Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn giấc ngủ và bệnh đa xơ cứng

Những người bị bệnh đa xơ cứng thường khó ngủ ngon, nhưng những vấn đề có thể không chỉ do bản thân bệnh. Dù nguyên nhân của các vấn đề về giấc ngủ của bạn là gì, một số chỉnh sửa đơn giản có thể giúp bạn nhận được nhiều hơn là chỉ nhắm mắt.

Căng thẳng, co cứng ở cánh tay hoặc chân, không hoạt động, hoặc trầm cảm có thể đi cùng với bệnh khiến cho bạn không có một đêm ngon giấc. Trong một số trường hợp, bệnh đa xơ cứng có tổn thương ở những điểm nhất định trong não cũng làm bạn một ngủ bình thường.

 

Hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm ra cách để giải quyết nó và trở lại với những đêm ngon giấc.

Bạn có thể làm gì để ngủ ngon?

Nếu các vấn đề như co cứng, rối loạn ở bàng quang hoặc trầm cảm làm bạn mất ngủ, hãy gọi đến khám bác sĩ để cải thiện tình trạng này.

Những thói quen tốt khi đi ngủ cũng mang lại nhiều hiệu quả. Hãy thử áp dụng những lời khuyên dưới đây:

 • Hãy thư giãn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cố gắng không nói nghĩ lại những vấn đề của ngày hôm nay hoặc lo lắng về lịch trình ngày mai. Nếu thật khó để khiến bộ não của bạn xua đi những ý nghĩ đó, hãy thử thói quen có thể giúp bạn thư giãn như thiền hoặc bài tập thở.
 • Hãy ngủ khi bạn cảm thấy mệt, cố gắng đi ngủ vào cũng một giờ mỗi đêm.
 • Nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ sau 10-15 phút, hãy đứng dậy. Đừng nằm trên giường và xem đồng hồ hay đếm những vết nứt trên tường. Tìm cái gì đó mà bạn cảm thấy thư giãn, chẳng hạn như giải câu đố, đọc hoặc viết một bức thư cho một người bạn. Thay vì xem tivi, hãy làm điều gì đó tích cực khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ. Nhưng không thực hiện hoạt động đó trong khi bạn đang ở trên giường.

Bạn cũng có thể làm theo các mẹo dưới đây:

 • Không cố gắng ngủ vào ban ngày. Nếu bạn chợp mắt thì không nên ngủ quá lâu hoặc gần vào thời gian ngủ vào ban đêm.
 • Tránh sử dụng Cafein và rượu trong vòng 4-6 giờ trước khi đi ngủ.
   
 • Không hút thuốc trước khi đi ngủ hoặc hút thuốc vào ban đêm.
 • Nếu bạn phải dậy đi vệ sinh vào ban đêm, hãy uống ít nước vào buổi tối và bổ sung lượng nước đó vào ban ngày. Hãy nhớ đi vệ sinh trước khi đi ngủ.
 • Không để bụng đói khi đi ngủ hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn một bữa ăn quá nhiều. Nếu dạ dày của bạn cảm thấy cồn cào, hãy ăn nhẹ hoặc uống một ly nước ấm.
 • Tập luyện đều đặn về ban ngày. Tránh những bài tập có cường độ lớn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Hãy tỉnh dậy vào cũng một giờ mỗi ngày, thậm chí là ngày hôm đó bạn được nghỉ hay đó là cuối tuần.
   

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó ngủ, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ đánh giá chính xác những gì đang diễn ra hoặc gửi bạn đến chuyên gia về giấc ngủ nếu cần thiết.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm