Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng nước ép cần tây giảm cân có lợi hay nguy hiểm cho sức khỏe?

Những người chữa bệnh theo phương pháp truyền thống đã sử dụng cần tây trong hàng trăm năm. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học không ủng hộ việc sử dụng nước trái cây để detox. Chúng thậm chí có thể nguy hiểm nếu mọi người tiêu thụ chúng thay vì tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp cho các tình trạng sức khỏe nhất định.

Mặc dù cần tây rất bổ dưỡng, nhưng không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh những lợi ích được cho là của việc detox bằng nước ép cần tây. Vì vậy, các cá nhân nên thận trọng khi khám phá các phương pháp detox, giải độc, ngay cả những loại có chứa các thành phần lành mạnh. Bài viết này nghiên cứu về cần tây, những lợi ích tiềm ẩn và rủi ro có thể có của việc detox bằng nước ép cần tây.

Detox là gì?

Detox, hay còn được gọi là thanh lọc hoặc giải độc. Cơ thể sẽ thực hiện một quá trình làm sạch tự nhiên. Đường tiêu hóa, gan, thận và da chịu trách nhiệm phân hủy chất độc qua nước tiểu, phân hoặc mồ hôi. Làm sạch bằng nước trái cây là một chế độ ăn kiêng mà mọi người chỉ tiêu thụ nước ép có nguồn gốc từ trái cây và rau quả. Làm sạch da có thể mang lại một số lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, các bác sĩ đã xác định những rủi ro sức khỏe nhất định liên quan đến việc detox, chẳng hạn như tổn thương nội tạng.

Phương pháp này có an toàn không?

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe, nhưng ngay cả nước ép cần tây bổ dưỡng cũng không có các đặc tính có lợi. Theo Trung tâm Quốc gia về Bổ sung và Tích hợp Sức khỏe Mỹ, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của các loại nước giải độc và thanh lọc cho thấy một số loại có thể dẫn đến giảm cân ban đầu. Tuy nhiên, trọng lượng này thường trở lại khi mọi người quay trở lại chế độ ăn "thông thường" của họ. Ngoài ra, không có nghiên cứu chứng minh rằng phương pháp này loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, cần tây có chứa oxalat, có thể gây hại cho thận ở mức độ rất cao. Trong một trường hợp, người tham gia bị tổn thương thận nghiêm trọng do nhịn ăn, chỉ uống nước ép. Các vấn đề liên quan đến việc nhịn ăn, detox bằng nước ép cần tây bao gồm:

 • Nếu nước ép cần tây không được xử lý để ngăn vi khuẩn phát triển, nó có thể gây ra bệnh nghiêm trọng
 • Ép cần tây giúp loại bỏ hàm lượng chất xơ, một trong những lợi ích chính của loại rau này
 • Chế độ ăn kiêng hà khắc không cung cấp đủ dinh dưỡng
 • Các loại nước trái cây bổ sung khác có thể làm tăng lượng đường và calo
 • Một số bằng chứng cũng cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc giải độc, thanh lọc cơ thể và chứng rối loạn ăn uống.

Nước ép cần tây có thể làm sạch da hiệu quả không?

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép cần tây có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Mọi người thường bị thu hút bởi ý tưởng về nước ép vì nó được cho là cung cấp một cách nhanh chóng và bổ sung nước để nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ rau củ. Thật vậy, rau là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa thích hợp. Mặc dù nước ép cần tây có thể bổ dưỡng, nhưng dường như có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng nước ép làm sạch cơ thể có thể tác động tiêu cực đến cơ thể. Mặc dù một người sẽ giảm lượng calo hấp thụ, nhưng việc sử dụng nước cần tây không mang lại giải pháp lâu dài hiệu quả để giảm cân. Trước khi bắt đầu làm sạch bằng nước ép, mọi người nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác nhận xem họ có cần sửa đổi chế độ ăn uống hoặc kế hoạch ép nước trái cây để bảo vệ sức khỏe tổng thể của mình hay không.

Lợi ích tiềm năng của nước ép cần tây

Nhiều người khẳng định rằng nước ép cần tây có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học về các thử nghiệm có đối chứng để chứng minh cho những tuyên bố này. Một số tuyên bố chưa được chứng minh này nói rằng nước ép cần tây có thể có lợi ích:

 • giảm viêm
 • hạ huyết áp
 • chữa lành gan
 • chống lại bệnh ung thư
 • giảm đầy hơi
 • hỗ trợ hệ tiêu hóa
 • tăng năng lượng
 • hỗ trợ giảm cân
 • tăng cường sức khỏe tinh thần

Rủi ro tiềm ẩn

Một trong những rủi ro lớn nhất liên quan đến những tuyên bố không được ủng hộ này là những cá nhân có mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe, chẳng hạn như ung thư, có thể chuyển sang sử dụng nước ép cần tây thay vì điều trị y tế thực tế. Những rủi ro tiềm ẩn khác mà một người có thể gặp phải bao gồm:

 • sỏi thận và các vấn đề về thận khác
 • nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt là đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
 • mất quá nhiều chất dinh dưỡng trong phân của họ, có thể dẫn đến mất nước
 • các triệu chứng liên quan đến lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như ngất xỉu, suy nhược, mất nước, đau đầu và đói

Tóm lại, cần tây và các loại nước ép đã là một phần trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người. Những người đam mê cho rằng nước ép cần tây có thể làm mọi thứ, từ giảm viêm đến cải thiện tiêu hóa và chống ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có xu hướng xem nhẹ việc sử dụng nước ép cần tây để giảm cân và không khuyến khích các chế độ ăn kiêng tiêu cực.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thanh lọc cơ thể bằng nước ép cần tây có thực sự hiệu quả?

 

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm