Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những đồ chơi tốt nhất dành cho trẻ nhỏ

Trong thời đại mà các hình ảnh, âm thanh, trò chơi xuất hiện cùng với các thiết bị điện tử thì đồ chơi tốt nhất dành cho trẻ em vẫn là những thứ đơn giản gây kích thích, sự tò mò, các kỹ năng vận động. Đồ chơi giúp trẻ em quan tâm và tò mò về thế giới xung quanh chúng, đó là nền tảng cho sự học hỏi sau này. Dưới đây là một số loại đồ chơi tốt nhất dành cho trẻ em:

Đồ chơi có thể chuyển động được gắn vào cũi

Những thứ đồ có thể di chuyển mà lại đầy màu sắc sẽ làm say đắm bất kỳ đứa trẻ nào bởi chúng có độ tương phản màu sắc, chuyển động và âm thanh.  Hãy thử loại đồ chơi này lúc con bạn được 5 tháng tuổi hoặc lúc trẻ có thể với tay hoặc đẩy đầu gối và xem con bạn phản ứng thế nào? Liệu trẻ có thích thú hay bị choáng ngợp không?

Sách

Không bao giờ là quá sớm để cho trẻ tiếp xúc với sách. Để phát triển não bộ của bé bạn có thể đọc sách to thành tiếng hoặc cho trẻ chạm, giữ và thậm chí để trẻ có thể ngậm vào miệng.

Những chiếc cốc nhựa đầy màu sắc

Đầu tiên bé có thể gõ những chiếc cốc nhựa vào nhau để tạo thành âm thanh  sau đó trẻ sẽ dần khám phá ra có thể xếp những chiếc cốc này thành từng chồng cốc đầy màu sắc cục kỳ thú vị.

Những hình khối lắp ráp

Một vài trẻ có khả năng lắp ráp các thứ lại với nhau hoặc xếp các thứ cạnh nhau. Bạn có thể tự tay xếp cho trẻ xem, hoặc với những trẻ lớn hơn hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo với những hình khối lắp ráp.

Nhạc cụ

 
Mặc dù bé chỉ có thể vẫy tay xung quanh hoặc túm được một chiếc dùi trống bằng nhựa hoặc đồ chơi dùi trống thì bạn vẫn có thể cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với các nhạc cụ để trẻ phát triển các kỹ năng vận động. Khoảng 6-8 tháng, trẻ có thể đánh một cái trống đồ chơi nhỏ hoặc một chiếc xylophone phiên bản đồ chơi.

Đồ chơi nhiều hình dạng

Bạn có thể cho trẻ lắp những mảnh còn thiếu vào chỗ trống rồi lại tháo chúng ra, hoặc bạn có thể cho chúng thấy thế nào hình không gian bằng cách hướng dẫn trẻ xếp đúng các hình khối vào các lỗ trống. Ban đầu trẻ sẽ không thuần thục trò chơi này đâu, chỉ khi nào trẻ được 15-28 tháng chúng mới bắt đầu học được cách lắp ghép các hình khối vào đúng chỗ.

Một số câu hỏi băn khoăn

  • Đồ chơi nào đủ an toàn để cho trẻ ngậm vào miệng? Chú ý đến những cảnh báo trên nhãn sản phẩm, nếu chúng ghi là không được ngậm vào miệng thì bạn phải chú ý khi cho trẻ chơi
  • Làm sạch đồ chơi như thế nào? Phun chất khử trùng vào đồ chơi và rửa kỹ bằng nước sạch trước khi cho trẻ chơi
  • Những đồ chơi nào tốt cho sự vận động của trẻ? Câu trả lời tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Ở mỗi lứa tuổi đều có những đồ chơi phù hợp để phát triển vận động.
  • Đồ chơi nào là an toàn để trẻ chơi hàng ngày? Với trẻ sơ sinh thì có thể là những chiếc chậu nhựa, hộp nhựa, muỗng nhựa. Trẻ có thể đập chúng vào nhau tạo thành âm thanh hoặc ngậm chúng.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm