Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm cân và giảm viêm

Trong những năm vừa qua, số lượng nghiên cứu cho thấy tăng cân có mối liên hệ với tình trạng viêm mạn tính (một quá trình phá hủy xảy ra khi hệ miễn dịch thường xuyên giải phóng chất gây viêm).

Trong khi các nhà khoa học vẫn cố gắng xác định viêm liên quan đến tăng cân như thế nào, một số nghiên cứu cho thấy những cách tiếp cận tự nhiên có thể giảm viêm trong khi hỗ trợ giảm cân.

Khoa học phía sau viêm và giảm cân

Với nghiên cứu công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition  năm 2008, các nhà nghiên cứu sử dụng số liệu trong 9 năm từ 1222 người trưởng thành và thấy rằng tăng cân liên quan đến tăng tình trạng viêm mạn tính. Theo tác giả nghiên cứu, kết quả này có thể giải thích tại sao tăng cân liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư (2 bệnh liên quan đến tình trạng viêm mạn tính).

Trong một báo cáo mới nhất (công bố trên tờ Gastroenterology  năm 2007), các nhà khoa học chú ý rằng viêm mạn tính thường đi kèm với tích tụ mỡ trong cơ cơ thể. Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy mỡ nội tạng (một loại mỡ nằm sâu trong ổ bụng) có thể kích thích phản ứng viêm mạn bằng việc tiết chất gây viêm.

Giải pháp tự nhiên cho viêm và tăng cân

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn và tập luyện có thể giảm viêm trong khi kích thích việc giảm cân.

Một báo cáo năm 2010 trên ở Obesity, khẳng định rằng tuân theo chế độ ăn nhiều ngũ cốc, hoa quả, rau củ, cá, dầu oliu, quả hạch và ít thịt, ít chất béo dạng trans, có thể chống viêm và béo phì. Một nghiên cứu năm 2006 trên tờ Sports Medicine chỉ ra rằng tập thể hình mức độ cao liên hệ chặt chẽ với giảm lượng CRP (một dấu ấn của viêm).

Những giải pháp tự nhiên sau cũng đem lại sự ngăn ngừa viêm và béo phì:

Chất xơ

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giảm lượng CRP, theo một nghiên cứu trên tờ American Journal of Clinical Nutrition. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn chặn tình trạng tăng cân. Ngoài việc bổ sung thêm nhiều ngũ cốc, hoa quả, rau củ,  bạn có thể tăng cường tiêu thụ chất xơ thông qua những thực phẩm tự nhiên như hạt lanh hoặc cây psyllium.

Quả anh đào dại

Theo một nghiên cưu trên động vật công bố trên tờ The FASEB Journal  các nhà nghiên cứu thấy rằng quả anh đào dại có thể hạn chế việc tăng cân trong khi làm nhẹ tình trạng viêm. Loại quả giàu chất oxy hóa này cũng có dưới dạng thực phẩm chức năng, quả anh đào dại cũng cho thấy giảm viêm trong một nghiên cứu trên 25 người mắc hội chứng chuyển hóa năm 2010.

Acid omega 3

Bằng chứng ban đầu cho thấy acid béo omega 3 giúp  làm giảm viêm và giảm béo bụng (tình trạng tăng mỡ bụng) theo tổng hợp công bố trên tờ Applied Physiology, Nutrition, and Metabolism.

Yoga

Tập yoga giảm lượng CRP, một nghiên cứu trên tờ Psychosomatic Medicine cho biết. Một nghiên cứu năm 2005 trên 15.550 người trưởng thành từ 53-57 tuổi, công bố trên tờ Alternative Therapies in Health and Medicine cho thấy yoga cũng giúp giảm cân ở độ tuổi trung niên.

Sử dụng giải pháp tự nhiên cho viêm và tăng cân

Do nghiên cứu hạn chế nên còn quá sớm để khuyến cáo phương pháp tự nhiên để giảm viêm và giảm cân. Nếu bạn cân nhắc việc sử dụng thực phẩm chức năng dưới dạng viên, chắc chắn bạn được tư vấn bởi bác sĩ trước khi sử dụng. Tự điều trị và tránh hoặc trì hoãn tiêu chuẩn chăm sóc có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm