Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

Uống quá nhiều rượu bia đều có những ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đến nhiều loại hormone trong cơ thể, bao gồm cả testosterone

Testosterone là hormone giới tính chính ở nam giới. Testosterone giúp nam giới có các đặc điểm về giới tính cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ, xương và tinh trùng. Suy giảm testosterone có thể gây ra các vấn đề như:

 • Rối loạn cương dương
 • Vô sinh
 • Mất khối cơ.

Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào?

Để sản xuất ra testosterone, cần có sự tham gia phối hợp của 3 tuyến: vùng dưới đồi, tuyến yên trước và tinh hoàn.

 • Trước hết vùng dưới đồi giải phóng ra hormone GnRH, hormone này đi tới  thùy trước tuyến yên
 • Sau đó thùy trước tuyến yên giải phóng ra hormone LH và hormone FSH
 • Và tiếp theo là LH và FSH kích thích tinh hoàn tổng hợp testosterone

Rượu bia có thể cản trở qua trình sản xuất testosterone bằng cách cản trở việc hoạt động của cả 3 tuyến cơ quan ở trên.

Ảnh hưởng lâu dài của rượu bia lên lượng testosterone

Những người uống nhiều sẽ làm có chức năng tinh hoàn suy giảm nhiều hơn so với những người tiêu thụ vừa phải. Uống nhiều được coi là uống nhiều hơn 15 ly tiêu chuẩn/tuần với nam và hơn 8 ly tiêu chuẩn/tuần với nữ.

Nam giới uống quá nhiều sẽ dễ bị:

 • Rối loạn cương dương
 • Giảm lượng testosterone
 • Suy giảm ham muốn

Những người uống rượu quá nhiều có thể bị tổn thương tế bào Leydig ở tinh hoàn, đây cũng là tế bào chịu trách nhiệm sản xuất testosterone. Rượu bia cũng có thể làm cản trở việc giải phóng LH, FSH và GnRH.

Tiêu thụ rượu bia ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng lâu dài lên sức khoẻ sinh sản hoặc lượng testosterone. Vừa phải được định nghĩa là không nhiều hơn 1 ly tiêu chuẩn/ngày với nữ giới và 2 ly tiêu chuẩn/ngày với nam giới.

 

Ảnh hưởng ngắn hạn của rượu bia lên hàm lượng testosterone

Tiêu thụ đồ uống có cồn được cho là có thể gây ảnh hưởng ngắn hạn đến việc giải phóng testosterone do ảnh hưởng tiêu cực đến vùng dưới đồi và tuyến yên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng testosterone có thể sẽ giảm xuống sau 30 phút uống rượu bia. Trong một nghiên cứu, nam giới khoẻ mạnh được cho uống một ly whiskey/ngày trong 30 ngày và lượng testosterone của họ được đem so sánh với những người nghiện rượu bia mãn tính. Kết quả cho thấy lượng testosterone sẽ bắt đầu giảm đi vào ngày thứ 3 và sẽ ở mức tương tự với những người nghiện rượu bia vào cuối tháng.

Rượu bia ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

Rượu bia gây ảnh hưởng đến chức năng tế bào Sertoli trong tinh hoàn. Đây là những tế bào cần thiết cho việc trưởng thành của tinh trùng. Cả testosterone và FSH đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của tinh trùng. Nếu chức năng của những hormone này bị ảnh hưởng, có thể sẽ dẫn đến tình trạng chậm tăng trưởng tinh trùng, và có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 50% số người nghiện rượu bia nặng bị chậm tăng trưởng tinh trùng, so với chỉ 20% ở những người không nghiên rượu. Hơn thế, những người nghiện rượu còn có tinh hoàn bé hơn so với những người không uống.

Nghiên cứu năm 2017 trên hơn 16.000 nam giới khoẻ mạnh cho thấy uống rượu nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh dịch và khả năng chuyển động của tinh trùng. Tiêu thụ rượu bia ở mức trung bình không ảnh hưởng đến cả 2 vấn đề trên.

Triệu chứng của suy giảm testosterone?

Triệu chứng suy giảm testosterone bao gồm:

 • Suy giảm ham muốn tình dục
 • Lờ đờ mệt mỏi
 • Trầm cảm
 • Rối loạn cương dương
 • Rụng lông, tóc
 • Mất khối cơ
 • Phát triển vú
 • Mất khối xương
 • Bốc hoả
 • Khó tập trung

Sau khi ngừng uống rượu bao lâu thì testosterone sẽ trở về ngưỡng bình thường?

Phụ thuộc vào việc bạn đã uống bao nhiêu và uống trong bao lâu, việc hồi phục hàm lượng testosterone có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Một số tổn thương sẽ không bao giờ hồi phục được.

Một  nghiên cứu trên chuột cho thấy những tổn thương về hệ sinh dục nam do rượu gây ra có thể sẽ hồi phục trong khoảng 10 tuần kiêng rượu. Mặc dù kết quả này khó có thể áp dụng trên người nhưng cũng có thể thấy rằng, ít nhất, cũng có thể hồi phục được một phần. Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu rõ hơn về cơ chế tự phục hồi của hệ sinh dục người.

Thực hiện một lối sống lành mạnh cũng có thể sẽ hỗ trợ cho việc phục hồi tốt hơn. Tránh ăn các loại thực phẩm ăn vặt, có chế độ dinh dưỡng cân bằng, thường xuyên luyện tập thể thao và ngủ đủ giấc cũng giúp bạn có lượng hormone tối ưu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Testosterone và sức khỏe phụ nữ

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Xem thêm