Một nghiên cứu đã được xuất bản năm 2012 trên tạp chí Neurology chứng minh rằng, tiêu thụ sôcôla có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới.
Nghiên cứu này tiến hành trên 37.103 nam giới người Thụy Điển, có độ tuổi từ 49-75 tuổi. Họ sẽ phải hoàn thành một bảng hỏi rất chi tiết về tần suất tiêu thụ từng loại thực phẩm (bao gồm hơn 100 loại thực phẩm khác nhau), trong đó có sôcôla. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi những nam giới này trong vòng 10 năm sau đó, và ghi lại được có 1.995 đối tượng bị đột quỵ. Những người tham gia nghiên cứu ăn nhiều sôcôla nhất sẽ có nguy cơ đột quỵ giảm 17% so với những người không tiệu thụ sôcôla. Lượng sôcôla tiêu thụ nhiều nhất trong nghiên cứu này là 63g. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phân tích kết quả của 5 nghiên cứu gần đây và thấy rằng có mối liên quan giữa bệnh đột quỵ và việc tiêu thụ sôcôla. Phân thích này bao gồm 4.260 ca đột quỵ được ghi chép lại và thấy rằng, những người ăn nhiều sôcôla nhất sẽ giảm 19% nguy cơ bị đột quỵ, so với những người ăn ít sôcôla nhất.
Nam giới cũng không phải là đối tượng duy nhất thu được những lợi ích của việc tiêu thụ sôcôla. Một nghiên cứu tương tự, tiến hành một năm sau đó trên phụ nữ cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ tiêu thụ nhiều sôcôla nhất sẽ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.
Theo tiến sỹ Susanna Larsson, chuyên gia tại Viện Karolinska – Thụy Điển, người đứng đầu nghiên cứu này thì: “Lợi ích của sôcôla với người bệnh đột quỵ có thể liên quan tới thành phần flavonoid có trong sôcôla.” Flavnonoid là một loại polyphenol và có tác dụng chống oxy hóa mạnh. “Flavnonoid có thể bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh tim mạch nhờ tính chất chống oxy hóa, chống đông máu và chống viêm” – tiến sỹ Larsson cho biết. Những loại flavonoid được tìm thấy trong sôcôla bao gồm chủ yếu là epicatechin, catechin (cũng được tìm thấy trong trà) và procyanidin (cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như nho, , mâm xôi đen hay táo). Với riêng bệnh đột quỵ, flavonoid có thể có thể làm giảm sự kết dính của các tế bào máu, dự phòng hình thành cục máu đông, làm giãn các động mạch, giảm sự tích tụ của các cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp máu được lưu thông tốt hơn.
Tuy nhiên, có một phát hiện khác khá bất ngờ ở nghiên cứu này. Nếu như các nghiên cứu trước đều chỉ ra mối liên quan giữa sôcôla đen với lợi ích nhiều mặt về sức khỏe, đặc biệt là trên tim mạch, thì ở nghiên cứu này, việc tiêu thụ một lượng vừa phải các loại sôcôla khác, cũng có thể đem lại lợi ích cho nam giới. Nguyên nhân là vì, 90% lượng sôcôla được tiêu thụ ở Thụy Điển, bao gồm cả loại sôcôla trong nghiên cứu này, là sôcôla sữa.
Vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa với phạm vi lớn hơn được tiến hành để có thể khẳng định kết quả của nghiên cứu này. Theo tác giả nghiên cứu, tiến sỹ Larsson: “ Vì sôcôla rất nhiều đường, chất béo bão hòa và calo, nên sôcôla chỉ nên được tiêu thụ với một lượng vừa phải”. Ngoài ra, thường xuyên luyện tập và có chế độ ăn uống lành mạnh vẫn là những yếu tố then chốt để làm giảm nguy cơ đột quỵ. Sôcôla không thể thay thế được cho 2 yếu tố này. Bạn cũng nên lựa chọn loại sôcôla có chứa ít nhất từ 40-50% cacao nếu bạn muốn tăng cường lượng flavonoid mà mình tiêu thụ.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.