Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách làm cá chép tẩm bột ngon tuyệt đỉnh để đón năm mới may mắn

Cá chép là món ăn truyền thống phổ biến ở nhiều nước trong những ngày đầu năm mới. Ăn cá chép đầu năm được coi là mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn.

Trong nhiều nền văn hóa, cá chép được coi là biểu tượng của giàu có, may mắn và phồn vinh. Ở Việt Nam, cá chép được "Thần bếp" - ông Công ông Táo cưỡi lên để chầu trời. Trong nhiều nền văn hóa Á Đông, cá chép được coi là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý nên vào năm mới, bạn nhất định phải ăn cá chép để có một năm may mắn và dư dật phía trước.

Ở các nước phương Tây, người ta thường ăn cá chép vào dịp Giáng sinh và ngày đầu năm mới bởi đây là món ngon bổ dưỡng và mang lại nhiều may mắn cho năm mới.

Cá chép là một trong những món cá ngon nhất thế giới. Cá chép rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là phốt-pho và vitamin B12, các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn cá chép có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp, tốt cho tiêu hóa và làm chậm lại quá trình lão hóa, phòng chống các bệnh mạn tính.

Ngoài cá chép hấp, canh cá chép nấu chua, lẩu cá chép, cá chép rán cả con, bạn cũng có thể thử những món ăn mới lạ và đẹp mắt cho gia đình. Là trẻ con, ai mà không mê những món tẩm bột rán. Món cá tẩm bột sẽ khiến cho những đứa trẻ lười ăn cá nhất cũng phải thích mê.

Sau đây là những công thức làm cá chép tẩm bột rán ngon miệng, đẹp mắt và khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Cá chép tẩm bột với salad khoai tây và hành tây

Nguyên liệu:

- 6 miếng phi lê cá chép

- Sữa, bột mỳ, trứng

- Vụn bánh mỳ

- Nguyên liệu làm salad gồm khoai tây, hành tây, giấm, mù tạc, đường, muối, tiêu đen.

5 cách làm cá chép tẩm bột giòn rụm, ngon tuyệt đỉnh cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới - Ảnh 3.

Cá chép tẩm bột chiên giòn với khoai tây.

Cách làm:

- Ngâm cá chép trong sữa 2-3 giờ rồi cho vào tủ lạnh.

- Luộc khoai tây cả vỏ cho đến khi mềm trong nồi nước có nêm chút muối. Sau khi luộc, để ráo nước. Đợi khoai tây nguội, gọt vỏ và cắt thành lát, khối vuông hoặc hoặc có thể chiên khoai tây lên. Đổ ra bát.

- Để chuẩn bị nước sốt, cho gia vị, giấm, đường muối và mù tạt khuấy đều với nước và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-6 phút. Thêm hành tây xắt nhỏ và đun thêm 1-2 phút nữa.

- Đổ nước sốt nóng lên bát khoai tây và trộn đều.

- Vớt cá chép ra khỏi bát ngâm sữa, rửa sạch với nước, để ráo, ướp muối, tẩm bột mì, trứng và vụn bánh mì rồi chiên trong chảo dầu nóng.

Sau đó bạn có thể bày lên đĩa to cho cả nhà ăn hoặc bày vào từng suất vừa ăn cho mỗi người. Đầu tiên cho khoai tây vào đĩa, rồi bày miếng cá lên trên. Trang trí với rau mùi.

Đây là món ăn ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn vào dịp lễ Giáng sinh và năm mới.

Cá chép bọc hạnh nhân

Nguyên liệu:

- 6 lạng Cá chép

- Bột mỳ, trứng, vụn bánh mỳ

- Muối, tiêu đen, bơ, đường, tỏi, nước cốt chanh, nhục đậu khấu. 

- Hạnh nhân bóc vỏ 

- 1 củ thì là, 1 củ cả rốt, hành tím. 

- 6 lạng khoai tây

5 cách làm cá chép tẩm bột giòn rụm, ngon tuyệt đỉnh cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới - Ảnh 5.

Cá chép bọc hạnh nhân cùng khoai tây nghiền với phô mai.

Cách làm:

- Tẩm ướp phile cá chép với muối và gia vị rồi nhúng vào hỗn hợp bột mỳ, trứng, sau đó bọc bên ngoài với vụn bánh mỳ trộn với hạnh nhân xắt lát nhỏ hoặc vụn hạnh nhân. 

- Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên từ từ các miếng cá để hạnh nhân không bị cháy.

- Luộc khoai tây trong một nồi nước có nêm chút muối cho tới khi chín mềm. Bỏ khoai tây ra nghiền, rồi cho một ít bơ và phô mai đun chảy vào trộn đều lên. Sau đó tạo thành hình phù hợp trên đĩa. 

- Bào cà rốt và củ thì là thành sợi. Phi thơm hành tím, tỏi và thì là trong chảo với bơ rồi cho cà rốt vào đảo sơ đẩm bảo vẫn giòn. Nêm muối, hạt tiêu, nhục đậu khấu, đường và nước cốt chanh vừa ăn.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

Xem thêm