Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

Bạn nghĩ rằng đơn giản là chỉ cần nhúng que thử thai trong nước tiểu? Sau đây là những điều bạn cần biết.

6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

Có rất nhiều lựa chọn que thử thai khác nhau và thậm chí với số lượng khổng lồ các thương hiệu có thể khiến ta chóng mặt. Tuy vậy, bạn có từng thắc mắc chúng hoạt động như thế nào và loại nào là tốt nhất?

Hãy cũng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai trong bài viết dưới đây.

Thứ nhất: Có thể có hàng chục loại test thử thai tại nhà trên thị trường, nhưng dù bạn đến phòng khám của bác sĩ hay mua một loại bất kỳ ở cửa hàng tạp hoá, tất cả các test thử thai nước tiểu đều đo lường một loại hormone gọi là gonadotropin hay HCG. Hormone nằm trong máu và nước tiểu của bạn ngay cả khi không mang thai, nhưng khi bào thai bắt đầu phát triển, mức độ hormone này sẽ tăng và nó có thể đo lường được trong máu và nước tiểu. "Một khi mức hormone đạt tới 25 đơn vị quốc tế [IU], test kiểm tra như que thử thai sẽ trả về kết quả dương tính", các chuyên gia cho biết.

Thứ hai: Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình được khuyên sử dụng que thử thai vào buổi sáng? Đó là bởi vì sau vài giờ ngủ, HCG sẽ tích lại trong nước tiểu, đủ để que thử phát hiện ra. Nhưng các loại que thử hiện có trên thị trường ngày nay có độ nhạy cao hơn nhiều so với một thập kỷ trước, do đó việc thử thai vào buổi sáng là "không cần thiết". Cần lưu ý: Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng que thử thai vào buổi sáng, tuy nhiên nếu bạn không thể, hãy thử thai vào những thời điểm khác trong ngày.

Thứ ba: Nếu bạn đang đau đầu vì liệu bạn có nên mua một que thử từ cửa hàng tạp hoá hay từ một trung tâm uy tín, chuyên gia nói rằng hầu như không có sự khác biệt giữa cả hai loại này. "Bạn không cần phải mua một loại que thử siêu đắt để có được kết quả chính xác", "Hãy mua que thử thai ở bất cứ tiệm tạp hoá hay quầy thuốc nào”.

Lý do của việc này là bởi vì tất cả các sản phẩm này đều đo cùng dựa trên đánh gia ngưỡng HGC có đạt tới 25IU hay không. Mặc dù một số sản phẩm đắt tiền có độ nhạy cao hơn nhưng các chuyên gia cho rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ dương tính giả, vì một lượng nhỏ HCG luôn nằm trong nước tiểu bình thường của bạn.

Thứ tư: Chuyên gia cho biết, tất cả các xét nghiệm nước tiểu đều chỉ đưa ra kết quả âm hoặc dương tính, có nghĩa là chúng chỉ biểu hiện sự có mặt của HCG trong nước tiểu có đạt mức 25 IU không. Nhưng cũng có các thử nghiệm định lượng, được thực hiện bằng cách đo lượng HCG trong máu của một người. Nó thường được làm ở phụ nữ có nguy cơ sẩy thai hoặc các biến chứng thai nghén khác, bác sĩ có thể muốn thử nghiệm xem nồng độ hormone trong máu liệu có đủ hay không.

Thứ năm: Một số loại thuốc, thông thường dùng cho sinh sản, có chứa HCG và có thể làm tăng lượng hormone này trong nước tiểu của bạn đủ để bạn có kết quả dương tính mà không có thai, đây là một trong những trường hợp cho kết quả dương tính giả? Rối loạn tuyến yên hoặc khối u trong tinh hoàn hoặc buồng trứng cũng có thể gây tăng HCG, gây dương tính giả.

Thứ sáu: Một điều bác sĩ nói với tất cả các bệnh nhân của mình, đó là hãy tin tưởng của que thử. Bạn có thể lặp lại việc sử dụng que thử thai để tự xét nghiệm, ngay cả khi trước đó bạn nhận được kết quả dương tính, bởi vì kết quả lần đầu tiên có thể không chính xác. Một số người sẽ thử thai ba đến bốn lần rồi mới đến bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách dùng que thử thai "chuẩn không cần chỉnh"

CTV Thùy Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

  Đây là bệnh rất dễ lây truyền, khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào chỗ có virus rồi đưa tay lên miệng, virus dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ.

 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

Xem thêm