Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn cương dương: điều trị không dùng thuốc

Dùng thuốc không phải là cách duy nhất để điều trị rối loạn cương dương. Hãy xem có rất nhiều lựa chọn điều trị và cách chúng hoạt động nhé.

Nếu bạn mắc chứng rối loạn cương dương và không thể điều trị thuốc uống hoặc nếu điều trị thuốc uống không hiệu quả, bạn có thể các lựa chọn điều trị khác.

Hãy tìm hiểu tại sao bạn có thể chọn điều trị không dùng thuốc cho rối loạn cương dương và cách những phương pháp này hoạt động nhé.

Khi điều trị thuốc không an toàn

Không phải tất cả nam giới đều uống thuốc chữa rối loạn cương dương an toàn, như là sildenafil (Viagra), vardenafil (Levitra, Staxyn), tadalafil (Cialis) và avanafil (Stendra). Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể không hoạt động hoặc gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn:

 • Đang uống thuốc nitrat - thường được kê trong tình trạng đau ngực- như là nitroglycerin, isosorbid mononitrat, hoặc isosorbid dinitrat.
 • Có huyết áp rất thấp hoặc không kiểm soát được huyết áp cao
 • Có bệnh về gan nặng
 • Có bệnh thận phải lọc máu

Một vài nam giới có thể cũng chọn các điều trị khác để tránh tác dụng phụ gây ra bởi một số thuốc điều trị nhất định.

Một vài phương pháp điều trị

Điều trị không dùng thuốc cho rối loạn cương dương bao gồm:

Tự tiêm: Một vài phương pháp trị liệu là trực tiếp tiêm thông thường vào dương vật để đạt được cương cứng. Thuốc thường được sử dụng nhất là alprostadin, papaverin, và phentolamin. Với phương pháp này, bạn sử dụng một kim tiêm để tiêm thuốc vào gốc dương vật hoặc bên dương vât.

Mục đích của biện pháp tiêm là để mang đến sự cương dương kéo dài khoảng 20 đến 40 phút. Nếu cương cứng kéo dài hơn 1 giờ, bạn sẽ cần thuốc hoặc chỉnh liều khác để tránh các  biến chứng có thể về lâu dài sau này. Bởi vì kim tiêm sử dụng rất an toàn, đau ở vị trí tiêm là luôn luôn rất ít.

Tác dụng phụ có thể bao gồm chảy máu từ chỗ tiêm, cương cứng kéo dài và hình thành mô xơ bên trong dương vật hoặc ở vị trí tiêm

Viên đạn alprostadil đặt niệu đạo. Alprostadil đặt trong niệu đạo liên quan đến việc đặt một viên đạn alprostadil rất nhỏ vào bên trong dương vật ở niệu đạo. Bạn sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đưa viên đạn vào trong niệu đạo dương vật. Cương cứng sẽ thường bắt đầu trong vòng 10 phút và kéo dài khoảng 30 đến 60 phút. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau, chảy máu ở niệu đạo và hình thành mô xơ bên trong dương vật.

Thay thế testosteron. Một vài nam giới mắc rối loạn cương dương có thể bị phức tạp hóa bởi vì nồng độ thấp hormon testosteron. Trong trường hợp này, liệu pháp thay thế testosteron có thể được khuyến cáo đầu tiên.

Liệu pháp thay thế testosteron có thể được thực hiện thông qua tiêm, miếng dán, gel, viên nhai và ngậm (khoang miệng), mũi, miếng dưới da hoặc thuốc uống. Hãy nói với bác sĩ về sở thích của bạn và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bơm dương vật, phẫu thuật và cấy ghép: Nếu thuốc điều trị không hiệu quả hoặc không thích hợp trong trường hợp của bạn, bác sĩ có thể sẽ khuyến cáo một phương pháp điều trị khác. Các phương pháp khác bao gồm:

 • Bơm dương vật. Một bơm dương vật (thiết bị cương dương chân không) là một ống rỗng với bơm tay hoặc bơm bằng pin. Ống này được đặt trên dương vật của bạn, và sau đó bơm sẽ được sử dụng để hút không khí vào trong ống. Điều này sẽ tạo ra một khoảng chân không để đẩy máu vào dương vật. Khi bạn đã cương cứng, bạn đặt một cái nhẫn áp lực xung quanh gốc dương vật để giữ máu lại và giữ nó vững. Bạn sau đó có thể tháo dụng cụ chân không. Cương cứng điển  hình sẽ kéo dài đủ để cho cặp đôi quan hệ tình dục. Bạn tháo chiếc nhẫn sau khi giao  hợp. Bầm tím dương vật là tác dụng phụ có thể xảy ra, và xuất tinh sẽ bị hạn chế bởi chiếc vòng. Dương vật có thể thấy lạnh khi chạm vào. Nếu bơm dương vật là phương pháp lựa chọn tốt cho bạn, bác sĩ có thể khuyến cáo hoặc kê cho bạn một mẫu đặc trưng.
 • Thay thế dương vật. Liệu pháp này liên quan đến phẫu thuật đặt thiết bị vào trong tất cả các bên của dương vật. Những vùng thay thế này chứa những que bơm hơi hoặc nửa cứng. Thiết bị bơm hơi cho phép bạn kiểm soát khi nào và thời gian kéo dài cương cứng. Thiết bị nửa cứng sẽ giúp dương vật cương cứng vững vàng nhưng có thể cong.Thay thế dương vật thường không được khuyến cáo cho đến khi các phương pháp khác không hiệu quả. Thay thế có được rất nhiều sự hài lòng ở những nam giới đã thử và thất bại ở các liệu pháp điều trị bảo tồn. Và với phẫu thuật nào cũng vậy, luôn có những nguy cơ biến chứng, ví dụ như là nhiễm khuẩn.
 • Phẫu thuật mạch. Rất hiếm, rối loạn cương dương được điều trị bằng làm thông động mạch dương vật bị tắc. Phương pháp này không phổ biến, tuy nhiên, và nó được chỉ định trong một vài phần trăm nhỏ nam giới.

Tư vấn tâm lý

Nếu bạn rối loạn cương dương là do stress, lo âu hoặc trầm cảm- hoặc tình trạng nào đó đang gây ra stress và áp lực trong các mối quan hệ- bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn rằng, bạn, hoặc bạn và bạn tình, nên đến chuyên gia tâm lý hoặc một nhà tư vấn tâm lý.

Đừng bỏ qua các nguyên nhân bên trong

Thực hiện phương pháp điều trị đúng đắn cho nguyên nhân bên trong của rối loạn cương dương sẽ giúp bạn dự phòng các vấn đề sức khỏe liên quan và nâng cao khả năng tình dục. Các tình trạng  có thể gây ra hoặc làm nặng thêm rối loạn cương dương bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Tiểu đường
 • Béo phì
 • Vấn đề tâm thần
 • Nghiện rượu và các dạng nghiện chất khác
 • Sử dụng thuốc lá

Nếu bạn bị rối loạn cương dương, bạn không phải là đơn độc- và bạn có rất nhiều lựa chọn điều trị. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị rối loạn cương dương hiệu quả nhất với bạn.

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

Xem thêm