Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng đáng ngạc nhiên của Aspirin

Aspirin không chỉ là một loại thuốc giảm đau. Bên cạnh việc giảm bớt cơn đau của bạn, thứ thuốc không được kê trong đơn huyền diệu này có thể tăng cường sức khỏe, ngoại hình, và thậm chí cả mái tóc của bạn. Dưới đây là năm công dụng đáng ngạc nhiên của loại thuốc phổ biến này

Làm sạch mụn

Thành phần chính của thuốc aspirin, acid salicylic, giúp đánh bay mụn bằng cách phá bỏ sự tắc nghẽn và làm giảm viêm, gốc rễ của sự ửng đỏ, theo Kavita Mariwalla, bác sĩ da liễu tại West Islip, New York.

Để điều trị khuôn mặt  ”bánh pizza” của bạn, nghiền nát một viên thuốc và khuấy trong 3 muỗng canh nước. Thoa hỗn hợp lên mụn trước khi đi ngủ để giúp thu nhỏ nốt mụn ngay trong khi bạn ngủ.

Hãy thử thủ thuật này trên nốt muỗi cắn, nó cũng làm giảm ngứa nhanh chóng.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Tế bào ung thư có thể đi vào tiểu cầu trong các cục máu đông, nhưng bằng cách làm cho các tiểu cầu ít dính nhau, aspirin làm cho chúng ít có khả năng đóng cục. Vì vậy, tỷ lệ ít các tế bào ung thư còn sót lại trong các động mạch của bạn sẽ giảm xuống.

Trong một nghiên cứu từ Đại học Oxford, người đã dung liều thấp (75 mg) aspirin trong năm năm sẽ làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư  20% hơn so với những người không dùng thuốc này.

Họ cũng là nhóm người giảm 8% nguy cơ tử vong (vì bất cứ nguyên nhân gì)

Làm mềm nhẵn những vết chai sạn

Để giúp loại bỏ các vết sẹo dỗ cứng đầu trên tay và chân của bạn, hãy trộn ba viên aspirin nghiền nát, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước. Đắp trên mỗi mô sẹo và che lại bằng một miếng băng để qua đêm.

Nước chanh là một chất làm se, tiến sĩ Mariwalla nói, với aspirin, nó sẽ ngấm vào da và phá vỡ các điểm cứng đầu. Lặp lại quá trình này cho một vài ngày và vết chai của bạn có thể đủ mềm để cậy nhẹ ra bằng một đầu móng tay.

Giải pháp trị gàu

Acid salicylic có nhiều tác dụng hơn là chỉ chữa mụn nhọt; nó cũng sẽ loại bỏ gàu.

Hãy thử điều này: nghiền hai viên aspirin và trộn vừa đủ vào trong dầu gội đầu, đủ tạo thành một chút bọt. Thoa hỗn hợp này lên tóc của bạn và chờ ít nhất 30 giây. Sau đó, gội sạch bình thường, bác sĩ Mariwalla nói. Làm điều này hai hoặc ba lần một tuần trả lại cuộc sống không còn gàu.

Chống trầm cảm

Những người thường xuyên uống aspirin trong vòng 10 năm sẽ ít xuất hiện các triệu chứng trầm cảm hơn – theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Psychotherapy and Psychosomatics. Giải thích cho việc này có thể liên quan đến tình trạng viêm. Một nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy, những người có mức độ viêm cao nhất sẽ dễ xuất hiện các triệuc chứng trầm cảm hơn. Và vì aspirin có tác dụng giảm viêm, nên về lý thuyết, nó có thể làm giảm việc xuất hiện các triệu chứng trầm cảm.
CTV Hà My (theo Men's Health)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm