Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập luyện thế nào giúp trái tim khỏe?

Chúng ta đều biết tập luyện thể dục thể thao có lợi cho sức khỏe trái tim. Điều đó có nghĩa là muốn có một trái tim khỏe chúng ta cần hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, nên lựa chọn những môn thể thao thực sự đem lại sức khỏe cho trái tim của bạn.

Chúng ta thường chơi thể thao theo ba cách khác nhau: Vì niềm vui, vì lợi ích của nó, hoặc vì cả hai.

Tập luyện tạo sức bền tốt cho trái tim: Đi bộ, đạp xe, bơi lội

Đi bộ giúp trái tim khỏe mạnh.

Giáo sư François Carré - bác sĩ tim mạch và thể thao giải thích: Trước hết, cần lưu ý rằng không có môn thể thao nào có tác dụng đối với trái tim một cách cụ thể.

Mục đích của thể thao là tăng khả năng thể chất. Vì thế để có thể đạt được mục đích trước hết  cần cải thiện cơ bắp, và sau đó là đem lại lợi ích cho trái tim.

Cardio là sức bền. Đi bộ nhanh, chạy, đạp xe, bơi lội, tất cả đều tốt. Mặc dù vậy cần tập ở cường độ dốc sức nhưng cho phép ta duy trì được tốc độ của mình trong một hoặc hai giờ.

Tốt nhất vẫn là chọn những môn thể thao liên quan đến việc tăng cường cơ bắp thực sự với tim mạch. Nhưng hãy nhớ nên làm điều gì đó khiến ta vui vẻ mà không quá đặt mục tiêu chỉ  làm điều này vì trái tim của mình mà gây áp lực.

Luôn kiểm soát tốc độ

Đạp xe rèn luyện sức bền tốt cho sức khỏe của trái tim.

Không nên chơi bóng đá nếu có vấn đề về sức khỏe hoặc tiền sử tim mạch: "Tốt hơn là nên tránh những môn thể thao đồng đội mà ta không kiểm soát được tốc độ của mình và phải theo kịp người khác" - giáo sư François Carré khuyến cáo. Vì vậy, nên lựa chọn một môn thể thao có thể kiểm soát được mức độ nỗ lực, đồng thời theo dõi các yếu tố khác, chẳng hạn như độ cao, vấn đề ô nhiễm hay nhiệt độ...

Mặt khác, nếu bạn chọn môn chạy thì khi mới bắt đầu cần lưu ý: "Đừng bắt đầu ngay với bài tập nặng. Hãy khởi đầu bằng cách đi bộ, sau đó xen kẽ giữa đi bộ và chạy. Cuối cùng, sau 6 đến 8 tuần, hãy thay đổi tốc độ. Ta cần phải từ từ đưa tim và cơ của mình hoạt động trở lại để không gây chấn động cho bản thân".

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Tập luyện thế nào để tim khỏe mạnh?

Hương Thảo (Theo medecine topsante.com) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm