Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tai nghe Bluetooth liệu có nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta?

Sử dụng tai nghe bluetooth và các thiết bị không dây khác hiện đang được cảnh báo sẽ đem đến các nguy cơ sức khỏe như ung thư, tổn thương yếu tố di truyền, rối loạn thần kinh.

Thời gian vừa qua, cộng đồng mạng đang xôn xao với thông tin về nội dung Bluetooth và tai nghe không dây có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vào năm 2015, có tới 247 nhà khoa học từ 42 quốc gia trên thế giới đã bày tỏ mối quan tâm của họ về khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của trường điện từ (electromagnetic fields – EMFs) phát ra từ các thiết bị không dây.

Cảnh báo được đưa ra bao gồm các nguy cơ tiềm ẩn khi bị tác động nhiều bởi trường sóng điện từ bao gồm ung thư, tổn thương yếu tố di truyền, rối loạn thần kinh, khả năng học tập và trí nhớ suy giảm, kèm theo cả các vấn đề về sinh sản.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc đã đưa ra những hướng dẫn nghiêm ngặt về việc phơi nhiễm EMF từ các thiết bị điện tử để tránh khỏi tác động lâu dài của việc tiếp xúc với bức xạ từ tai nghe Bluetooth hoặc không dây. Hiện tại vẫn chưa có khẳng định chính xác về nguy cơ đối với sức khỏe có liên quan đến sử dụng tai nghe không dây lâu ngày nhưng các nhà khoa học đã bắt đầu hiểu được những tác hại tiềm ẩn của chúng.

Bức xạ điện từ chính xác là gì?

Trường điện từ (EMFs) là những vùng năng lượng vô hình hoặc bức xạ được hình thành bởi dòng điện. Khi chúng ta sử dụng tai nghe Bluetooth không dây, máy tính cá nhân, điện thoại di động và thậm chí cả lò vi sóng, chúng sẽ phát ra một loại EMF không ion hóa (mức thấp) được gọi là tần số vô tuyến (RFR).

Năm 2011, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã đưa loại bức xạ này vào danh sách có thể gây ung thư cho con người. Phân loại này dựa trên sự gia tăng nguy cơ bệnh u mô đệm thần kinh (một loại ung thư não) và có liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động.

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là những phát hiện này có liên quan đến con người như thế nào và mức sóng vô tuyến cụ thể là bao nhiêu mới tạo ra sự đe dọa cho con người.

Các hướng dẫn về trường điện từ (EMFs) hiện nay chưa đầy đủ

Nhìn chung, lượng bức xạ mà tai nghe bluetooth phát ra ít hơn nhiều so với một chiếc điện thoại di động thông thường. Tuy nhiên, sự phát tán này không phải là yếu tố duy nhất. Cần quan tâm thêm đến tỷ lệ hấp thụ cụ thể (SAR), có thể hiểu là lượng tần số sóng bức xạ mà cơ thể hấp thụ từ một thiết bị - giúp chúng ta xác định chính xác lượng bức xạ đã ngấm vào cơ thể.

Vì sự phổ biến của các thiết bị Bluetooth, cho nên dù nó phát ra mức phóng xạ thấp hơn so với điện thoại di động, các chuyên gia sức khỏe vẫn lo ngại về tác hại của nó.

Một số chuyên gia dự đoán rằng ngay cả ở mức SAR thấp hơn, việc sử dụng lâu dài cũng sẽ có cộng hưởng khi sử dụng lâu dài các thiết bị không dây và làm tổn hại sức khỏe của chúng ta.

Một số biện pháp phòng ngừa nhất định

Cho đến nay, tất cả những gì chúng ta có thể làm vẫn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh được những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Nếu bạn dự định gọi điện thoại một cuộc dài, cách thay thế tốt nhất là sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe có dây cắm. Tương tự với người nghe đài và nghe nhạc hàng giờ mỗi ngày, đặc biệt là với trẻ em, do đang phát triển mạnh, do đầu nhỏ và hộp sọ mỏng hơn nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại bức xạ nào.

Biện pháp phòng tránh khác như luôn giữ điện thoại của bạn cách mặt 25cm và chỉ sử dụng điện thoại di động khi có sóng tốt vì khả năng thu sóng kém phát ra nhiều bức xạ hơn.

Không thể tránh hoàn toàn bức xạ được, vì vậy chúng ta nên thực hiện theo những lưu ý trên để từng bước giảm sự tiếp xúc với bức xạ thường xuyên.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng những nghi ngờ về việc sử dụng Bluetooth và tai nghe không dây có thể gây ra ung thư, chúng ta vẫn cần thêm các nghiên cứu để có thể khẳng định được điều này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Liệu công việc hàng ngày có gây ra ung thư - Phần 1 

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm