Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ thuốc?
Tăng cân sau khi bỏ thuốc không phải là do ăn uống. Khi một người bỏ hút thuốc, khả năng tự hồi phục của cơ thể bắt đầu ngay lập tức. Cùng với sự khôi phục này, hầu hết mọi người đều phàn nàn về việc tăng cân.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Thụy Sĩ nhận thấy rằng việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá không phải là do ăn nhiều hơn, mà là thay đổi trong vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta.
Có chắc chắn rằng bạn sẽ tăng cân?
Số cân nặng mà mọi người tăng sau khi họ bỏ hút thuốc đã được nghiên cứu và phân tích. Một số người cho rằng mức tăng trung bình khoảng 2-3 kg. Trong khi những người khác nói mức tăng khoảng 7-8 kg. Tuy nhiên, đặc điểm chung là tất cả mọi người đều cho biết lượng calo hấp thu sau khi hút thuốc đã ổn định hoặc thậm chí giảm.
Vậy tại sao, chúng đã tăng cân?
Hệ vi khuẩn chí đường ruột
Sống trong đường tiêu hóa của chúng ta (dạ dày và ruột) là hàng tỷ tỷ vi khuẩn - hoàn toàn theo nghĩa đen là một thế giới của vi khuẩn giúp cho việc tiêu hoá thức ăn quan trọng. Những “công dân” trong ruột (vi khuẩn chí đường ruột) không chỉ ảnh hưởng đến sức mạnh của hệ thống miễn dịch của chúng ta, mà còn điều chỉnh sự hấp thu thức ăn. Bất kỳ sự thay đổi trong thành phần tổng thể của vi sinh đường ruột gây nên những tác động không tốt. Trên thực tế, các nhà khoa học đã xác định được sự thay đổi trong quần thể vi khuẩn này như là một nhân tố góp phần gây ra các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh viêm ruột và chúng ta vẫn luôn nghi ngờ, béo phì.
Những nhà nghiên cứu Thụy Sĩ phát hiện ra rằng những thay đổi đặc biệt xảy ra trong môi trường ruột của người bỏ thuốc lá và tăng cân. Sau khi họ ngừng hút thuốc lá, sự đa dạng vi sinh vật trong ruột họ tăng lên. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, các nhà nghiên cứu đã xác định được sự thay đổi cụ thể trong thành phần vi sinh vật. Hậu quả là hệ sinh thái mới này đã tạo ra hiệu quả, do đó đã tiêu thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, chất thải ít hơn.
Ngừng hút thuốc ngay hôm nay
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, ước tính khoảng 43,8 triệu người, gần 20% số người lớn ở Hoa Kỳ hút thuốc lá. Phổ biến hơn ở nam giới (khoảng 22% hút) so với phụ nữ (16,5% hút thuốc), hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa, chiếm hơn 440.000 người chết (khoảng một phần năm) mỗi năm.
Tuy nhiên, những người bỏ thuốc lá nhận được lợi ích sức khoẻ ngay khi cơ thể của họ bắt đầu hồi phục. Trong vòng 12 giờ, nồng độ oxy trong máu sẽ tăng lên bình thường trong khi mức carbon monoxide sẽ giảm xuống mức bình thường. Các giác quan của mùi và hương vị trở lại nhanh chóng, thèm ăn kết thúc nhanh chóng, và hầu hết những người bỏ thuốc chỉ đơn giản bắt đầu cảm thấy họ có nhiều năng lượng hơn. Các lợi ích lâu dài bao gồm:
Điều quan trọng cần nhớ là đối với mọi người, bất kỳ sự tăng cân nào đi kèm với bỏ thuốc lá là tạm thời và sẽ sớm mất đi.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.