Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

VIAM - Bạn nghĩ rằng đơn giản là chỉ cần nhúng que thử thai trong nước tiểu? Sau đây là những điều bạn cần biết.

6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

Có rất nhiều lựa chọn que thử thai khác nhau và thậm chí với số lượng khổng lồ các thương hiệu có thể khiến ta chóng mặt. Tuy vậy, bạn có từng thắc mắc chúng hoạt động như thế nào và loại nào là tốt nhất?

Hãy cũng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai trong bài viết dưới đây.

Thứ nhất: Có thể có hàng chục loại test thử thai tại nhà trên thị trường, nhưng dù bạn đến phòng khám của bác sĩ hay mua một loại bất kỳ ở cửa hàng tạp hoá, tất cả các test thử thai nước tiểu đều đo lường một loại hormone gọi là gonadotropin hay HCG. Hormone nằm trong máu và nước tiểu của bạn ngay cả khi không mang thai, nhưng khi bào thai bắt đầu phát triển, mức độ hormone này sẽ tăng và nó có thể đo lường được trong máu và nước tiểu. "Một khi mức hormone đạt tới 25 đơn vị quốc tế [IU], test kiểm tra như que thử thai sẽ trả về kết quả dương tính", các chuyên gia cho biết.

Thứ hai: Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình được khuyên sử dụng que thử thai vào buổi sáng? Đó là bởi vì sau vài giờ ngủ, HCG sẽ tích lại trong nước tiểu, đủ để que thử phát hiện ra. Nhưng các loại que thử hiện có trên thị trường ngày nay có độ nhạy cao hơn nhiều so với một thập kỷ trước, do đó việc thử thai vào buổi sáng là "không cần thiết". Cần lưu ý: Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng que thử thai vào buổi sáng, tuy nhiên nếu bạn không thể, hãy thử thai vào những thời điểm khác trong ngày.

Thứ ba: Nếu bạn đang đau đầu vì liệu bạn có nên mua một que thử từ cửa hàng tạp hoá hay từ một trung tâm uy tín, chuyên gia nói rằng hầu như không có sự khác biệt giữa cả hai loại này. "Bạn không cần phải mua một loại que thử siêu đắt để có được kết quả chính xác", "Hãy mua que thử thai ở bất cứ tiệm tạp hoá hay quầy thuốc nào”.

Lý do của việc này là bởi vì tất cả các sản phẩm này đều đo cùng dựa trên đánh gia ngưỡng HGC có đạt tới 25IU hay không. Mặc dù một số sản phẩm đắt tiền có độ nhạy cao hơn nhưng các chuyên gia cho rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ dương tính giả, vì một lượng nhỏ HCG luôn nằm trong nước tiểu bình thường của bạn.

Thứ tư: Chuyên gia cho biết, tất cả các xét nghiệm nước tiểu đều chỉ đưa ra kết quả âm hoặc dương tính, có nghĩa là chúng chỉ biểu hiện sự có mặt của HCG trong nước tiểu có đạt mức 25 IU không. Nhưng cũng có các thử nghiệm định lượng, được thực hiện bằng cách đo lượng HCG trong máu của một người. Nó thường được làm ở phụ nữ có nguy cơ sẩy thai hoặc các biến chứng thai nghén khác, bác sĩ có thể muốn thử nghiệm xem nồng độ hormone trong máu liệu có đủ hay không.

Thứ năm: Một số loại thuốc, thông thường dùng cho sinh sản, có chứa HCG và có thể làm tăng lượng hormone này trong nước tiểu của bạn đủ để bạn có kết quả dương tính mà không có thai, đây là một trong những trường hợp cho kết quả dương tính giả? Rối loạn tuyến yên hoặc khối u trong tinh hoàn hoặc buồng trứng cũng có thể gây tăng HCG, gây dương tính giả.

Thứ sáu: Một điều bác sĩ nói với tất cả các bệnh nhân của mình, đó là hãy tin tưởng của que thử. Bạn có thể lặp lại việc sử dụng que thử thai để tự xét nghiệm, ngay cả khi trước đó bạn nhận được kết quả dương tính, bởi vì kết quả lần đầu tiên có thể không chính xác. Một số người sẽ thử thai ba đến bốn lần rồi mới đến bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách dùng que thử thai "chuẩn không cần chỉnh"

CTV Thùy Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
 • 24/08/2017

  Luyện tập thể thao khi đang cho con bú

  VIAM - Sau khi bạn sinh con, có vẻ như tất cả mọi người đếu muốn đưa ra lời khuyên cho bạn, từ cô hàng xóm cho đến bà chủ tiệm tạm hóa quen thuộc ở ngoài chợ. Và nếu có ai đó khuyên bạn rằng bạn không nên luyện tập thể thao trong giai đoạn cho con bú vì việc này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa mẹ thì rất có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý định luyện tập của mình.

 • 24/08/2017

  HOT: Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng chống cảm cúm của probiotics

  VIAM - Chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp. Paracasei - một loại probiotics phổ biến, đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại châu Âu Chris Hansen

 • 24/08/2017

  Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

  VIAM - Khi đang mong đợi một em bé sắp chào đời thì chắc hẳn bạn sẽ luôn hình dung em bé sẽ trông như thế nào. Liệu bé có cao như cha hay không? Hay bé sẽ có mái tóc xoăn như mẹ? Và liệu bé có được thừa hưởng tính cách hài hước của ông?

 • 24/08/2017

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  VIAM - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

 • 24/08/2017

  Xuất huyết dưới da

  VIAM - Khi một mạch máu vỡ ra, sẽ có một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi mạch máu và đi vào trong cơ thể. Lượng máu này có thể nhìn thấy được ở ngay dưới bề mặt da. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu, nhưng đa phần nguyên nhân đều là do chấn thương.

 • 23/08/2017

  Sức khỏe dương vật: dự phòng một số vấn đề thường gặp

  VIAM - Sức khỏe dương vật bao gồm nhiều vấn đề hơn là chỉ nói về cương dương. Hãy tìm hiểu vấn đề về dương vật phổ biến nhất và chiến lược để nâng cao sức khỏe dương vật.

 • 23/08/2017

  Cảnh giác bệnh về da mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

  VIAM - Mưa dầm dề liên tục trong nhiều ngày tạo điều kiện phát triển các bệnh ngoài da. Cùng tìm hiểu các bệnh về da mùa mưa lũ cũng như cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe mùa mưa trong bài viết dưới đây!

 • 23/08/2017

  Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

  VIAM - Ai là người có nguy cơ và bạn cần biết gì về dùng quá liều? Có rất nhiều loại thuốc cảm lạnh và cảm cúm, liệu có thể sử dụng quá liều cho tất cả những loại thuốc này hay không? Những loại nào thì nguy hiểm hơn?

Xem thêm