Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn cương dương: điều trị không dùng thuốc

Dùng thuốc không phải là cách duy nhất để điều trị rối loạn cương dương. Hãy xem có rất nhiều lựa chọn điều trị và cách chúng hoạt động nhé.

Nếu bạn mắc chứng rối loạn cương dương và không thể điều trị thuốc uống hoặc nếu điều trị thuốc uống không hiệu quả, bạn có thể các lựa chọn điều trị khác.

Hãy tìm hiểu tại sao bạn có thể chọn điều trị không dùng thuốc cho rối loạn cương dương và cách những phương pháp này hoạt động nhé.

Khi điều trị thuốc không an toàn

Không phải tất cả nam giới đều uống thuốc chữa rối loạn cương dương an toàn, như là sildenafil (Viagra), vardenafil (Levitra, Staxyn), tadalafil (Cialis) và avanafil (Stendra). Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể không hoạt động hoặc gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn:

 • Đang uống thuốc nitrat - thường được kê trong tình trạng đau ngực- như là nitroglycerin, isosorbid mononitrat, hoặc isosorbid dinitrat.
 • Có huyết áp rất thấp hoặc không kiểm soát được huyết áp cao
 • Có bệnh về gan nặng
 • Có bệnh thận phải lọc máu

Một vài nam giới có thể cũng chọn các điều trị khác để tránh tác dụng phụ gây ra bởi một số thuốc điều trị nhất định.

Một vài phương pháp điều trị

Điều trị không dùng thuốc cho rối loạn cương dương bao gồm:

Tự tiêm: Một vài phương pháp trị liệu là trực tiếp tiêm thông thường vào dương vật để đạt được cương cứng. Thuốc thường được sử dụng nhất là alprostadin, papaverin, và phentolamin. Với phương pháp này, bạn sử dụng một kim tiêm để tiêm thuốc vào gốc dương vật hoặc bên dương vât.

Mục đích của biện pháp tiêm là để mang đến sự cương dương kéo dài khoảng 20 đến 40 phút. Nếu cương cứng kéo dài hơn 1 giờ, bạn sẽ cần thuốc hoặc chỉnh liều khác để tránh các  biến chứng có thể về lâu dài sau này. Bởi vì kim tiêm sử dụng rất an toàn, đau ở vị trí tiêm là luôn luôn rất ít.

Tác dụng phụ có thể bao gồm chảy máu từ chỗ tiêm, cương cứng kéo dài và hình thành mô xơ bên trong dương vật hoặc ở vị trí tiêm

Viên đạn alprostadil đặt niệu đạo. Alprostadil đặt trong niệu đạo liên quan đến việc đặt một viên đạn alprostadil rất nhỏ vào bên trong dương vật ở niệu đạo. Bạn sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đưa viên đạn vào trong niệu đạo dương vật. Cương cứng sẽ thường bắt đầu trong vòng 10 phút và kéo dài khoảng 30 đến 60 phút. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau, chảy máu ở niệu đạo và hình thành mô xơ bên trong dương vật.

Thay thế testosteron. Một vài nam giới mắc rối loạn cương dương có thể bị phức tạp hóa bởi vì nồng độ thấp hormon testosteron. Trong trường hợp này, liệu pháp thay thế testosteron có thể được khuyến cáo đầu tiên.

Liệu pháp thay thế testosteron có thể được thực hiện thông qua tiêm, miếng dán, gel, viên nhai và ngậm (khoang miệng), mũi, miếng dưới da hoặc thuốc uống. Hãy nói với bác sĩ về sở thích của bạn và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bơm dương vật, phẫu thuật và cấy ghép: Nếu thuốc điều trị không hiệu quả hoặc không thích hợp trong trường hợp của bạn, bác sĩ có thể sẽ khuyến cáo một phương pháp điều trị khác. Các phương pháp khác bao gồm:

 • Bơm dương vật. Một bơm dương vật (thiết bị cương dương chân không) là một ống rỗng với bơm tay hoặc bơm bằng pin. Ống này được đặt trên dương vật của bạn, và sau đó bơm sẽ được sử dụng để hút không khí vào trong ống. Điều này sẽ tạo ra một khoảng chân không để đẩy máu vào dương vật. Khi bạn đã cương cứng, bạn đặt một cái nhẫn áp lực xung quanh gốc dương vật để giữ máu lại và giữ nó vững. Bạn sau đó có thể tháo dụng cụ chân không. Cương cứng điển  hình sẽ kéo dài đủ để cho cặp đôi quan hệ tình dục. Bạn tháo chiếc nhẫn sau khi giao  hợp. Bầm tím dương vật là tác dụng phụ có thể xảy ra, và xuất tinh sẽ bị hạn chế bởi chiếc vòng. Dương vật có thể thấy lạnh khi chạm vào. Nếu bơm dương vật là phương pháp lựa chọn tốt cho bạn, bác sĩ có thể khuyến cáo hoặc kê cho bạn một mẫu đặc trưng.
 • Thay thế dương vật. Liệu pháp này liên quan đến phẫu thuật đặt thiết bị vào trong tất cả các bên của dương vật. Những vùng thay thế này chứa những que bơm hơi hoặc nửa cứng. Thiết bị bơm hơi cho phép bạn kiểm soát khi nào và thời gian kéo dài cương cứng. Thiết bị nửa cứng sẽ giúp dương vật cương cứng vững vàng nhưng có thể cong.Thay thế dương vật thường không được khuyến cáo cho đến khi các phương pháp khác không hiệu quả. Thay thế có được rất nhiều sự hài lòng ở những nam giới đã thử và thất bại ở các liệu pháp điều trị bảo tồn. Và với phẫu thuật nào cũng vậy, luôn có những nguy cơ biến chứng, ví dụ như là nhiễm khuẩn.
 • Phẫu thuật mạch. Rất hiếm, rối loạn cương dương được điều trị bằng làm thông động mạch dương vật bị tắc. Phương pháp này không phổ biến, tuy nhiên, và nó được chỉ định trong một vài phần trăm nhỏ nam giới.

Tư vấn tâm lý

Nếu bạn rối loạn cương dương là do stress, lo âu hoặc trầm cảm- hoặc tình trạng nào đó đang gây ra stress và áp lực trong các mối quan hệ- bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn rằng, bạn, hoặc bạn và bạn tình, nên đến chuyên gia tâm lý hoặc một nhà tư vấn tâm lý.

Đừng bỏ qua các nguyên nhân bên trong

Thực hiện phương pháp điều trị đúng đắn cho nguyên nhân bên trong của rối loạn cương dương sẽ giúp bạn dự phòng các vấn đề sức khỏe liên quan và nâng cao khả năng tình dục. Các tình trạng  có thể gây ra hoặc làm nặng thêm rối loạn cương dương bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Tiểu đường
 • Béo phì
 • Vấn đề tâm thần
 • Nghiện rượu và các dạng nghiện chất khác
 • Sử dụng thuốc lá

Nếu bạn bị rối loạn cương dương, bạn không phải là đơn độc- và bạn có rất nhiều lựa chọn điều trị. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị rối loạn cương dương hiệu quả nhất với bạn.

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

Xem thêm