Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ nhạy cảm với rủi ro hơn, và có thể “ngửi” thấy cảm giác sợ hãi

Chúng ta hay nói rằng phụ nữ có giác quan thứ 6, và mới đây một nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ có khả năng “ngửi” thấy cảm giác sợ hãi và nhạy cảm với rủi ro hơn so với nam giới. Hãy cùng tìm hiểu về siêu năng lực này trong bài viết dưới đây.

“Ngửi” thấy mùi sợ hãi

Không phải ai trong chúng ta cũng có siêu năng lực này. Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ có thể ngửi thấy mùi sợ hãi – và dường như cũng chỉ có phụ nữ mới có thể làm được như vậy. 

Các nhà khoa học đã lấy mẫu mồ hôi của những người đang trong trạng thái lo lắng, được đặt trong bối cảnh một sự kiện diễn thuyết trước công chúng và so sánh chúng với mẫu mồ hôi của những người đang cảm thấy thoải mái khi chơi thể thao. Sau đó, các mẫu mồ hôi sẽ được cho 214 đối tượng cả nam và nữ ngửi thông qua mặt nạ dưỡng khí, và đặt các đối tượng đánh giá này trong 5 trò chơi khác nhau để điều tra tác động của tín hiệu lo âu nếu chúng xuất hiện. Bên cạnh việc phát hiện rằng phụ nữ có thể ngửi thấy mùi sợ hãi, các nhà khoa học lý giải thêm rằng khả năng này ảnh hưởng chủ yếu do sự nhạy cảm của phụ nữ, đặc biệt trong bối cảnh trong các trò chơi khiến họ cảm thấy ít tin tưởng hơn với các sự kiện xung quanh.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology đã giải thích rằng trải nghiệm căng thẳng có thể được truyền đạt giữa người với người thông qua các tín hiệu lo âu về mặt hóa học, được kích hoạt bởi hệ thống tủy giao cảm-thượng thận hoạt động chặt chẽ với trục dưới đồi-tuyến yên-thượng thận. Thông thường, mọi người sẽ đổ mồ hôi khi phải đối mặt hay phản ứng với điều gì đó gây sợ hãi, lo lắng, và cùng với đó là phát ra các tín hiệu báo động. Mồ hôi là một trong những dấu hiệu sinh lý mà một người đang lo lắng hoặc cảm thấy sợ hãi trong các tình huống cụ thể rất đặc trưng.

Những phát hiện gần đây đã cung cấp bằng chứng rằng giống như các loài động vật sử dụng khứu giác để phát hiện những kẻ săn mồi và các mối đe dọa trong môi trường của chúng, con người cũng có thể phát hiện ra căng thẳng hoặc sợ hãi thông qua các tín hiệu lo lắng bằng các tín hiệu khứu giác, thông qua các mùi đặc trưng bởi các chất hoá học. Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này rất đáng ngạc nhiên vì chúng ta có thể truyền đạt trạng thái và cảm xúc của bản thân thông qua các dấu hiệu hóa học ngay cả khi không thực hiện một cách có ý thức những hành vi đó. Các nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy tác động của các tín hiệu hóa học lên não nhưng không cho thấy hành vi chủ động của con người.

Các tín hiệu lo âu có thể được tổ tiên sử dụng để duy trì sự sống còn

Theo báo cáo từ các nghiên cứu, những phát hiện có thể giải thích sự tiến hóa xã hội của nữ giới. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Psychology, các nhà nghiên cứu từ Đại học Heinrich Heine ở Dusseldorf đã thực hiện một loạt nghiên cứu để kiểm tra xem liệu  các tín hiệu lo âu có làm giảm sự tin tưởng và hành vi rủi ro hay không. Các chuyên gia cho rằng các tín hiệu lo âu do cơ thể phát ra trong các tình huống sợ hãi hoặc lo sợ, đe dọa đã thúc đẩy loài người từ xa xưa phát huy triệt để năng lực này. Một trong những tình huống điển hình là khi một kẻ săn mồi đang rình rập gây hại cho trẻ nhỏ, các bà mẹ sẽ cần đảm bảo sự an toàn và sự sống còn của trẻ bằng cách tạo nên các mối liên kết với những người khác để cùng bảo vệ, ngay từ khi ngôn ngữ và kí hiệu chưa ra đời.

Khả năng nhạy cảm và ngửi thấy cảm giác sợ hãi khiến một số phụ nữ nhạy cảm hơn, tinh tế hơn với những tín hiệu về sự sợ hãi và lo lắng của người khác so với nam giới. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi phụ nữ phát hiện ra các biểu hiện của sự sợ hãi và lo lắng, họ có xu hướng hành động theo cách ít tin tưởng hơn và tránh né các rủi ro tốt hơn. Ví dụ: phụ nữ có thể chuyển ít tiền hơn cho những người tham gia khác trong một trò chơi đầu tư tài chính chẳng hạn, khi họ ngửi thấy các dấu hiệu lo lắng trong mồ hôi so với các mùi khác. Thậm chí, điều này cũng được quan sát thấy ngay cả khi không có mùi mồ hôi, sự nhạy cảm cũng xuất hiện và ngăn cản hành vi hoạt động.

Mặc dù nam giới dường như ít phản ứng hơn với các tín hiệu lo âu thông qua mùi hay các chất hoá học, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không phản ứng với những tín hiệu này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng nhỏ các chất hoá học từ xác chết đang phân hủy - được gọi là putrescine chẳng hạn – có thể gây ra phản ứng từ cả nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, sự nhạy cảm được đề cao ở nữ giới hơn, và điều này được công nhận nhiều hơn.

Tổng kết

Phụ nữ nhạy cảm và thậm chí có khả năng ngửi được mùi của sự lo lắng, sợ hãi. Đây là kết quả của nghiên cứu được chứng minh so sánh độc lập ở cả nam và nữ. Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa về những khả năng đặc biệt này, song chúng ta có thể tạm công nhận rằng: phụ nữ có giác quan thứ 6 nhạy cảm hơn nam giới!

Tham khảo thêm thông tin tại: Trầm cảm khi đến kỳ và cách đối phó

 

Bs. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Sciencetimes) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm