phát, chỉ 5 đến 15% triển xơ tủy 15 năm sau khi chẩn đoán. Và ít hơn 10% thường phát triển bệnh bạch cầu 20 năm sau khi chẩn đoán. Nhìn chung, những người được điều trị có triển vọng tốt hơn nhiều so với những người không điều trị.

Ngoài ra, chăm sóc bản thân và sức khỏe tổng thể của bạn có thể làm giảm nguy cơ cục máu đông do bệnh đa hồng cầu nguyên phát đa hồng cầu nguyên phát. Bỏ hút thuốc, duy trì hoạt động thể lực và quản lý các tình trạng sức khỏe khác mà bạn mắc phải, chẳng hạn như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim, cũng có thể cải thiện triển vọng của bạn.

Thời gian sống

Thời gian sống đối với mỗi cá nhân là khác nhau nhưng nhiều người tuân thủ kế hoạch điều trị của họ và thấy có thể mong đợi sống một cuộc sống lâu dài với những biến chứng được hạn chế.

Điều trị là rất quan trọng. Những người không được điều trị thường có thể sống dưới hai năm, tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể. Nhưng những người có điều trị có thể sống thêm vài thập kỷ nữa. Số năm sống trung bình sau khi chẩn đoán là ít nhất 20 năm, và mọi người có thể sống lâu hơn nhiều thập kỷ.

Lời khuyên

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát là bệnh hiếm gặp làm tăng nguy cơ các cục máu đông nguy hiểm và các biến chứng khác. Nó không thể khỏi hoàn toàn, nhưng nó có thể điều trị được.

Nếu bạn bị bệnh đa hồng cầu, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch điều trị phù hợp với bạn.. Chăm sóc càng sớm càng tốt có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, giảm các biến chứng và cải thiện chất lượng cũng như thời gian sống của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông - Phần 1

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm