Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn lại cảm thấy đau khi xuất tinh?

Trong bài viết này, chúng ta xem xét các triệu chứng và nguyên nhân của tình trạng xuất tinh đau, cùng với những biện pháp điều trị phù hợp.

Xuất tinh đau có thể gây hại cho các mối quan hệ, làm giảm lòng tự trọng và biến một trong những thú vui của cuộc sống thành nguồn gốc của sự thất vọng. Xuất tinh đau có thể là một trải nghiệm đáng sợ, nhưng không có gì phải xấu hổ. Đối với hầu hết nam giới, biểu hiện là đau trong hoặc ngay sau khi xuất tinh.

Một số nam giới cảm thấy xấu hổ khi xuất tinh bị đau, nhưng đó là một triệu chứng tương đối phổ biến. Đau khi xuất tinh có khả năng điều trị được và có thể là triệu chứng đầu tiên của một vấn đề khác, chẳng hạn như sưng tuyến tiền liệt.

 

Triệu chứng

Đau có thể xảy ra trong hoặc sau khi xuất tinh và có thể ở dương vật, bàng quang hoặc trực tràng. Các triệu chứng xuất tinh đau sẽ khác nhau ở mỗi người. Chúng cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Một số nam giới chỉ gặp các triệu chứng sau khi quan hệ tình dục với bạn tình, nhưng không phải khi họ thủ dâm. Một số triệu chứng đáng chú ý nhất bao gồm:

 • Đau trong hoặc ngay sau khi xuất tinh
 • Đau trong hoặc xung quanh dương vật, bàng quang hoặc trực tràng
 • Cơn đau bắt đầu ngay trước hoặc sau khi xuất tinh
 • Đau khi đi tiểu, đặc biệt là ngay sau khi xuất tinh

Cơn đau có thể chỉ kéo dài vài phút hoặc lên đến 24 giờ sau khi xuất tinh. Có thể nhẹ hoặc rất dữ dội.

 

Nguyên nhân

Một loạt các tình trạng có thể gây xuất tinh đau. Ở hầu hết nam giới, đau khi xuất tinh là do tình trạng bệnh lý. Đôi khi, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân. Khi điều này xảy ra, một số nam giới có thể cần hỗ trợ dưới hình thức tâm lý trị liệu để kiểm soát tình trạng của họ.

Rối loạn tuyến tiền liệt

Hầu hết các tài liệu y học về xuất tinh đau tập trung vào các vấn đề với tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt thì tuyến tiền liệt bị sưng và viêm. Tình trạng sưng tấy này thường do nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể do các vấn đề khác gây ra, chẳng hạn như tổn thương dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu làm tổn thương tuyến tiền liệt.

Nam giới mắc bệnh tiểu đường cũng dễ bị tổn thương dây thần kinh gây viêm tuyến tiền liệt.

Một tình trạng được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt khiến tuyến tiền liệt phì đại, cũng có thể ảnh hưởng đến việc xuất tinh. Nam giới mắc phì đại lành tính tuyến tiền liệt cũng có thể bị đau, đi tiểu khó hoặc thường xuyên muốn đi tiểu.

Các vấn đề khác về tuyến tiền liệt, bao gồm phẫu thuật tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể gây xuất tinh đau.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể gây đau khi xuất tinh. Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra một loạt các vấn đề tình dục, bao gồm thay đổi ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và xuất tinh đau.

Painful Ejaculation: Causes, Treatment, and More

Các vấn đề về mối quan hệ và tình cảm

Trầm cảm, lo lắng và căng thẳng có thể thay đổi hoàn toàn đời sống tình dục của nam giới. Tương tự như vậy, các vấn đề trong một mối quan hệ có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng thể chất, bao gồm xuất tinh đau.

Nam giới không thấy đau khi thủ dâm có thể bị đau khi xuất tinh do các vấn đề về tình cảm hoặc quan hệ.

Các vấn đề về túi tinh

Túi tinh là một tuyến mà tại đây tinh trùng trộn với các chất lỏng khác để tạo ra tinh dịch. Các vấn đề với túi tinh, đặc biệt là các khối u cứng được gọi là sỏi túi tinh, có thể gây đau khi xuất tinh.

Các thủ thuật tại vùng chậu

Các thủ thuật tại bộ phận sinh dục hoặc trong khung chậu, bao gồm cả bức xạ vùng chậu, có thể làm tổn thương tuyến tiền liệt và các bộ phận khác của cơ thể có vai trò trong việc xuất tinh. Tổn thương này có thể làm cho quá trình xuất tinh trở nên đau đớn hơn.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một loạt các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể làm cho việc xuất tinh trở nên đau đớn. Nam giới có thể nhận thấy cảm giác nóng rát khi xuất tinh, khi đi tiểu hoặc cả hai. Chlamydia và trichomonas là thủ phạm phổ biến gây nhiễm trùng qua đường tình dục và đau khi xuất tinh.

Các vấn đề về hệ thần kinh

Các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có thể làm tổn thương các dây thần kinh liên quan đến cực khoái và xuất tinh.

Một số chấn thương thể chất cũng có thể gây hại cho thần kinh. Nam giới bị chấn thương tủy sống có thể trải qua một loạt các cảm giác bất thường khi xuất tinh.

Một số người bị đau khi xuất tinh cũng có thể bị tiểu buốt. Khi điều này xảy ra, nguyên nhân có thể là một trong những vấn đề cơ bản sau:

 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Phì đại lành tính tuyến tiền liệt
 • Nhiễm trichomonas
 • Nhiễm chlamydia

Nhiều dây thần kinh và mô có liên quan đến cả quá trình xuất tinh và đi tiểu. Do đó, bất kỳ điều kiện, chấn thương hoặc thủ thuật nào ảnh hưởng đến vùng này của cơ thể đều có thể dẫn đến xuất tinh và đi tiểu đau.

Các biến chứng

Đau khi xuất tinh không nguy hiểm nhưng nó có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống của nam giới. Những người đàn ông bị đau khi xuất tinh cũng có thể gặp phải các tình trạng sau:

 • Mất hứng thú với tình dục
 • Xấu hổ
 • Các vấn đề về mối quan hệ
 • Vấn đề về lòng tự trọng
 • Lo ngại về khả năng sinh sản

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Mặc dù bản thân việc xuất tinh đau không nguy hiểm, nhưng môt số nguyên nhân gây xuất tinh đau cần điều trị. Suy giảm chất lượng cuộc sống cũng là yếu tố nên được cân nhắc và nghĩ tới trong quá trình điều trị.

Nam giới khi xuất tinh đau nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sinh dục hoặc rối loạn chức năng xuất tinh.

Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các nguyên nhân trở nên tồi tệ hơn. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân vừa được điều trị dễ dàng vừa có thể khắc phục được hoàn toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Không xuất tinh có sao không? 

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm