Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tai nghe Bluetooth liệu có nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta?

Sử dụng tai nghe bluetooth và các thiết bị không dây khác hiện đang được cảnh báo sẽ đem đến các nguy cơ sức khỏe như ung thư, tổn thương yếu tố di truyền, rối loạn thần kinh.

Thời gian vừa qua, cộng đồng mạng đang xôn xao với thông tin về nội dung Bluetooth và tai nghe không dây có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vào năm 2015, có tới 247 nhà khoa học từ 42 quốc gia trên thế giới đã bày tỏ mối quan tâm của họ về khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của trường điện từ (electromagnetic fields – EMFs) phát ra từ các thiết bị không dây.

Cảnh báo được đưa ra bao gồm các nguy cơ tiềm ẩn khi bị tác động nhiều bởi trường sóng điện từ bao gồm ung thư, tổn thương yếu tố di truyền, rối loạn thần kinh, khả năng học tập và trí nhớ suy giảm, kèm theo cả các vấn đề về sinh sản.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc đã đưa ra những hướng dẫn nghiêm ngặt về việc phơi nhiễm EMF từ các thiết bị điện tử để tránh khỏi tác động lâu dài của việc tiếp xúc với bức xạ từ tai nghe Bluetooth hoặc không dây. Hiện tại vẫn chưa có khẳng định chính xác về nguy cơ đối với sức khỏe có liên quan đến sử dụng tai nghe không dây lâu ngày nhưng các nhà khoa học đã bắt đầu hiểu được những tác hại tiềm ẩn của chúng.

Bức xạ điện từ chính xác là gì?

Trường điện từ (EMFs) là những vùng năng lượng vô hình hoặc bức xạ được hình thành bởi dòng điện. Khi chúng ta sử dụng tai nghe Bluetooth không dây, máy tính cá nhân, điện thoại di động và thậm chí cả lò vi sóng, chúng sẽ phát ra một loại EMF không ion hóa (mức thấp) được gọi là tần số vô tuyến (RFR).

Năm 2011, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã đưa loại bức xạ này vào danh sách có thể gây ung thư cho con người. Phân loại này dựa trên sự gia tăng nguy cơ bệnh u mô đệm thần kinh (một loại ung thư não) và có liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động.

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là những phát hiện này có liên quan đến con người như thế nào và mức sóng vô tuyến cụ thể là bao nhiêu mới tạo ra sự đe dọa cho con người.

Các hướng dẫn về trường điện từ (EMFs) hiện nay chưa đầy đủ

Nhìn chung, lượng bức xạ mà tai nghe bluetooth phát ra ít hơn nhiều so với một chiếc điện thoại di động thông thường. Tuy nhiên, sự phát tán này không phải là yếu tố duy nhất. Cần quan tâm thêm đến tỷ lệ hấp thụ cụ thể (SAR), có thể hiểu là lượng tần số sóng bức xạ mà cơ thể hấp thụ từ một thiết bị - giúp chúng ta xác định chính xác lượng bức xạ đã ngấm vào cơ thể.

Vì sự phổ biến của các thiết bị Bluetooth, cho nên dù nó phát ra mức phóng xạ thấp hơn so với điện thoại di động, các chuyên gia sức khỏe vẫn lo ngại về tác hại của nó.

Một số chuyên gia dự đoán rằng ngay cả ở mức SAR thấp hơn, việc sử dụng lâu dài cũng sẽ có cộng hưởng khi sử dụng lâu dài các thiết bị không dây và làm tổn hại sức khỏe của chúng ta.

Một số biện pháp phòng ngừa nhất định

Cho đến nay, tất cả những gì chúng ta có thể làm vẫn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh được những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Nếu bạn dự định gọi điện thoại một cuộc dài, cách thay thế tốt nhất là sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe có dây cắm. Tương tự với người nghe đài và nghe nhạc hàng giờ mỗi ngày, đặc biệt là với trẻ em, do đang phát triển mạnh, do đầu nhỏ và hộp sọ mỏng hơn nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại bức xạ nào.

Biện pháp phòng tránh khác như luôn giữ điện thoại của bạn cách mặt 25cm và chỉ sử dụng điện thoại di động khi có sóng tốt vì khả năng thu sóng kém phát ra nhiều bức xạ hơn.

Không thể tránh hoàn toàn bức xạ được, vì vậy chúng ta nên thực hiện theo những lưu ý trên để từng bước giảm sự tiếp xúc với bức xạ thường xuyên.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng những nghi ngờ về việc sử dụng Bluetooth và tai nghe không dây có thể gây ra ung thư, chúng ta vẫn cần thêm các nghiên cứu để có thể khẳng định được điều này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Liệu công việc hàng ngày có gây ra ung thư - Phần 1 

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

  Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm