Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

Một số phụ nữ không theo dõi chu kì kinh nguyệt cũng như sự rụng trứng của họ. Nhưng rụng trứng đóng một vai trò lớn trong quá trình thụ thai.

Sự rụng trứng xuất hiện hàng tháng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Trong quá trình này, một trứng được giải phóng từ một bên buồng trứng của bạn vào ống dẫn trứng để đi đến tử cung.

Rụng trứng là kết quả của một quá trình phức tạp trong cơ thể. Nang trứng ở một buồng trứng của bạn bắt đầu trưởng thành từ khoảng ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt thông thường 28 ngày. Khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 14, một quả trứng phát triển từ một trong các nang và "chín". Khi đó trứng sẽ được giải phóng từ buồng trứng vào vòi trứng rồi ống dẫn trứng vào khoảng ngày thứ 14.

Điều gì xảy ra khi trứng rụng hàng tháng?

Trứng sau khi rụng sẽ có khả năng thụ tinh, và kết quả là bạn có thể mang thai nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ đi theo vòi trứng xuống tử cung và bị tiêu hủy ở đó.
Trong thời gian rụng trứng hàng tháng, một trứng thường được giải phóng. Nhưng một số phụ nữ có thể giải phóng nhiều trứng trong vòng 24 giờ. Nếu tất cả các trứng đã chín được thụ tinh, người phụ nữ đó có thể mang nhiều hơn 1 thai

Nếu bạn không hoàn toàn hiểu được sự rụng trứng và vai trò đối với việc thụ thai, bạn có thể tin rằng bạn có thể có thai bất cứ lúc nào trong tháng. Nhưng thực tế là: Bạn chỉ có khả năng thụ thai một vài ngày trong tháng, xung quanh thời điểm rụng trứng.

Rụng trứng kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi một quả trứng được giải phóng từ một buồng trứng, nó sẽ chết hoặc ly giải trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc trong lòng tử cung của bạn sẽ bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Mặc dù rụng trứng xuất hiện một ngày mỗi tháng, không có nghĩa là bạn chỉ có thể có thai một ngày trong tháng. Thụ thai có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài 6 ngày, 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.

Điều này là bởi vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày. Nếu bạn có giao hợp một vài ngày trước khi rụng trứng hoặc trong quá trình rụng trứng, có thể có tinh trùng vẫn còn tồn tại trong cơ thể của bạn để chào đón một quả trứng khi nó di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Thụ tinh diễn ra trong ống dẫn trứng chứ không phải tử cung của bạn. Một quả trứng không được thụ tinh sẽ ly giải sau 1 ngày, nhưng một quả trứng được thụ tinh - khi đó được gọi là hợp tử - vẫn tiếp tục cuộc hành trình của nó xuống ống dẫn trứng vào tử cung và thường sẽ đến đích và làm tổ ở niêm mạc tử cung trong khoảng 6 đến 10 ngày sau khi thụ thai.

Dấu hiệu của sự rụng trứng

Một số phụ nữ rụng trứng mà không nhận thấy bất kỳ thay đổi cơ thể của họ, nhưng những người khác có thể nhận ra dấu hiệu của sự rụng trứng. Điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch giao hợp sát ngày và trong ngày rụng trứng nếu bạn đang có ý định có con. Tin tốt là có nhiều cách để biết khi nào bạn đang rụng trứng.

Hãy tìm những thay đổi trong dịch cổ tử cung của bạn. Nếu bạn nhận thấy khí hư hoặc dịch nhày cổ tử cung, đây là một dấu hiệu cho thấy bạn đang rụng trứng, hoặc rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng vài ngày tới. Dịch cổ tử cung có thể xuất hiện rõ ràng, ẩm ướt, co giãn, hoặc dễ kéo sợi. Nó có thể trông giống như lòng trắng trứng.

Kiểm tra sự thay đổi nhiệt độ cơ sở của bạn

Điều này nói đến nhiệt độ của bạn khi nghỉ ngơi. Nhiệt độ cơ thể của bạn có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng. Vấn đề duy nhất với phương pháp này là một số phụ nữ không xuất hiện sự tăng nhiệt độ cơ thể cho đến khi hai hoặc ba ngày sau khi rụng trứng. Vì vậy, khi bạn nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, sự rụng trứng có thể đã xảy ra.

Sự rụng trứng có thể gây tăng nhẹ thân nhiệt (thân nhiệt khi nghỉ ngơi hoàn toàn). Để kiểm tra thân nhiệt của mình, hãy sử dụng nhiệt kế thiết kế riêng đặc biệt để đo nhiệt độ cơ thể. Đo nhiệt độ mỗi sáng trước khi xuống giường (sau khi đã ngử được ít nhất 4 giờ). Nhiệt độ cơ thể lúc này là thấp nhất và được gọi là nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Viết kết quả vào giấy kẻ ô vuông hoặc vào bảng tính. Cuối cùng, một biểu đồ mẫu sẽ được hình thành. Trong một chu kỳ thông thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình khoảng 36,5°C. Ngay trước khi rụng trứng nhiệt độ có thể giảm xuống 36,2°C sau đó tăng trở lại đến 37,0 °C cho đến khi bạn thấy kinh. Bạn sẽ có khả năng thụ thai cao nhất trong hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Nhiệt độ sẽ tăng rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

Tuy nhiên, nhiệt kế là một công cụ hữu ích để theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn và xác định ngày rụng trứng.

Thử dùng dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng: dụng cụ này dùng kiểm tra nước tiểu để theo dõi sự tăng lên của hooc môn trước khi rụng trứng. Dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng có thể nhận định ngày rụng trứng gần đúng nhất hoặc cho thấy dấu hiệu trước khi xảy ra rụng trứng. Để có kết quả chính xác nhất, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên nhãn sản phẩm. Bạn có thể mua một que thử dự báo rụng trứng từ một hiệu thuốc.

Cùng với sự thay đổi dịch cổ tử cung và sự tăng nhiệt độ cơ thể, những dấu hiệu khác của sự rụng trứng có thể bao gồm:

 • Chuột rút
 • Đau ở vú
 • Đầy hơi
 • Tăng ham muốn tình dục

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng

Một số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không rụng trứng. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng của bạn. Một ví dụ là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Trong PCOS xảy ra ở những phụ nữ bị mất cân bằng hóc-môn giới tính estrogen và progesterone. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng của các nang buồng trứng (khối lành tính trên buồng trứng). PCOS có thể gây ra các vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản, chức năng tim, và hình dáng bên ngoài.

Tình trạng cường giáp hoặc suy giáp cũng có thể ngăn chặn sự rụng trứng, cũng như gây mãn kinh sớm. Tương tự như vậy, một số phụ nữ không rụng trứng khi bị căng thẳng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn không rụng trứng, hãy đến bác sĩ để kiểm tra khả năng sinh sản.

Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể có kinh nguyệt mỗi tháng, thậm chí dù bạn không rụng trứng. Điều này là do nội mạc tử cung của bạn sẽ dày lên và chuẩn bị đón một quả trứng bất kể sự rụng trứng có xảy ra hay không.

Nếu bạn không rụng trứng, bạn vẫn sẽ bong nội mạc tử cung và có kinh nguyệt. Nhưng chu kỳ của bạn có thể được ít hơn và ngắn hơn so với bình thường. Một chu kì ngắn hoặc dài có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng. Hầu hết phụ nữ có độ dài chu kỳ bình thường khoảng 28-35 ngày.

Điều bạn cần nhớ là gì?

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào là chìa khóa để kế hoạch hóa gia đình.

 • Sự rụng trứng xảy ra một lần trong một tháng và kéo dài khoảng 24 giờ.
 • Trứng sẽ chết nếu nó không được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ.
 • Tuy nhiên, trứng có thể được thụ tinh trong khoảng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước ngày rụng trứng và 01 ngày rụng trứng.

Với thông tin này, bạn có thể bắt đầu theo dõi ngày rụng trứng của bạn và cải thiện cơ hội thụ thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lời khuyên từ chuyên gia giúp tăng khả năng có em bé - Phần 1Lời khuyên từ chuyên gia giúp tăng khả năng có em bé - Phần 2

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

 • 24/07/2024

  Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

  Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

 • 24/07/2024

  Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

  Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • 23/07/2024

  Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

  Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

 • 23/07/2024

  Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

  Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

Xem thêm