Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla và hội chứng tiền kinh nguyệt

Trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt, có phải bạn thường cảm thấy khó chịu trong người, buồn bã hoặc dễ bị kích động, mệt mỏi, đôi khi là đầy hơi chướng bụng, chóng mặt và căng tức ngực? Tất cả những triệu chứng không mấy thoải mái này đều có nguyên nhân là do hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Hội chứng tiền kinh nguyệt là một hội chứng rất phổ biến, thường xảy ra hàng tháng, trước khi kinh nguyệt thực sự xuất hiện khoảng 1 tuần và có thể kéo dài trong 3-14 ngày. Có khoảng 90% số phụ nữ đã từng trải qua ít nhất một triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nguyên nhân chính xác gây ra những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt đến nay vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên, sự thay đổi hormone estrogen và progesterone có thể đóng một vai trò nhất định. Các triệu chứng điển hình của hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm thay đổi tâm trạng, căng tức ngực, chướng bụng, nổi mụn, mệt mỏi, thèm ăn một số loại thực phẩm, nhanh đói và nhanh khát.

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể ảnh hưởng tới nữ giới ở bất kỳ độ tuổi nào, từ các em nữ mới dậy thì cho tới chị em trưởng thành. Tuy nhiên, ở độ tuổi dậy thì, khi các em nữ đã có quá nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè, nhà trường, lại đang phải đối mặt với những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, thì những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt có thể sẽ khiến các em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu hơn, so với ở các lứa tuổi khác – khi mà phái nữ đã quen dần với hội chứng này hàng tháng.

Một số loại thực phẩm chức năng có chứa canxi, vitamin B6, vitamin E và magie đã được chứng minh là có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm có chứa nhiều đường, muối và caffein để tránh bị chướng bụng, kích thích, lo âu và mệt mỏi hơn, nhưng sôcôla lại không nằm trong danh sách này.

Trên thực tế, sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen có chứa magie và omega 3, 6 giúp cải thiện cảm xúc của bạn. Sôcôla đen còn chứa rất ít đường, và hầu như không có sữa, có thể sẽ là một giải pháp giúp bạn làm giảm cảm giác khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Dưới đây là những lý do tại sao sôcôla đen lại tốt cho hội chứng tiền kinh nguyệt

Sôcôla đen có thể giảm stress

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, dù là trong hội chứng tiền kinh nguyệt hay trong bất cứ hoàn cảnh nào, cơ thể bạn sẽ tăng tiết hormone cortisol – được mệnh danh là hormon stress. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chỉ ra rằng, ăn một thanh sôcôla đen (khoảng 40 gam) mỗi ngày trong vòng 2 tuần sẽ làm giảm lượng hormone cortisol, do vậy, bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn. Điều này cũng sẽ đúng khi bạn căng thẳng, lo âu trong hội chứng tiền kinh nguyệt.

Sôcôla đen cải thiện cảm xúc của bạn

Thay đổi cảm xúc là điều thường thấy khi bạn đang chuẩn bị đến chu kỳ, nhưng sôcôla đen sẽ khiến bạn thay đổi cảm xúc theo một cách tích cực hơn hơn. Ăn sôcôla đen sẽ kích thích não sản sinh ra endorphin – hormone hạnh phúc và hưng phấn. Hormone này cũng sẽ được tiết ra sau khi luyện tập thể thao, sau khi quan hệ tình dục và sau khi bạn ăn một loại đồ ăn nhiều gia vị.

Từ năm 1996, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra chính anandamide có trong sôcôla đen sẽ có tác dụng cải thiện cảm xúc thông qua việc tăng cường khả năng dẫn truyền thần kinh, tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ.

Sôcôla đen giúp giảm đau

Sôcôla thậm chí còn giúp bạn giảm đau bụng kinh, hay đau lưng khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Hormone cải thiện cảm xúc của bạn – endorphine cũng có tác dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Endorphine sẽ giảm đau bằng cách giảm nhận thức về cảm giác đau, do vậy, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau bụng kinh dễ kiểm soát hơn.

Ngoài ra, sôcôla đen còn rất giàu Magie, một chất khoáng rất quan trọng của cơ thể. Magie hoạt động như một chất làm giãn cơ và có thể làm dịu các cơn đạu bụng kinh, cũng như đau lưng khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Magie thậm chí làm có thể làm giảm lượng prostaglandin – hormone gây co cơ và khiến cơn đau bụng kinh của bạn khó chịu hơn.

Sôcôla đen bù đắp lượng sắt bị mất trong chu kỳ

Sắt có trong máu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đi khắp cơ thể. Không có đủ sắt sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và là một trong số rất nhiều nguyên nhân khiến nữ giới cảm thấy mệt mỏi trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới bị mất máu, do đó, cũng sẽ mất đi một lượng sắt đáng kể.

Sôcôla đen (chứa 70-80% cacao), được xếp loại là một trong số những loại thực phẩm giàu sắt nhất. Một thanh sôcôla đen (khoảng 29 gam) có thể cung cấp cho bạn tới 28% nhu cầu sắt hàng ngày. Do vậy, chỉ cần ăn khoảng 100 gam sô côla đen trong những ngày có chu kỳ cũng đủ bù đắp cho bạn lượng sắt bị thiếu hụt.

Sôcôla đen tăng cường năng lượng cho bạn

Bạn có biết rằng sôcôla đen có chứa caffein với lượng vừa đủ để  giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn trong những ngày mệt mỏi của chu kỳ?

Tuy nhiên, quá nhiều caffein (khoảng 100-200mg), đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, sẽ gây chướng bụng và tích nước. Nhưng may mắn thay, 100 gam sôcôla đen với hàm lượng 60% cacao chứa khoảng 30mg caffeine do vậy, bạn có thể ăn 1 đến 2 thanh sôcôla 100 gam trong những ngày có chu kỳ để thấy vui vẻ hơn mà không cần phải lo lắng về việc bị chướng bụng, hay tích nước.

Chưa hết, sôcôla đen còn làm tăng lưu lượng máu chảy lên não và điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, giảm mệt mỏi và uể oải trong những ngày hội chứng tiền kinh nguyệt diễn ra.

Ths. Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm