Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của thận.
Thận được ví như một chiếc "túi lọc" trong cơ thể, chịu trách nhiệm loại bỏ các chất thải, chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu. Tuy nhiên, một lối sống thiếu khoa học bao gồm việc lựa chọn các thực phẩm không lành mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến thận.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tồi tệ có thể gây hại tới thận bạn nên hạn chế hoặc ngừng thêm vào chế độ ăn hàng ngày:
1. Thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến như: Thịt xông khói, xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt... là một mối đe dọa rất lớn đối với sức khỏe thận bởi chúng thường chứa lượng natri cao. Khi bạn nạp vào cơ thể lượng natri quá lớn có thể làm tăng huyết áp và gây thêm căng thẳng cho thận. Theo Time of India, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật có thể làm tăng tỷ lệ tiến triển bệnh thận.
2. Nước soda
Nước soda (một loại nước khoáng có gas) có hàm lượng đường cao và hầu như không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều soda có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như: Loãng xương (trong đó xương trở nên yếu và dễ gãy), bệnh thận, hội chứng chuyển hóa và các vấn đề về răng miệng. Chính vì vậy, nếu muốn bảo vệ sức khỏe thận của mình, bạn nên cân nhắc việc cắt giảm loại nước này khỏi chế độ ăn uống ngay bây giờ. Thay vào đó, bạn có thể uống nước lọc, nước trái cây như nước chanh tươi.
3. Bữa ăn với những thực phẩm đông lạnh
Pizza đông lạnh là một trong những thực phẩm không tốt cho sức khỏe thận.
Theo Time of India, thường xuyên ăn các loại thực phẩm đông lạnh như: Pizza, thịt xông khói... có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2. Việc chế biến nhiều lần có nghĩa là bữa ăn của bạn có sẽ chứa nhiều chất béo, đường và natri tiềm ẩn - những thành phần có thể gây hại đối với thận. Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị thực phẩm tươi sống và tránh thực phẩm đông lạnh mà có thể chiên hoặc hâm nóng để ăn ngay. Nếu bạn phải sử dụng thực phẩm đông lạnh, hãy chọn những loại có ghi trên nhãn là "ít natri" hoặc "không thêm natri''.
4. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn yêu thích của nhiều người tại các chuỗi của cửa hàng thức ăn nhanh, đặc biệt với trẻ em. Tuy nhiên, thực phẩm này lại không có lợi cho sức khỏe thận. Bạn nên tránh những thực phẩm chiên rán để bảo vệ tim và thận tránh khỏi bệnh tật. Ngoài ra, khoai tây cũng có hàm lượng kali cao, nếu bạn đang mắc bệnh về thận nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
5. Mayonaise
Việc bạn chọn mayonnaise (loại sốt sánh mượt bắt nguồn từ ẩm thực phương Tây) cho món salad hoặc bánh mỳ sandwich có thể làm giảm giá trị bữa ăn lành mạnh của bạn. Chỉ 1 thìa canh mayonnaise chứa 103 calo. Cùng với đó, mayonaise cũng có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Vì vậy, bạn nên thay thế loại sốt này bằng sữa chua Hy Lạp sẽ rất tốt cho sức khỏe tổng thể, trong đó có thận. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng mayonaise hãy chọn loại không chứa chất béo, ít calo, ít đường và không chứa nhiều natri.
Tham khảo thông tin tại bài viết: 4 loại thực phẩm ăn vào hại gan, hại thận, người bệnh gan nên tránh xa.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.