Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng headphone thế nào mới an toàn?

Mặc dù sự thuận tiện của headphone là điều không thể phủ nhận nhưng câu hỏi đặt ra là sử dụng như thế nào thì hợp lý, âm lượng bằng nào và đeo trong bao lâu?

Văn hóa và xã hội của chúng ta gắn liền với công nghệ, và việc sử dụng headphone từ lâu cũng đã thành một văn hóa của con người. Headphone giúp con người tận hưởng âm nhạc và hội thoại ở bất cứ đâu bất cứ thời gian nào. Mặc dù sự thuận tiện của headphone là điều không thể phủ nhận nhưng câu hỏi đặt ra là sử dụng như thế nào thì hợp lý, âm lượng bằng nào và đeo trong bao lâu?

Âm thanh có thể gây suy giảm thính lực

Âm thanh có phải là một cung cụ để giao tiếp và nhận thức về môi trường của chúng ta? Đúng, âm thanh chính là phương thức giao tiếp thiết yếu của chúng ta, tuy nhiên tai trong của chúng ta cực kỳ nhạy với việc cân bằng âm thanh mà chúng tiếp nhận. Có hàng ngàn tế bào ở tai, một số có cấu trúc nhỏ như lông gọi là tế bào lông, có nhiệm vụ truyền âm thanh từ tai tới não, nơi âm thanh được phân tích kỹ hơn. Chính vì thế lượng âm thanh quá to có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến các tế bào này làm gián đoạn cơ chế truyền âm. Tổn thương cũng có thể xảy ra thông qua sự kết nối giữa tế bào lông và tế bào thần kinh gây ra bởi lượng âm thanh quá to. Rõ ràng âm thanh lớn sẽ có hại đến tai.

Mức độ to như thế nào?

Headphone có mức âm lượng lớn nhất trong khoáng 105-110dB. Tiếp xúc với mức độ âm lượng trên 85dB (âm thanh của máy cắt cỏ hoặc máy thổi lá) có thể gây ra những vấn đề tổn thương tai nếu tiếp xúc trên 3 tiếng, trong khi âm lượng cỡ 105-110 dB thì tổn thương sẽ xuất hiện sau 5 phút. Âm thanh dưới 70dB gần như không gây ra bất cứ tổn thương lớn nào đến tai. Điều quan trọng cần biết là vì âm lượng tối đa của thiết bị nghe cá nhân vượt qua ngưỡng có thể xẩy ra tổn thương. Bạn cũng nên biết rằng đa phần các thiết bị nghe đều có ảnh hưởng đến tai theo một cách nào đó.

Nên nghe trong bao lâu?

Cùng với âm lượng, thời gian sử dụng headphone cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ tai. Một điều đơn giản là, nghe âm lượng to hơn sẽ gây ra tổn thương nhiều hơn ngay cả khi thời gian sử dụng ít. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo người lao động nên sử dụng các biện pháp bảo hộ tai khi  tiếp xúc với âm thanh có âm lượng 85dB trong 8 tiếng đồng hồ. Thời gian này có vẻ được khá lâu nhưng nhớ rằng Headphone có thể gây tổn thương tai khi nghe ở âm lượng cao vừa trong vòng 1 tiếng trở lên. Vì thế, nghe ở âm lượng vừa phải sẽ an toàn trong một khoảng thời gian không hạn chế, dù vậy bạn cũng nên cân bằng thời gian sử dụng với âm lượng mà bạn đang nghe.

Nghe thế nào cho an toàn

Tai của chúng ta có thể tổn thương bởi âm lượng to, sự kết hợp giữa cả âm lượng to vào thời gian nghe lâu sẽ càng gây ra những tổn thương nguy hiểm. Dưới đây là một số gợi ý cho thói quen nghe hợp lý:

 • Luôn ý thức về việc bạn nghe trong bao lâu và nghe ở mức âm lượng nào.
 • Giải phóng cho đôi tai được nghỉ ngơi trong giữa các khoảng thời gian buộc phải nghe, mà đảm bảo rằng bạn nghe ở mức vừa đủ
 • Luôn chuẩn bị sẵn sàng thiết bị bảo hộ khi tham dự các sự kiện có âm thanh lớn như buổi hoà nhạc hoặc đi xem thi đấu. Có một loạt các thiết bị có thể bảo vệ tai  trong những tình hướng nguy hiểm đơn giản là nút tai bọt xốp, tai nghe khử tiếng ồn, những khuôn tai tùy chỉnh do chuyên gia thính học làm ra.

Cuối cùng, đừng ngần ngại gì mà không đi đến chuyên khoa tai mũi họng xin lời khuyên tư vấn về việc sử dụng  tai nghe hoặc mức độ âm thanh an toàn. Sức khỏe thính giác rất quan trọng và phức tạp, hãy cố gắng bảo vệ đôi tai của mình khi sử dụng tai nghe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đeo tai nghe quá thường xuyên bạn có thể bị điếc sớm

 

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm