Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao kết quả thử thai lại là âm tính giả?

Nếu bạn đang muốn có con và vẫn thường xuyên có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ, thì chắc chắn bạn sẽ muốn kiểm tra xem mình đã mang thai hay chưa. Hoặc, nếu bạn mới có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ, và chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị trễ, bạn cũng sẽ muốn dùng que thử thai để biết chắc rằng, bạn đã mang thai hay không.

Tại sao kết quả thử thai lại là âm tính giả?

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai và theo dõi kết quả thử thai của mình, thì việc kết quả âm tính liên tục có thể sẽ khiến bạn cảm thấy thất vọng. Tuy kết quả âm tính, nhưng bạn lại vẫn trễ chu kỳ, điều này có thể khiến bạn vừa băn khoăn lo lắng, lại vừa le lói chút hi vọng.

Tại sao lại có kết quả thử thai âm tính giả?

Sau khi trứng rụng, nếu bạn có quan hệ tình dục, trứng có khả năng được thụ tinh bởi tinh trùng. Trứng đã được thụ tinh sẽ mất khoảng 1 tuần để đi qua ống dẫn trứng xuống tới tử cung. Khi trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra hormone human chorionic gonadotropin - HCG.

Kết quả âm tính, hay dương tính của que thử thai là do que thử có phát hiện được hormone HCG hay không. Sự hiện diện của HCG trong nước tiểu với một nồng độ nhất định sẽ giúp kết quả thử thai biểu hiện thành dương tính - có nghĩa là 2 vạch. Nếu bạn mang thai nhưng kết quả thử thai lại là âm tính, thì điều này được gọi là kết quả thử thai âm tính giả. Có rất nhiều lý do khiến kết quả thử thai là âm tính giả. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất:

Bạn thử thai quá sớm

Nếu bạn thử thai quá sớm, trước khi trứng đã thụ tinh đến làm tổ ở tử cung, thì rất có thể bạn sẽ có kết quả thử thai âm tính giả. Ngoài ra, một số loại que thử thai ít nhạy cảm, và cần đợi một khoảng thời gian lâu hơn, sau khi trứng đã thụ tinh đến làm tổ ở tử cung vài ngày mới có thể phát hiện ra được tình trạng mang thai.

Một vấn đề khác, bạn cũng nên biết rằng tinh trùng của bạn tình có thể ở lại trong cơ thể bạn trong vòng từ 5-8 ngày. Trong một số trường hợp, bạn chưa có trứng rụng trong ngày quan hệ, và 1 vài ngày hoặc cả tuần sau khi quan hệ trứng mới rụng và được thụ tinh bởi tinh trùng vẫn còn sống trong cơ thể bạn. Và như vậy, nếu bạn nôn nóng thử thai ngay sau khi quan hệ khoảng 1 tuần thì rất có thể kết quả sẽ là âm tính giả vì thực tế trứng của bạn mới chỉ được thụ tinh 1 vài ngày.

Do vậy, lý tưởng nhất là bạn nên đợi khoảng 1 tuần sau khi lỡ chu kỳ mới nên tiến hành thử thai tại nhà. Đây sẽ là thời điểm lượng hormone HCG đã đủ để có thể phát hiện được bởi các loại que thử thai tại nhà và cho kết quả chính xác nhất. 

Để kết quả thử thai chính xác nhất, bạn nên sử dụng mẫu nước tiểu buổi sáng khi bạn đi tiểu lần đầu tiên sau khi thức dậy. Nước tiểu đầu buổi sáng sau khi thức dậy là loại nước tiểu cô đặc nhất trong cả ngày và có chứa lượng hormone HCG cao nhất nên kết quả chính xác sẽ cao hơn.

Do lượng hormone HCG quá thấp

Mỗi phụ nữ sẽ có lượng hormone trong cơ thể ở các ngưỡng khác nhau và rất có thể, loại que thử thai hoặc loại test mà bạn sử dụng không đủ để phát hiện ra lượng hormone trong cơ thể bạn, do vậy, không cho ra kết quả chính xác nhất.

Do bạn đọc kết quả quá sớm

Đôi khi, do bạn quá nóng vội kiểm tra kết quả, nên bạn không dành đủ thời gian cần thiết cho việc chờ đợi. Đa số các loại que thử thai dùng tại nhà đều đi kèm hướng dẫn sử dụng, bao gồm cả việc bạn nên đợi bao lâu trước khi đọc kết quả.

Rất có thể, bạn thử đúng mẫu nước tiểu đầu buổi sáng, nhưng lại đọc kết quả quá sớm, sau đó vứt que thử vào thùng rác mà không nhận ra rằng, sau đó, que thử mới hiện kết quả dương tính. Do vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại que thử thai và đợi đúng khoảng thời gian cần thiết trước khi đọc kết quả.

Do que thử thai không phù hợp

Điều đầu tiên mà bạn cần nhớ, không phải tất cả các kết quả thử thai khi dùng que thử thai đều chính xác. Và vẫn có khả năng, vì một lý do nào đó, mà que thử thai cho kết quả sai hoặc độ nhậy của que thử thai thấp nên chỉ cho kết quả dương tính khi nồng độ hoormone HCG trong cơ thể cao hơn, vì vậy phải đợi sau khi trễ kinh ít nhất là 1 tuần thì kết quả thử mới chính xác.

Cùng với đó, hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều dạng que thử thai của nhiều nhà sản xuất khác nhau, và không phải loại que thử thai nào cũng phù hợp với bạn.

Kết quả cuối cùng của việc thử thai là kết quả tổng hợp của rất nhiều loại hormone trong cơ thể mà que thử thai có thể ghi nhận lại được. Trong rất nhiều trường hợp, que thử thai tại nhà không thể phát hiện ra tình trạng mang thai của bạn (kết quả âm tính giả và bạn vẫn có thai).

Liệu có khi nào bạn thực hiện đúng các bước nhưng vẫn ra kết quả âm tính hay không?

Bạn đã đợi đủ thời gian sau khi quan hệ, kiểm tra bằng mẫu nước tiểu đầu buổi sáng và đợi đủ thời gian trước khi đọc kết quả, nhưng kết quả vẫn là âm tính. Và bạn vẫn trễ chu kỳ kinh nguyệt. Điều này khiến bạn bối rối?

Dưới đây là một vài nguyên nhân tại sao lại xảy ra tình huống như vậy:

Đơn giản chỉ là do bạn thực sự không có thai

Kết quả âm tính bởi vì bạn không hề có thai. Bên cạnh đó, có rất nhiều nguyên nhân khác khiến bạn bị lỡ chu kỳ kinh nguyệt của mình, ví dụ như căng thẳng, thay đổi điều kiện sống, gặp vấn đề về tuyến giáp, luyện tập thể thao quá mức, ăn uống không điều độ hoặc do bạn mắc phải một số tình trạng bệnh tiềm ẩn khác...

Nếu bạn thấy lo lắng suy nghĩ về chuyện này, hãy đi đến khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân đích thực của việc lỡ chu kỳ kinh nguyệt.

Có tiền sử chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Nếu bạn đã từng gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường trước đây, thì điều này có nghĩa là, tình trạng này đang tiếp tục xảy ra, và bạn sẽ vẫn có chu kỳ như thường, chỉ có điều là sẽ không đều đặn hàng tháng.

Căng thẳng và lo âu

Nếu bạn vừa bị căng thẳng trong vòng vài tuần vừa qua, đặc biệt là nếu bạn lo nghĩ quá nhiều về việc mình có mang thai hay không, thì điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ hàng tháng của bạn. Nguyên nhân là vì khi căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết ra một số loại hormone đặc biệt như cortisol và adrenaline và có thể làm chậm chu kỳ của bạn.

Mất cân bằng hormone

Stress hoặc căng thẳng kéo dài có thể gây ra tình trạng mất cân bằng các loại hormone sinh dục trong cơ thể. Điều này có nghĩa là, chu kỳ rụng trứng của bạn có thể sẽ bị trì hoãn và do vậy, có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn xuất hiện muộn hơn. Thậm chí, bạn có thể không có chu kỳ kinh nguyệt trong vòng từ 3-4 tháng mặc dù bạn không hề mang thai.

Đây là một vòng luẩn quẩn. Khi bạn bị căng thẳng và lo lắng, bạn sẽ bị trễ chu kỳ kinh nguyệt. Việc trễ chu kỳ sẽ lại càng làm bạn căng thẳng và lo lắng hơn, do vậy, chu kỳ vốn đã trễ có thể sẽ còn đến trễ hơn nữa.

Thừa cân hoặc thiếu cân

Cân nặng có ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu bạn thừa cân hay thiếu cân thì bạn cũng có nguy cơ bị mất cân bằng hormone. Mất cân bằng hormone sẽ dẫn đến một loạt các phản ứng làm đình trệ chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Luyện thể thao quá nhiều hoặc thường xuyên làm việc nặng

Nếu bạn thường xuyên tham gia vào các hoạt động cần vận động nhiều, ví dụ như thường xuyên thi chạy maratong, thì việc này cũng có thể sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị trễ. Trong một vài trường hợp, vận động nhiều không chỉ làm bạn bị trễ chu kỳ kinh nguyệt trong 1 tháng mà có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt trễ trong nhiều tháng.

Trừ khi bạn xuất hiện các triệu chứng khó chịu hoặc mắc bệnh đi kèm với tình trạng trễ chu kỳ, còn nếu không, bạn không có gì phải quá lo lắng về việc này cả. Việc tham gia quá nhiều hoạt động về thể chất sẽ khiến cho cơ thể bạn bị căng thẳng, và cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc thay đổi một thứ gì đó, ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn.

Đi du lịch hoặc thay đổi múi giờ

Khi bạn đi du lịch, cơ thể bạn cũng sẽ trải qua rất nhiều thay đổi, một số thay đổi sẽ được phản ánh bằng tình trạng mất cân bằng hormone. Trong một số trường hợp, bạn sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn mình thường, và một số trường hợp khác, chu kỳ sẽ đến muộn hơn.

Thay đổi về múi giờ, cũng như thay đổi các yếu tố về môi trường cũng có thể gây mất cân bằng hormone. Khi bạn không thực hiện đúng thời gian ăn, ngủ nghỉ, thì đồng hồ sinh học của bạn cũng sẽ bị đảo lộn, và gây ra các thay đổi về nồng độ hormone.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Một lý do khác khiến bạn cũng có thể bị lỡ chu kỳ kinh nguyệt mà không phải do mang thai, đó là hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là tình trạng mà một số loại hormone trong cơ thể sẽ tăng lên rất cao, khiến buồng trứng sản xuất ra quá nhiều nang trứng. Và khi các nang trứng không thể giải phóng trứng thì bạn sẽ không thể rụng trứng và không thể có chu kỳ kinh nguyệt được.

Sản xuất quá nhiều prolactin

Đôi khi, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra quá nhiều prolactin dẫn dến tình trạng không có chu kỳ kinh nguyệt. Một dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nếu bạn sản xuất ra quá nhiều prolactin đó là hiện tượng chảy dịch, giống như sữa, từ núm vú.

Có kết quả thử thai âm tính sau khi bị lỡ chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ khiến bạn cảm thấy băn khoăn và bối rối. Nhưng thay vì lo lắng về tình trạng này, bạn hãy nói chuyện với bác sỹ để tìm ra nguyên nhân thật sự của vấn đề.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lời khuyên từ chuyên gia giúp tăng khả năng có em bé - Phần 1Lời khuyên từ chuyên gia giúp tăng khả năng có em bé - Phần 2

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Momjunction
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

 • 23/09/2023

  Choline – Dưỡng chất cần thiết cho não bộ

  Chế độ ăn của bạn không thể thiếu những thực phẩm giàu choline. Đây là dưỡng chất cần thiết yếu cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não bộ.

 • 23/09/2023

  Làm thế nào để giữ cho túi mật của bạn khỏe mạnh?

  Túi mật là một bộ phận rất nhỏ, một cơ quan nội tạng hữu ích cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Để duy trì sức khỏe cho bộ phận này chúng ta không chỉ cần một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh mà còn cần phải có kiến thức để phát hiện sớm bệnh của túi mật.

Xem thêm