Tác hại khôn lường từ thói quen ăn mặn
Dưới đây là những điều ảnh hưởng tới cơ thể nếu bạn dung nạp quá nhiều lượng muối vào cơ thể.
Ăn nhiều muối gây ra một số bệnh nguy hiểm
Nếu ăn quá nhiều muối trong một ngày, huyết áp của bạn sẽ bị tăng cao, dẫn tới bệnh tim mạch. Tốt hơn hết là giảm lượng muối trong một ngày, ăn điều độ để bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Nếu cứ tiếp tục ăn mặn, có thể gây ra nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thậm chí suy tim. Điều này là do hậu quả của việc thay đổi huyết áp thường xuyên và liên tục.
Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường;
Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.
Theo một nghiên cứu mới của Nhật Bản, ăn nhiều muối có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Việc tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp, đây là yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ung thư
Bạn có thể không tin ăn quá nhiều muối gây ung thư? Nhưng thực tế là như vậy. Theo nhiều nghiên cứu, ăn quá nhiều muối, nhiều natri, xác suất ung thư dạ dày nhiều hơn những người không ăn mặn.
Bệnh thận
Natri có vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng hệ điện giải của cơ thể. Khi bạn ăn chế độ nhiều muối, sẽ làm thay đổi cân bằng natri trong cơ thể bạn, điều này dẫn tới giảm chức năng thận, huyết áp cao.
Loét dạ dày
Natri quá nhiều trong cơ thể bạn có thể gây loét dạ dày. Màng dạ dày bị hư hại khi lượng natri cao vì ăn nhiều muối. Điều này cũng ảnh hưởng tới việc cân bằng nước của cơ thể.
Loãng xương
Loãng xương có thể là do bạn tiêu thụ lượng muối quá mức trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn có nhiều natri, bạn cũng sẽ phải uống nước liên tục vì khát, đi tiểu cũng nhiều hơn và điều này gây ra sự rò rỉ canxi từ cơ thể.
Tác động tiêu cực lên chức năng nhận thức
Với lượng natri cao, chức năng não cũng có thể bị hư hỏng. Chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, lý luận, sự chú ý… cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
Cái gì nhiều quá cũng không tốt, nhiều muối chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể bạn. Nên cẩn trọng và ăn vừa phải muối trong một ngày.
Một ngày nên ăn lượng muối bao nhiêu là đủ?
Các nghiên cứu trên đều cho thấy, hầu như những trường hợp mắc bệnh là thuộc những người tiêu thụ tới hơn 4.000 mg muối/ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo lượng muối được xem là an toàn cho mọi người là vào khoảng 1.500 mg/ngày.
Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày, mì chính không nên ăn quá 5 g/ngày. Những người từ 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối.
Ngay cả đối với trẻ em từ khi bắt đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt, khi nấu bột có thể không cần cho thêm muối, nhất là trong những trường hợp trộn thêm sữa bột, pho mát vào bột, cháo; vì bản thân muối trong thức ăn cũng đã đủ cho nhu cầu của trẻ.
Những thực phẩm chứa nhiều muối cần chú ý khi lựa chọn:
Một vài loại thức ăn có hàm lượng muối nhiều hơn chúng ta tưởng, đó là:
Bánh sandwich kẹp mứt chỉ chứa ít muối hơn 30% so với bánh sandwich kẹp thịt vì phần lớn muối nằm trong vỏ bánh.
Hành tây/ cần tây/ tỏi có hàm lượng muối không hề nhỏ.
Nhiều loại bánh bích-quy ngọt lại chứa lượng muối bằng hoặc thậm chí nhiều hơn các loại bánh bích-quy mặn.
Trong số các chất béo, sốt mayonnaise có nồng độ muối cao nhất (240mg/100g), tiếp theo là magarin (bơ thực vật) (140mg), bơ động vật (130mg), hỗn hợp bột sữa (110mg), phomát sữa (85mg).
Pho-mát Ý Ricotta, Cottage, Mozzarella và pho-mát Thụy Sĩ chứa ít muối hơn các loại pho-mát khác; pho-mát đã qua chế biến mặn hơn pho-mát thông thường.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.