Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có phải không ăn muối sẽ tốt?

Muối được biết đến là loại khoáng chất gây hại cho cơ thể nhiều hơn là tốt. Tuy vậy, nếu chúng ta không ăn muối sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, theo Lancet.

Muối - con dao hai lưỡi cho sức khỏe chúng ta

Trang Medical Daily ngày 24.5 dẫn nghiên cứu trên của Trường Y thuộc Đại học McMaster (Canada) cho thấy giảm lượng muối ăn là chìa khóa để giữ cho những người có huyết áp cao kiểm soát huyết áp, nhưng nếu cắt giảm quá nhiều muối có thể đặt họ vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Đây là phát hiện cực kỳ quan trọng đối với những người đang mắc bệnh tăng huyết áp - người vốn ăn nhiều natri cao, theo tác giả chính của nghiên cứu Andrew Mente, nhà nghiên cứu và giáo sư dịch tễ học lâm sàng tại Trường Y thuộc Đại học McMaster.

Dữ liệu nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lượng muối ở những người bị cao huyết áp, nhưng không hỗ trợ việc giảm lượng muối ăn với mức độ thấp.

Kết quả nghiên cứu trên được phân tích từ 133.118 người tham gia cho thấy những người có chế độ ăn ít natri có nhiều khả năng trải nghiệm các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong so với những người tiêu thụ một lượng vừa phải natri trong chế độ ăn của họ.

Những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc giữ huyết áp trong tầm kiểm tra vì trong nhiều trường hợp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo huyết áp cao.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, huyết áp cao có nghĩa là máu được vận chuyển thông qua các động mạch với một lực lớn hơn bình thường, trong đó đặt gánh nặng không lành mạnh lên tim.

Theo các nhà nghiên cứu, có một số người nhạy cảm hơn với những tác động của natri hơn những người khác. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri dẫn đến giữ nước và huyết áp cao. Những ai nhạy cảm với natri hoặc những người có tiền sử bệnh tim hoặc cao huyết áp trong gia đình, nên giảm bớt lượng muối, nhưng cũng cần phải chắc chắn rằng vẫn tiêu thụ vừa phải.

Theo Mayo Clinic, một muỗng cà phê muối ăn là sự pha trộn của natri và clorua, trong đó có chứa 2.325 mg natri. Trong khi đó, hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyên nên duy trì lượng natri ở mức 2.300 mg một ngày hoặc ít hơn. Natri và clorua là hai chất điện phân giúp duy trì cân bằng chất lỏng, các xung thần kinh, và giúp cơ thể hấp thu glucose, axit amin, nước, giúp điều hòa huyết áp của cơ thể.

Ngọc Lam - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2021

  Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

  Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

 • 20/06/2021

  Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

  Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • 20/06/2021

  Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

  Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

 • 20/06/2021

  Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

  Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

 • 20/06/2021

  Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

  Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

 • 20/06/2021

  Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

  Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

 • 20/06/2021

  Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

  Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

 • 20/06/2021

  Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

  Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm